• English

Tin thị trường

Hội đồng KD Hoa Kỳ - ASEAN chúc mừng thành công trong điều hành CSTT năm 2017 của NHNN

Ngày 28/03/2018, tại trụ sở Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng đã có buổi tiếp Đoàn Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN.

Tham dự buổi tiếp, về phía NHNN Việt Nam có đại diện lãnh đạo Vụ Hợp tác Quốc tế, Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng, Vụ Chính sách Tiền tệ, Vụ Quản lý ngoại hối, Vụ Thanh toán và Cục Công nghệ thông tin.

Về phía Hoa Kỳ có ông Alexander Feldman – Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN, đồng trưởng đoàn; Đại sứ Michael Michalak – Phó Chủ tịch cấp cao và Giám đốc điều hành khu vực, Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN, đồng trưởng đoàn; Đại diện Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam cùng một số lãnh đạo các công ty Hoa Kỳ tham gia Đoàn gồm: 3M, AES, Amazon, Apple, Bay Global Strategies, ExxonMobil, General Electric, IBM, Mastercard, Paypal, Qualcomm, Time Warner, Visa…

Thay mặt Ban Lãnh đạo NHNN Việt Nam, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng chào mừng Đoàn công tác đến thăm và làm việc với NHNN. Phó Thống đốc đánh giá cao sự phối hợp của Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN với các Bộ, ngành của Việt Nam, đồng thời bày tỏ mong muốn Hội đồng tiếp tục phát huy vai trò cầu nối, thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa Hoa Kỳ và Việt Nam nói chung, giữa Hội đồng với các Bộ, ngành của Việt Nam (trong đó có NHNN) nói riêng.

Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng đã thông báo với Đoàn một số kết quả về điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng năm 2017 cũng như những tháng đầu năm 2018. Theo đó, năm 2017, trên cơ sở định hướng và chỉ đạo nhất quán của Chính phủ, NHNN đã điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, kiểm soát lạm phát cơ bản ở mức 1,41%.

Mặt bằng lãi suất cho vay giảm từ 0,5-1%/năm. Tín dụng tăng trưởng hợp lý và đảm bảo an toàn chất lượng, tập trung chủ yếu vào lĩnh vực sản xuất, kinh doanh. Tỷ giá, thị trường ngoại tệ, thị trường vàng được điều hành ổn định, đáp ứng đầy đủ nhu cầu ngoại tệ cho nền kinh tế, hỗ trợ tốt cho xuất khẩu. Dự trữ ngoại hối nhà nước lên trên 53 tỷ USD, cao nhất từ trước đến nay. Quá trình tái cơ cấu, xử lý nợ xấu giai đoạn 2 được ngành Ngân hàng tập trung nguồn lực triển khai quyết liệt và đạt được những kết quả bước đầu rất quan trọng.

Trong đó, việc NHNN sớm trình Chính phủ phê duyệt Đề án cơ cấu lại hệ thống các TCTD gắn với xử lý nợ xấu đến năm 2020 (Quyết định số 1058) và Quốc hội thông qua Nghị quyết 42 về thí điểm xử lý nợ xấu, Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Các TCTD đã tạo nền tảng và động lực quan trọng đẩy nhanh tiến trình cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu.

Về nhiệm vụ ngân hàng năm 2018, Phó Thống đốc cho biết, NHNN tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, thận trọng, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm kiểm soát lạm phát theo mục tiêu đề ra; ổn định hệ thống tiền tệ, tài chính, ổn định kinh tế vĩ mô, góp phần hỗ trợ tăng trưởng kinh tế ở mức hợp lý; bảo đảm thanh khoản của các tổ chức tín dụng, ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối…

Cảm ơn Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng đã dành thời gian tiếp đón Đoàn, ông Alexander Feldman cho biết, Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN và các công ty thành viên đánh giá cao những thành tựu của Việt Nam trong năm 2017 về tăng trưởng kinh tế, điều hành chính sách tiền tệ, năng lực cạnh tranh, thành công của Hội đồng APEC năm 2017 tại Việt Nam.

“Những thành tựu nổi bật này đã minh chứng về tầm nhìn chiến lược và lãnh đạo của Chính phủ Việt Nam”, ông Alexander Feldman nhấn mạnh.

Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN cũng chúc mừng thành công trong điều hành chính sách tiền tệ năm 2017 của NHNN.

Tại buổi tiếp, hai bên đã cùng nhau trao đổi về một số nội dung sau: (i) Tiến trình tái cơ cấu, lành mạnh hóa hệ thống các tổ chức tín dụng tại Việt Nam, xử lý nợ xấu, đảm bảo ổn định lãi suất, ổn định tỷ giá; (ii) Thách thức trong quá trình triển khai Thông tư số 19/2016/TT-NHNN Quy định về hoạt động thẻ ngân hàng liên quan đến cổng thanh toán quốc gia và phản hồi của cơ quan quản lý nhà nước đối với các kiến nghị của doanh nghiệp; (iii) Quy chế quản lý, sử dụng dịch vụ điện toán đám mây trong ngành Ngân hàng và các nguyên tắc đảm bảo dữ liệu được tự do lưu chuyển xuyên biên giới.

Được biết, Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN là tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Washington D.C, đại diện cho gần 160 tập đoàn thành viên có hoạt động kinh doanh toàn cầu, phần lớn trong số đó nằm trong danh sách 500 công ty hàng đầu Hoa Kỳ do Tạp chí Fortune bình chọn, chủ yếu hoạt động trong những ngành nghề kinh tế đa dạng, năng động và có ảnh hưởng nhất Hoa Kỳ.

Định kỳ hàng năm, Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN đều tổ chức đoàn doanh nghiệp cao cấp của các công ty Hoa Kỳ đi thăm các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Trong các chuyến thăm này, Đoàn đều có các buổi làm việc với Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Lãnh đạo các bộ, ngành hữu quan của Việt Nam, trong đó có NHNN để trao đổi về những vấn đề mà cộng đồng doanh nghiệp của Hoa Kỳ quan tâm nhằm tìm kiếm cơ hội kinh doanh tại Việt Nam và để thúc đẩy các kênh thương mại giữa Hoa Kỳ và Việt Nam.Đăng ký nhận tin
KienlongBank