• English

Tin thị trường

Gần 282 nghìn tỷ đồng cho vay kết nối ngân hàng - doanh nghiệp tại TP.HCM

Thông tin này được NHNN chi nhánh TP.HCM đưa ra tại Hội nghị sơ kết Chương trình kết nối ngân hàng – doanh nghiệp 2016 và triển khai kế hoạch 2017 diễn ra sáng nay (10/1) tại TP.HCM. Tham dự hội nghị có Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Phước Thanh và đại diện lãnh đạo chính quyền TP.HCM.

Theo số liệu thống kê tính đến hết năm 2016, tổng số vốn mà các TCTD cho vay theo Chương trình kết nối ngân hàng – doanh nghiệp ở TP.HCM trong 4 năm qua đạt 281.216 tỷ đồng đối với 21.914 khách hàng là cá nhân, doanh nghiệp, hợp tác xã.

Riêng năm 2016, gói tín dụng 211.548 tỷ đồng do 16 TCTD đăng ký đã giải ngân lên đến 227.708 tỷ đồng, gấp 1,08 lần so với kết hoạch đăng ký ban đầu.

Năm qua, lãi suất cho vay theo Chương trình kết nối ngân hàng – doanh nghiệp ở mức 7%/năm bằng tiền đồng đối với khoản vay ngắn hạn, 8-10%/năm đối với cho vay trung - dài hạn.

Theo Phó Thống đốc Nguyễn Phước Thanh, Chương trình kết nối ngân hàng – doanh nghiệp ở TP.HCM đã đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế địa phương. Biểu thị rõ nhất là số lượng cung ứng cho kinh tế trên địa bàn mỗi năm mỗi tăng.

Từ một chương trình hỗ trợ vốn cho các doanh nghiệp gặp khó khăn về tài sản thế chấp do sức cầu sụt giảm trong thời kỳ nền kinh tế suy giảm tốc độ tăng trưởng, Chương trình kết nối ngân hàng – doanh nghiệp đã góp phần vực dậy sản xuất kinh doanh ở TP.HCM. Không chỉ dừng lại ở việc giảm lãi suất cho vay, Chương trình kết nối ngân hàng – doanh nghiệp ở TP.HCM còn tiến thêm một bước cải cách về thủ tục giao dịch về vốn và các dịch vụ ngân hàng. 

Theo đánh giá của NHNN chi nhánh TP.HCM, từ năm 2015 đến nay, danh sách doanh nghiệp phản ánh khó khăn vướng mắc trong quan hệ tín dụng với ngân hàng và doanh nghiệp có nhu cầu vốn gửi về NHNN thành phố giải quyết đã giảm dần. Điều này cũng phù hợp với xu hướng đang thay đổi là ngân hàng đi tìm doanh nghiệp để cho vay trong thời gian gần đây, thay vì trước đây doanh nghiệp gõ cửa ngân hàng vay vốn.

Năm 2017, Chương trình kết nối ngân hàng – doanh nghiệp ở TP.HCM sẽ tiếp tục đầu tư vốn cho các lĩnh vực sản xuất kinh doanh ưu tiên như xuất khẩu, nông nghiệp - nông thôn – nông dân, công nghiệp hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, các công ty ứng dụng công nghệ cao và khởi nghiệp, doanh nghiệp chuyển đổi loại hình hộ sản xuất kinh doanh…

Hiện đã có hơn 226.000 tỷ đồng và 10 triệu USD của 16 TCTD đăng ký cho vay trong năm nay với lãi suất tiền đồng 7%/năm đối với các khoản vay ngắn hạn và 8-10%/năm đối với khoản vay trung - dài hạn.


Đăng ký nhận tin
Kienlongbank