• English

Tin thị trường

Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam Kỷ niệm 30 năm ngày thành lập

Ngày 10/5, tại Hà Nội, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (HHNH) tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập (14/5/1994 – 14/5/2024). Buổi Lễ có sự tham dự của đồng chí Nguyễn Văn Bình, Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN); đồng chí Đào Minh Tú - Phó Thống đốc thường trực NHNN, đồng chí Phạm Tiến Dũng - Phó Thống đốc NHNN; đại diện lãnh đạo một số cơ quan, bộ, ngành liên quan; Lãnh đạo HHNH qua các thời kỳ,…

hiep-hoi-ngan-hang-vn-ky-niem-30-nam-thanh-lap-1

Phó Thống đốc thường trực NHNN Đào Minh Tú và Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho HHNH tại Lễ Kỷ niệm

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thống đốc NHNN Phạm Tiến Dũng khẳng định vai trò quan trọng của HHNH trong quá trình phát triển, đổi mới của ngành Ngân hàng. HHNH đã và đang hoàn thành rất tốt vai trò, vị thế của một Tổ chức hội nghề nghiệp, trở thành cầu nối đáng tin cậy giữa các tổ chức hội viên (TCHV) và cơ quan quản lý nhà nước. Phó Thống đốc đánh giá cao những đóng góp to lớn của Hiệp hội đối với ngành Ngân hàng, góp phần cùng toàn Ngành thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị được Đảng, Nhà nước và Chính phủ giao, được các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp, bạn bè quốc tế ghi nhận và đánh giá tích cực.

hiep-hoi-ngan-hang-vn-ky-niem-30-nam-thanh-lap-2

Phó Thống đốc Phạm Tiến Dũng phát biểu tại Lễ Kỷ niệm

Thời gian tới, để góp phần cùng toàn ngành Ngân hàng thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao, HHNH cần tham gia tích cực với vai trò là trung tâm đoàn kết, tập hợp sức mạnh của các tổ chức hội viên, tiên phong trong việc thực hiện nghiêm túc các chủ trương, chính sách của Đảng, Chính phủ và các giải pháp điều hành của NHNN; tập trung triển khai có hiệu quả Chiến lược phát triển ngành Ngân hàng Việt Nam đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Trước đó, phát biểu khai mạc buổi Lễ, Chủ tịch Hội đồng HHNH Phạm Đức Ấn chia sẻ, năm 2023 là năm đặc biệt khó khăn, thách thức đối với điều hành kinh tế vĩ mô của Chính phủ; Ngân hàng Nhà nước với vai trò quản lý nhà nước trong lĩnh vực tiền tệ cũng chịu nhiều áp lực gia tăng, cùng lúc phải xử lý nhiều vấn đề phức tạp. Trong bối cảnh đó, Hiệp hội Ngân hàng cũng đối mặt với nhiều thời cơ và thách thức trong hoạt động. Bám sát chỉ đạo của Chính phủ, nhiệm vụ của ngành, HHNH đã tích cực tổ chức triển khai các Nghị quyết, kế hoạch, chương trình công tác đề ra, thực hiện một cách khá toàn diện và đã đóng góp tích cực vào thành công chung của ngành trên tất cả các mặt công tác.

hiep-hoi-ngan-hang-vn-ky-niem-30-nam-thanh-lap-3

Chủ tịch Hiệp hội HHNH Phạm Đức Ấn phát biểu khai mạc buổi Lễ

Trải qua ba thập kỷ với bảy nhiệm kỳ hoạt động đầy thách thức, HHNH vẫn luôn kiên trì, nỗ lực không ngừng và ngày càng trưởng thành, luôn hết mình hỗ trợ các hội viên tháo gỡ khó khăn, hướng tới mục tiêu cùng hợp tác và phát triển một cách an toàn, hiệu quả. Hiện nay, Hiệp hội đã có 75 hội viên, bao gồm 63 hội viên chính thức, 10 hội viên liên kết và 2 hội viên danh dự, chiếm thị phần chủ chốt trên thị trường tiền tệ và tín dụng - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký HHNH Nguyễn Quốc Hùng cho biết.

hiep-hoi-ngan-hang-vn-ky-niem-30-nam-thanh-lap-4

Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký HHNH - ông Nguyễn Quốc Hùng

HHNH luôn phấn đấu thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích, từng bước khẳng định được vị trí, vai trò của mình trên một số mặt, đặc biệt chú trọng công tác tham vấn, góp ý xây dựng các cơ chế, chính sách liên quan đến lĩnh vực Ngân hàng. Chủ tịch HHNH Phạm Đức Ấn cho biết, Hiệp hội thường xuyên nhận được sự quan tâm chỉ đạo sát sao từ Ban lãnh đạo NHNN, sự hỗ trợ từ các đơn vị có liên quan, cũng như sự phối hợp chặt chẽ với một số Ủy ban của Quốc hội, Văn phòng Chính phủ và các bộ, ngành để tham gia xây dựng, hoàn thiện khung pháp lý cho hoạt động ngân hàng, tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động kinh doanh của các TCHV. Thời gian tới, Hiệp hội sẽ tham gia tích cực, hiệu quả hơn nữa trong việc rà soát và cải cách thủ tục hành chính, giảm chi phí tuân thủ cho các TCHV; thực hiện tốt hơn vai trò cầu nối, liên kết, kịp thời nắm bắt và đáp ứng, cũng như bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của các TCHV...

Đối với công tác truyền thông, Hiệp hội liên tục nghiên cứu, thực hiện đổi mới công tác truyền thông về hoạt động ngân hàng, góp phần để xã hội, người dân thấu hiểu, chia sẻ, đồng thuận và ủng hộ cho hoạt động đặc thù của ngành Ngân hàng; thường xuyên tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn, tổ chức nhiều hội thảo để phổ biến và cập nhật kiến thức cho các TCHV. Chuẩn bị bước sang giai đoạn mới đầy biến động và thách thức, ông Nguyễn Quốc Hùng khẳng định HHNH cần tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, phát huy những thành quả đã đạt được, khắc phục các mặt còn hạn chế, tạo chuyển biến rõ rệt, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động, để đồng hành và đáp ứng được yêu cầu hỗ trợ cho các TCHV.

Thay mặt Ban cán sự Đảng, Ban lãnh đạo NHNN, Phó Thống đốc Phạm Tiến Dũng biểu dương và chúc mừng những thành tích và những đóng góp thiết thực của HHNH trong suốt quá trình xây dựng và phát triển 30 năm qua đối với ngành Ngân hàng, đặc biệt đối với hoạt động góp ý liên quan đến cơ chế, chính sách, các văn bản pháp luật của ngành Ngân hàng.

Để chuẩn bị tâm thế sẵn sàng đối mặt với những thách thức, nhiệm vụ khó khăn của ngành Ngân hàng trong thời gian tới, khi bối cảnh kinh tế thế giới có nhiều biến động không thuận lợi, Phó Thống đốc đề nghị HHNH lưu ý đến một số nhiệm vụ trọng tâm.

Thứ nhất, tiếp tục thực hiện tốt và có hiệu quả trong việc tham gia xây dựng cơ chế, chính sách, góp phần hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động ngân hàng; Tăng cường hơn nữa hoạt động nghiên cứu, nắm bắt các vấn đề thực tiễn của ngành và của các TCHV, từ đó kịp thời đưa ra những đề xuất thiết thực và hiệu quả, góp phần giúp các cơ chế, chính sách quy định được NHNN ban hành sớm đi vào cuộc sống, có tác động tích cực đến hoạt động của ngành Ngân hàng nói chung, của các TCHV HHNH nói riêng.

Thứ hai, tiếp tục làm tốt chức năng nhiệm vụ của Hiệp hội, đặc biệt là vai trò tập hợp, đoàn kết, động viên các hội viên hợp tác, hỗ trợ nhau trong hoạt động kinh doanh; bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của các TCHV; tuyên truyền, vận động hội viên nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật nhằm đảm bảo an toàn trong hoạt động ngân hàng; phát huy tinh thần đoàn kết, đổi mới, sáng tạo trong hoạt động để đóng góp tích cực hơn nữa vào thành tựu chung của ngành Ngân hàng.

Thứ ba, Hiệp hội chú trọng công tác bồi dưỡng, đào tạo đội ngũ cán bộ cho các TCHV có bản lĩnh chính trị vững vàng, có phẩm chất đạo đức, nghề nghiệp tốt, có trình độ chuyên môn nghiệp vụ và tinh thần trách nhiệm, đổi mới, sáng tạo đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao về nguồn nhân lực trong hoạt động ngân hàng, góp phần hoàn thành các mục tiêu chiến lược, phát triển của ngành Ngân hàng trong các giai đoạn tiếp theo.

Thứ tư, tăng cường công tác truyền thông về các chủ trương, chính sách của Chính phủ và NHNN trong lĩnh vực tiền tệ, tín dụng và hoạt động ngân hàng, tích cực đóng góp có hiệu quả vào công tác truyền thông chung của ngành nhằm định hướng dư luận, giúp xã hội hiểu rõ và đúng hơn về hoạt động ngân hàng.

Bên cạnh đó, Phó Thống đốc Phạm Tiến Dũng cũng yêu cầu HHNH và các TCTD hội viên đặc biệt lưu ý nghiên cứu áp dụng công nghệ để ngăn chặn tội phạm mạng, đảm bảo an toàn, an ninh thông tin cho hệ thống, theo nội dung phát biểu chỉ đạo đối với HHNH trong tội Hội nghị thường niên lần thứ 4, nhiệm kỳ VII diễn ra vào buổi chiều cùng ngày. Trong kỷ nguyên công nghệ với xu hướng thanh toán qua kênh trực tuyến, kênh điện tử ngày càng phổ biến như hiện nay, HHNH và các TCHV cần nhận thức sâu sắc thuận lợi và thách thức, chung tay để tổ chức triển khai đồng bộ, có kết quả các giải pháp đã nêu tại các báo cáo trình bày tại Hội nghị.

Tại Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập, HHNH đã vinh dự đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và Bằng khen của Bộ trưởng Tư pháp. Đây là sự ghi nhận động viên kịp thời, trân quý đối với những nỗ lực không ngừng nghỉ của Hiệp hội trong suốt chặng đường 30 năm xây dựng và phát triển.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng và Phó Thống đốc thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và hoa chúc mừng cho Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam

Phó Thống đốc thường trực Đào Minh Tú và Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho HHNH

hiep-hoi-ngan-hang-vn-ky-niem-30-nam-thanh-lap-6

Thứ trưởng Bộ pháp Nguyễn Thanh Tịnh trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tư pháp cho HHNH và cá nhân ông Nguyễn Quốc Hùng - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HHNH

Trong khuôn khổ buổi lễ, HHNH cũng đã tổ chức lễ vinh danh nhằm ghi nhận sự đóng góp của các hội viên, tổ chức trực thuộc trong suốt hành trình qua.

Theo sbv.gov.vn


Đăng ký nhận tin
KienlongBank