• English

Tin thị trường

Hàng Tết đảm bảo nguồn cung, giá không tăng

Lãnh đạo Sở Công thương TP Hồ Chí Minh khẳng định, nhằm phục vụ thị trường mua cuối năm và tiêu dùng Tết Kỷ Hợi 2019, doanh nghiệp (DN) đã chuẩn bị tốt nguồn hàng, đảm bảo giá cả không tăng đột biến.

Ông Phạm Thành Kiên - Giám đốc Sở Công thương TPHCM cho biết, do nhu cầu mua sắm cuối năm tăng cao, vì vậy thành phố chỉ đạo các DN lên kế hoạch sản xuất và dự trữ một lượng lớn hàng hóa. Theo kế hoạch, ước tính tổng giá trị hàng hóa phục vụ thị trường mùa tết tăng 13 - 17% so với kế hoạch thành phố giao và tăng 23 - 36% so với kết quả thực hiện Tết Mậu Tuất 2018. Để chuẩn bị nguồn hàng hóa cung ứng Tết, Sở Công thương đang phối hợp các địa phương có nguồn cung lượng hàng lớn như: Đồng Nai, Bình Dương, Lâm Đồng, Bến Tre, Đồng Tháp, An Giang... nắm bắt tình hình hoạt động nuôi trồng, sản xuất hàng hóa phục vụ Tết. Song song với việc phối hợp với các tỉnh để đảm bảo nguồn hàng, thành phố  làm việc với các DN, chuẩn bị nguồn hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu.

Với kế hoạch đề ra, các DN tham gia chương trình bình ổn thị trường, chiếm từ 30% - 40% thị phần. Ghi nhận của phóng viên, đến thời điểm này nhiều nông dân, hợp tác xã, DN tham gia chương trình bình ổn thị trường đã bắt đầu tăng công suất sản xuất từ 10 - 30% so với ngày thường. Bên cạnh nguồn cung ứng hàng hóa đảm bảo về lượng, giá cả cũng được giới DN quan tâm. Theo các đơn vị sản xuất, giá hàng hóa không tăng cao so với ngày thường. Lý do là DN cũng lên kế hoạch liên kết chặt chẽ với nhà vườn để đảm bảo nguồn cung hàng hóa và ổn định giá cả dịp cuối năm và Tết 2019.

Nỗ lực kìm hãm sự tăng giá đột biết của các mặt hàng nhu yếu phẩm, đồng thời đảm bảo hàng hóa Tết 2019 đến tay người tiêu dùng có giá tốt nhất và chất lượng cao các đơn vị tổ chức chương trình bán hàng lưu động đến các khu công nghiệp – khu chế xuất, khu lưu trú công nhân, quận – huyện ngoại thành...Từ nay đến Tết, thành phố thực hiện bình quân 130 chuyến hàng lưu động/tháng. Riêng 2 tháng cao điểm tết, thực hiện 344 chuyến. Các DN tham gia chương trình bình ổn thị trường cam kết giữ ổn định giá, không điều chỉnh tăng giá bán trong 1 tháng trước Tết và 1 tháng sau Tết.  Đặc biệt, nhiều đơn vị thực hiện giảm giá sâu trong 2 ngày cận Tết đối với các mặt hàng thiết yếu như: thịt heo, thịt gà, trứng gia cầm.

Theo Sở Công thương TPHCM, trị giá hàng bình ổn cho thị trường Tết Kỷ Hợi là 7.533 tỷ đồng. Riêng tháng cao điểm phục vụ tết, từ ngày 6/1 đến 4/2/2019, tổng trị giá hàng hóa của các DN chuẩn bị là 10.812 tỷ đồng, trong đó hàng bình ổn thị trường đạt 4.211 tỷ đồng.

Thanh Giang


Đăng ký nhận tin
KienlongBank