• English

Tin thị trường

Hỗ trợ nông sản tham gia chuỗi giá trị toàn cầu

VTV.vn - Sáng 11/12, tại Hà Nội, Bộ NN&PTNT phối hợp với Ngân hàng thế giới tại Việt Nam và Đại sứ quán Hà Lan tổ chức Hội nghị toàn thể chương trình quốc tế 2017.

Đây là hội nghị đối thoại thường niên của Bộ NN&PTNT với các đối tác quốc tế nhằm tăng cường hợp tác, thúc đẩy các ưu tiên phát triển ngành.

Hội nghị toàn thể chương trình quốc tế năm nay đã lựa chọn chủ đề: Tham gia chuỗi giá trị nông nghiệp toàn cầu, trong đó nhấn mạnh 2 vấn đề là an toàn thực phẩm và liên kết tiêu thụ nông sản. Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, mặc dù Việt Nam liên tục đứng trong top 10 nước xuất khẩu nông sản trên thế giới, nhưng 90% là xuất khẩu thô, không nhãn mác, thương hiệu.

Các tổ chức quốc tế đều cho rằng, đã đến lúc Việt Nam không chỉ đơn thuần là quốc gia có kim ngạch xuất khẩu lớn trên thế giới mà có thể tham gia vào chuỗi cung ứng và giá trị nông nghiệp toàn cầu. Mặc dù, việc phát triển chuỗi đã có định hướng và có chính sách, nhưng trong thực tế còn rất hạn chế.

Với việc xác định nông sản là thế mạnh của Việt Nam và còn nhiều dư địa phát triển, 21 thành viên nhóm hỗ trợ quốc tế đã cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam theo hướng phát triển nông sản bền vững, chống đỡ được các thách thức của biến đổi khí hậu và thị trường. Hiện các tiêu chuẩn của nông sản Việt Nam mới chỉ đáp ứng được 60% yêu cầu quốc tế.

Anh Thư - Duy Công (Ban Thời sự VTV)

Đăng ký nhận tin
KienlongBank