• English

Tin thị trường

Hàng loạt địa phương xây dựng bản đồ số Covid-19

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều địa phương trên cả nước đã triển khai ứng dụng mạnh mẽ các giải pháp công nghệ thông tin để phòng chống dịch, trong đó có xây dựng bản đồ số Covid-19 (CovidMaps) theo dõi thông tin dịch bệnh theo thời gian thực…

hang-loat-dia-phuong-xay-dung-ban-do-covid-19

Bản đồ thông tin dịch tễ Covid-19 tỉnh Bắc Ninh

Lạng Sơn vừa mới ra mắt bản đồ thông tin dịch tễ Covid-19 (CovidMaps) tại địa chỉ: https://covidmaps.langson.gov.vn, cho phép theo dõi tình hình dịch theo thời gian thực. Với bản đồ thông tin dịch tễ Covid-19, Lạng Sơn có thêm giải pháp công nghệ số phục vụ quản lý, điều hành trong phòng chống dịch bệnh Covid -19 tại địa phương.

Theo thông tin trên bản đồ số, đến ngày 26/5, tỉnh này đã có số ca F0 lên đến 44 người, 2.213 là F1 và hơn 19.000 là F2 và đã xét nghiệm 11.380 trường hợp trên địa bàn thành phố Lạng Sơn và 10 huyện trong tỉnh.

Bản đồ CovidMaps thông báo khu vực sinh sống và địa điểm tiếp xúc của bệnh nhân nhiễm Covid-19 trong vòng 14 ngày, giúp người dân dễ dàng xác định được lộ trình người nhiễm Covid-19 và các điểm cách ly tập trung để không di chuyển đến.

Đại diện Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lạng Sơn cho biết, bản đồ cung cấp thông tin dịch tễ Covid-19 giúp người dân không di chuyển đến các điểm nóng, tránh lây nhiễm dịch. Người dân có thể xem những điểm cách ly tập trung, các vùng cách ly y tế và chốt kiểm soát dịch bệnh tại Lạng Sơn hiển thị trên bản đồ theo thời gian thực.

Bản đồ CovidMaps cũng thông báo khu vực sinh sống và địa điểm tiếp xúc của bệnh nhân nhiễm Covid-19 trong vòng 14 ngày. Điều này giúp người dân dễ dàng xác định được lộ trình người nhiễm Covid-19 và các điểm cách ly tập trung để không di chuyển đến.

Thông tin hiển thị trên bản đồ khá trực quan và chi tiết. Với các điểm cách ly tập trung, phần cảnh báo sẽ hiện thời gian áp dụng, số lượng tiếp nhận tối đa, số lượng người đang cách ly và số lượng có thể tiếp nhận thêm. Khi người dân có nhu cầu tìm những nơi bệnh nhân nhiễm Covid-19 đã từng đến với thời gian chính xác, hệ thống sẽ tra cứu thông tin dịch tễ của bệnh nhân theo số hiệu.

Bên cạnh đó, bản đồ số cũng hiển thị danh sách bệnh nhân theo số hiệu hoặc chữ viết tắt cùng thông tin cá nhân cơ bản như năm sinh, giới tính, tình trạng sức khoẻ và nơi đang điều trị. Bản đồ số hiển thị rất cụ thể, trên màn hình có chú thích cho từng biểu tượng như vùng cách ly, khu vực nhà bệnh nhân, chốt kiểm soát dịch... để người dân dễ dàng nắm bắt, không di chuyển đến.

Với việc ra mắt phần mềm bản đồ thông tin dịch tễ Covid-19 ngày 24/5/2021 vừa qua, Lạng Sơn là tỉnh thứ 9 trong cả nước cung cấp công cụ bản đồ dịch tễ Covid-19 để giúp cộng đồng theo dõi trực quan thông tin dịch tễ các ca bệnh tại địa phương thông qua mạng Internet.

Đến nay, Đà Nẵng, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Quảng Nam, Gia Lai, Phú Yên cũng đã triển khai phần mềm bản đồ thông tin dịch tễ Covid-19 (CovidMaps).

Là một trong những điểm “nóng” về số lượng bệnh nhân Covid- 19 với nhiều diễn biến phức tạp, Bắc Giang đã ứng dụng Bản đồ số dịch tễ Covid-19. Covidmaps sử dụng công nghệ bản đồ số để số hóa những thông tin hữu ích như: Các khu vực phong toả, cách ly y tế; danh sách và thông tin liên quan đến từng bệnh nhân (khu nhà ở, lịch trình di chuyển); các địa điểm cách ly tập trung; địa chỉ bệnh viện, trạm y tế... Qua đây, giúp người dân, các đơn vị phòng, chống dịch, nhà quản lý cập nhật thông tin về dịch bệnh nhanh nhất, thường xuyên và thông suốt.

Từ đó phân tích được diễn biến, thực trạng dịch Covid-19 mỗi ngày tại địa phương nhằm chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống hiệu quả. Covidmaps Bắc Giang có địa chỉ truy cập tại: https://covidmaps.bacgiang.gov.vn; https://bandodichte.bacgiang.gov.vn.

Việc ứng dụng bản đồ số Covid đã và đang góp phần quan trọng trong việc hỗ trợ chính quyền, nhân dân trong tỉnh nhanh chóng cập nhật thông tin, chỉ đạo và tổ chức triển khai hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch.

Trên bản đồ số, tính đến sáng ngày 26/5, tỉnh Bắc Giang đã ghi nhận 1.454 ca Covid-19.

Trước đó, Đà Nẵng là một trong những địa phương đi đầu trên cả nước ứng dụng bản đồ số trong công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Bản đồ thông tin dịch tễ Covid-19 được xây dựng từ tháng 8/2020- khi đợt dịch đầu tiên bùng phát tại Đà Nẵng và liên tục được hoàn thiện từ đó đến nay. Các dữ liệu được cập nhật liên tục từ các nguồn uy tín, kết hợp cả nhập tự động và thực hiện bằng tay.

Đại diện Trung tâm Thông tin dịch vụ công Đà Nẵng, mục tiêu lớn nhất của bản đồ số này là giúp người dân có thể có cái nhìn trực quan nhất, chính xác nhất về toàn cảnh Covid-19 tại Đà Nẵng mà không cần phải tìm các bản tin riêng lẻ.

Đặc biệt, từ thành công của phần mềm này sau thời gian ứng dụng thực tế trên địa bàn Đà Nẵng, nhóm phát triển phần mềm đã hỗ trợ CovidMaps cho một số tỉnh thành khác trên cả nước…

Theo econnomy.vn


Đăng ký nhận tin
KienlongBank