• English

Tin thị trường

Gói hỗ trợ dành cho người lao động

Ngay sau khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí, Chính phủ chính thức ban hành Nghị quyết về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 và bắt đầu triển khai ngay trên phạm vi cả nước.

Hơn 20 triệu lao động hưởng lợi

Quy mô của gói hỗ trợ mà Chính phủ vừa ban hành là 62.000 tỷ đồng, bao gồm nguồn vốn trực tiếp từ ngân sách Nhà nước, nguồn gián tiếp từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp và nguồn tín dụng từ Ngân hàng Chính sách Xã hội Việt Nam (NHCSXH). Nguồn tiền này dự kiến sẽ hỗ trợ cho khoảng 20 triệu trường hợp thuộc 6 nhóm khác nhau, trong thời gian tối đa 3 tháng (từ tháng 4 – 6/2020).

Theo đó, đối với người lao động làm việc theo chế độ hợp đồng phải thỏa thuận tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương từ 1 tháng trở lên do các DN gặp khó khăn bởi đại dịch Covid-19, không có doanh thu hoặc không có nguồn tài chính để trả lương sẽ được ngân sách hỗ trợ 1,8 triệu đồng/người/tháng, tính từ ngày 1/4/2020 và không quá 3 tháng.

Người sử dụng lao động có khó khăn về tài chính và đã trả trước tối thiểu 50% lương ngừng việc cho người lao động theo khoản 3 Điều 98 Bộ luật Lao động trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 6/2020 thì được vay không có tài sản đảm bảo tối đa 50% tiền lương tối thiểu vùng đối với từng người lao động theo thời gian trả lương thực tế nhưng không quá 3 tháng với lãi suất 0%, thời hạn vay tối đa 12 tháng tại NHCSXH để trả phần lương còn lại và giải ngân trực tiếp hàng tháng đến người bị ngừng việc.

Đối với hộ kinh doanh cá thể có doanh thu khai thuế dưới 100 triệu đồng/năm tạm ngừng kinh doanh từ 1/4/2020, được hỗ trợ 1 triệu đồng/hộ/tháng theo hàng tháng tùy theo tình hình thực tế của diễn biến dịch nhưng không quá 3 tháng.

Người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm được hỗ trợ 1 triệu đồng/người/tháng theo hàng tháng tùy theo tình hình thực tế của diễn biến dịch nhưng tối đa không quá 3 tháng. Thời gian áp dụng từ tháng 4 đến tháng 6/2020.

Người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng được hỗ trợ thêm 500 nghìn đồng/người/tháng. Thời gian áp dụng là 3 tháng, từ tháng 4 đến tháng 6/2020 và được chi trả 1 lần.

Đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng được hỗ trợ thêm 500 nghìn đồng/người/tháng. Thời gian áp dụng là 3 tháng, từ tháng 4 đến tháng 6/2020 và được chi trả 1 lần.

Hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo quốc gia trong danh sách đến ngày 31/12/2019 được hỗ trợ 250 nghìn đồng/khẩu/tháng. Thời gian áp dụng là 3 tháng, từ tháng 4 đến tháng 6/2020 và được chi trả 1 lần.

Nghị quyết cũng nêu rõ, nếu DN bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 dẫn đến phải giảm từ 50% lao động tham gia bảo hiểm xã hội trở lên (so với thời điểm cơ quan có thẩm quyền công bố dịch) thì người lao động và DN được tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất tối đa không quá 12 tháng. Việc làm các thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp có thể gửi gián tiếp qua đường bưu điện mà không phải xin xác nhận UBND xã, phường, thị trấn về việc xảy ra dịch bệnh trên địa bàn.

Sẵn sàng nguồn vốn cho vay không lãi

Trao đổi với Thời báo Ngân hàng, đại diện lãnh đạo NHCSXH Việt Nam cho biết, để triển khai phần việc của mình liên quan đến các nội dung chỉ đạo của Chính phủ trong Nghị quyết mới ban hành, ngay từ cuối tháng 1/2020, NHCSXH đã chỉ đạo các chi nhánh chủ động đưa ra những phương án phục vụ hộ nghèo và các đối tượng chính sách, đồng thời sát sao nắm bắt những ảnh hưởng, thiệt hại do dịch bệnh để có biện pháp hỗ trợ cho khách hàng.

Thực tế, trước khi Chính phủ có dự thảo của Nghị quyết, thực hiện theo các văn bản chỉ đạo của NHNN, hệ thống NHCSXH cũng đã áp dụng biện pháp tạm dừng thu nợ gốc và nợ lãi ở các khu vực địa phương bị khoanh vùng cách ly như Hà Nội, Vĩnh Phúc, Bình Thuận… Các chi nhánh NHCSXH tại các địa phương bị ảnh hưởng nặng do hàng hóa nông sản không xuất khẩu được sang Trung Quốc cũng đã chủ động gia hạn nợ cho khoảng 5.800 khách hàng với dư nợ gốc trên 14,4 tỷ đồng và cho vay mới 51,6 tỷ đồng (tính đến hết tháng 3/2020).

Khi Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và các bộ, ngành đề xuất Chính phủ về các giải pháp hỗ trợ người dân do dịch bệnh, NHCSXH cũng đã đề xuất phương án giảm lãi vay 10-15% cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Các địa phương trong thời gian qua cũng đã chủ động chuẩn bị các nguồn tài chính để ủy thác sang NHCSXH. Từ đó có thể triển khai cho vay ưu đãi ngay sau khi Chính phủ có chỉ đạo.

Ghi nhận của NHCSXH  cho thấy, đến cuối tháng 3/2020, Hà Nội đã ủy thác đợt 1: 650 tỷ đồng sang chi nhánh NHCSXH, đáp ứng khoảng 65% nhu cầu vốn cần thiết bổ sung để cho vay của đơn vị. Trước đó, TP.HCM cũng đã chuyển 760 tỷ đồng ngân sách địa phương qua NHCSXH để cho vay giải quyết việc làm, hỗ trợ người nghèo và các đối tượng chính sách. Dự kiến nguồn vốn này sẽ được giải ngân cho hơn 48.000 hộ có nhu cầu vay bổ sung và vay mới đến hết tháng 5/2020. Ngoài ra, các địa phương khác như Đà Nẵng, Bình Dương trong các tuần vừa qua cũng đã lần lượt ủy thác 194 tỷ đồng và 170 tỷ đồng từ ngân sách địa phương để hệ thống NHCSXH cho vay lãi suất 0% theo Nghị quyết của Chính phủ.

Thống kê của NHCSXH cho thấy rằng, đến cuối tháng 3/2020 hệ thống TCTD này đã gia hạn nợ và điều chỉnh kỳ hạn nợ cho khoảng 40.000 khách hàng với dư nợ được điều chỉnh kỳ hạn khoảng gần 1.400 tỷ đồng. Hệ thống NHCSXH cũng đã cho vay mới đối với trên 275.400 khách hàng để khôi phục sản xuất kinh doanh với dư nợ khoảng 12.000 tỷ đồng. Với chính sách hỗ trợ tài chính mới của Chính phủ, dự kiến hệ thống NHCSXH sẽ cho vay ngắn hạn lãi suất 0%, trong thời gian tối đa 3 tháng đối với khoảng 3 triệu lao động. Số tiền cho vay ước khoảng 16.200 tỷ đồng.

Theo thoibaonganhang.vn


Đăng ký nhận tin
KienlongBank