• English

Tin thị trường

Giao dịch tiền mã hóa: Chưa có sàn nào được cấp phép

Trước thông tin trên một số website về việc Việt Nam sắp có sàn giao dịch tiền mã hóa đầu tiên được cấp phép, đại diện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khẳng định thông tin này là không chính xác và NHNN cũng không có thẩm quyền cấp phép cho hoạt động của các sàn giao dịch tiền mã hóa…

 

Ông Nghiêm Thanh Sơn, Phó Vụ trưởng Vụ Thanh toán, NHNN tại buổi họp báo hôm 1/4

Đang hoàn thiện khuôn khổ pháp lý

Cách đây ít ngày, trên một số website có thông tin về việc Việt Nam sắp có sàn giao dịch tiền mã hóa (sàn crypto) được ủy quyền hoàn toàn đầu tiên. Các thông tin xuất phát từ một thông cáo báo chí với tuyên bố rằng một trong những công ty phân phối lớn nhất Việt Nam – Linh Thành Group và công ty blockchain có trụ sở tại Thụy Sĩ – KRONN Ventures đã ký một biên bản ghi nhớ và đã nhận được giấy phép thành lập một sàn giao dịch tiền mã hóa tại Việt Nam.

Tại cuộc họp báo về điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng quý 1/2019, ông Nghiêm Thanh Sơn, Phó Vụ trưởng Vụ Thanh toán, NHNN khẳng định, đến nay NHNN không cấp phép cho sàn giao dịch tiền ảo hay tiền mã hóa nào. “Theo quy định, NHNN không có thẩm quyền cấp phép cho hoạt động của các sàn giao dịch tiền mã hóa…” - ông Sơn nói.

Cũng theo ông Sơn, năm 2017, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 1255 liên quan đến việc hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cho giao dịch tiền điện tử, tiền ảo, trong đó giao NHNN nghiên cứu và triển khai xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến tiền điện tử. Còn tiền ảo, tiền mã hóa, Thủ tướng giao Bộ Tư pháp xây dựng đề án và tham mưu cho Chính phủ hoàn thiện khuôn khổ pháp lý về vấn đề này.

“Được biết Bộ Tư pháp đã hoàn thành đề án, trình Chính phủ. Chính phủ đã giao cho một số bộ, ngành liên quan, trong đó có Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp và NHNN, tiếp tục nghiên cứu để sớm có khuôn khổ pháp lý chính thức cho hoạt động của các sàn giao dịch tiền ảo, tiền mã hóa. Thông tin có sàn giao dịch tiền ảo được Nhà nước cấp phép là không chính xác!” - Đại diện NHNN khẳng định.

Đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt

Liên quan đến thanh toán không dùng tiền mặt, Phó Vụ trưởng Vụ Thanh toán, NHNN cho biết, đến nay NHNN đã cấp phép cho 29 tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán, trong đó có 26 tổ chức cung ứng dịch vụ ví điện tử. Đến ngày 31/12/2018, 26 tổ chức này đã cung ứng 4,24 triệu ví điện tử (đã được xác thực, có liên kết với tài khoản ngân hàng) trên tổng số 9 triệu ví đã đăng ký (cả những app trên điện thoại di động). Đến nay, cả nước có 10.000 đơn vị chấp nhận thanh toán ví điện tử. Trong năm 2018, hệ thống các công ty trung gian thanh toán này đã xử lý 214 triệu giao dịch, tăng 14,66% so với năm 2017 với giá trị đạt 91 ngàn tỷ đồng, giảm 4,5% so với năm 2017.

Thanh toán điện tử trong thời gian qua cũng phát triển mạnh. Chỉ riêng năm 2018, toàn hệ thống ngân hàng đã xử lý thông suốt 73 triệu tỷ đồng, tăng 25% so với năm 2017, trung bình mỗi ngày xử lý được khoảng 300.000 tỷ đồng.

Liên quan đến việc chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chíp, ông Sơn cho biết NHNN đã đề ra một lộ trình chuyển đổi rất cụ thể trong 3 năm 2019, 2020, 2021. Cụ thể, đến 31/12/2019, có ít nhất 30% số thẻ nội địa được các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán phát hành phải chuyển đổi sang thẻ chip. Đến 31/12/2020, 100% máy ATM và POS và 60% thẻ phát hành phải chuyển đổi sang thẻ chip và mốc cuối cùng 31/12/2021, 100% thẻ chip được phát hành bởi các ngân hàng cũng như các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán.

Đối với QR code, đại diện NHNN cho biết, tiêu chuẩn đặc tả kỹ thuật hiện nay đã được triển khai trên cơ sở thí điểm. Đến nay, có 16 ngân hàng triển khai cung ứng dịch vụ QR code với 30.000 điểm chấp nhận QR code…

Theo baophapluat.vn


Đăng ký nhận tin
KienlongBank