• English

Tin thị trường

Hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động tối thiểu 300 nghìn đồng/người dịp Tết Nhâm Dần

Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn sẽ hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động (ĐV&NLĐ) tối thiểu 300 nghìn đồng/người.

Đó là thông tin được đưa ra tại Hội nghị cung cấp thông tin tình hình công nhân viên chức lao động, hoạt động Công đoàn do Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tổ chức ngày 02/12.

Theo Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu, nhằm chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần cho ĐV&NLĐ dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần - 2022, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn có Kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm lo cho ĐV&NLĐ với chủ đề: “Tết sum vầy - Xuân bình an” bảo đảm phương châm: “Tất cả ĐV&NLĐ đều có Tết”. 

Đặc biệt, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn sẽ hỗ trợ cho đối tượng ĐV&NLĐ tối thiểu 300 nghìn đồng/người. Tùy mức độ ảnh hưởng của dịch bệnh, ĐV&NLĐ  có thể được hỗ trợ ở mức cao hơn.

Các hoạt động chăm lo, hỗ trợ thiết thực đời sống vật chất, tinh thần cho ĐV&NLĐ, đặc biệt là ĐV&NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, thiên tai, bão lũ; đảm bảo ĐV&NLĐ đón Tết vui tươi, ấm no, hạnh phúc.

Thông qua các hoạt động chăm lo Tết, giúp ĐV&NLĐ nhận thức vai trò, trách nhiệm và những đóng góp của tổ chức Công đoàn, tin tưởng gắn bó với tổ chức Công đoàn, thúc đẩy phát triển đoàn viên; tạo động lực khích lệ, động viên ĐV&NLĐ làm việc năng suất, chất lượng, hiệu quả cao hơn và ngày càng gắn bó với doanh nghiệp.

Vận động các tổ chức, doanh nghiệp, chính quyền địa phương, các nhà hảo tâm, đặc biệt là người sử dụng lao động trực tiếp ủng hộ các nguồn lực để tổ chức các hoạt động chăm lo, hỗ trợ thiết thực cho ĐV&NLĐ.

Hoạt động chăm lo, hỗ trợ cho ĐV&NLĐ được triển khai theo hướng: Thăm, tặng quà, động viên, chúc Tết ĐV&NLĐ với sự tham gia của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, các ban, bộ, ngành trung ương và lãnh đạo địa phương. Quan tâm đặc biệt tới ĐV&NLĐ phải ở trong các khu cách ly, phong tỏa, mắc COVID-19 đang điều trị tại nhà hoặc các cơ sở y tế; ĐV&NLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo…

Tổ chức chương trình “Tết sum vầy – Xuân Bình an” …tập trung ở cơ sở và cấp trên trực tiếp cơ sở (khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế, cấp trên trực tiếp cơ sở), tại tác doanh nghiệp, ở nơi có đông ĐV&NLĐ phù hợp với tình hình thực tế.

Tổ chức phương tiện đưa đón hoặc hỗ trợ toàn bộ, một phần vé tàu, xe, máy bay, phương tiện để đưa ĐV&NLĐ có nhu cầu và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng qui định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về quê ăn Tết, quay trở lại làm việc đảm bảo an toàn, thuận lợi, chu đáo và thực hiện đúng quy định phòng, chống dịch.

ho-tro-cho-doan-vien-nguoi-lao-dong-dip-tet-nham-dan

Người lao động gói bánh chưng đón Tết 

Tổ chức các hoạt động vui Xuân, thăm hỏi, động viên ĐV&NLĐ không có điều kiện về quê đón Tết đầm ấm, vui tươi, mang dấu ấn công đoàn. Trường hợp có nhiều ĐV&NLĐ không về quê đón Tết do tình hình COVID-19 hoặc theo yêu cầu phòng chống dịch thì tổ chức chương trình trực tuyến “Tết không xa nhà” và các hình thức phù hợp với từng địa phương, đơn vị.

Cùng với đó, Công đoàn các cấp chủ động tham gia với các cơ quan chức năng nắm tình hình, kiểm tra, giám sát người sử dụng lao động trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về chế độ tiền lương, tiền thưởng trong dịp Tết; kịp thời phát hiện và có các giải pháp đảm bảo quyền lợi của người lao động ở các doanh nghiệp gặp khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, chủ bỏ trốn hoặc giải thể, phá sản.

Đồng thời, tăng cường các hoạt động đối thoại, thương lượng các nội dung chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho ĐV&NLĐ trong dịp Tết. Triển khai các biện pháp phát hiện, ngăn ngừa tranh chấp lao động, đình công trái luật phát sinh trong dịp Tết và tham gia xử lý kịp thời, hiệu quả, góp phần đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương.
Hỗ trợ, tư vấn và hướng dẫn ĐV&NLĐ, người sử dụng lao động hoàn thiện thủ tục, giấy tờ để nhận các gói hỗ trợ của Chính phủ; đồng thời, phối hợp với các cơ quan chức năng giám sát việc thực hiện các chính sách hỗ trợ ĐV&NLĐ và người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch bệnh COVID-19; giúp ĐV&NLĐ, người sử dụng lao động tiếp cận các gói hỗ trợ nhanh nhất, giảm bớt khó khăn để có thêm điều kiện chăm lo cho ĐV&NLĐ.

Tiếp tục triển khai các gói hỗ trợ của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, các chương trình hỗ trợ của địa phương, tăng cường xã hội hóa nguồn lực hỗ trợ người lao động khó khăn giúp người lao động ở lại cùng doanh nghiệp đón Tết và đồng hành với người sử dụng lao động phục hồi sản xuất, kinh doanh.

Thường xuyên nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng của ĐV&NLĐ; Tuyên truyền, vận động ĐV&NLĐ đón Tết, vui Xuân tiết kiệm, an toàn, chấp hành các quy định của pháp luật và trở lại làm việc đúng thời gian quy định; thực hiện nghiêm các hướng dẫn, quy định của Bộ Y tế về phòng, chống dịch./.

Theo dangcongsan.vn


Đăng ký nhận tin
KienlongBank