• English

Tin thị trường

Dự trữ ngoại hối đã tăng gần 130% trong hai năm rưỡi

Thủ tướng cho biết, cuối nhiệm kỳ trước chúng ta chỉ có khoảng 28 tỷ USD dự trữ, nhưng hai năm rưỡi vừa qua, dự trữ ngoại hối đã tăng lên gần 64 tỷ USD.

Sáng nay ngày 22/5, Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV có phiên thảo luận tại tổ về tình hình kinh tế xã hội năm 2017 và các tháng đầu năm 2018.


Tham gia thảo luận, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc (đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hải Phòng) chia sẻ, đất nước ta đang chuyển mình, niềm tin của người dân, của toàn hệ thống chính trị, trong Đảng được nhân lên rất nhiều, đó là nguồn lực mạnh mẽ để chúng ta xây dựng đất nước.

Thủ tướng Chính phủ cho rằng việc đánh giá toàn diện, phản ánh rõ tình hình của đất nước đã được Tổng Bí thư nêu trong phát biểu ở hội nghị Chính phủ cuối năm 2017 và kết luận tại Hội nghị Trung ương 7 vừa qua. 

Đặc biệt, phiên họp thứ 4 của Quốc hội cũng đã kết luận kinh tế-xã hội phát triển, đối ngoại, quốc phòng an ninh được giữ gìn, uy tín quốc tế của chúng ta được nâng lên...Có thể nói, hệ thống của chúng ta, trên dưới một lòng, đoàn kết thống nhất từ Trung ương đến địa phương. Sức mạnh dân tộc được thể hiện rõ nét thông qua những sự kiện lớn của đất nước. Chúng ta đã chuyển từ thế bị động sang chủ động tốt hơn rất nhiều

Thủ tướng lấy ví dụ về nợ công, theo báo cáo đánh giá trình Quốc hội, nợ công đến cuối nhiệm kỳ XIII ở mức 64,8-65%/GDP.  Hiện nay, do quy mô nền kinh tế tăng lên nên nợ công còn trên 61%, bảo đảm nền kinh tế an toàn do GDP đạt trên 5 triệu tỷ đồng. Dự kiến quy mô GDP sẽ đạt trên 7 triệu tỷ đồng, với tăng trưởng 6,7% và hơn thế nữa thì tình hình sẽ tốt hơn rất nhiều. Quy mô nền kinh tế của chúng ta từ vị trí 48 của thế giới thì nay đã đứng ở vị trí 40.

Về năng lượng, đến nay vào mùa hè chúng ta không còn lo lắng vì thiếu điện, dầu khí của chúng ta cũng tăng ở mức tốt. 

Còn ngoại hối, cuối nhiệm kỳ trước chúng ta chỉ có khoảng 28 tỷ USD dự trữ, nhưng hai năm rưỡi vừa qua, dự trữ ngoại hối đã tăng lên gần 64 tỷ USD. Bên cạnh đó tỷ giá được ổn định, lạm phát được giữ vững.

Chỉ số cạnh tranh quốc gia, môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam tăng 14 bậc, từ trung bình lên tích cực.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh, chúng ta phải quan tâm đến các vấn đề xã hội, các tầng lớp kinh doanh hơn nữa, nhất là khu vực nông thôn. 42% lao động sống ở nông thôn nhưng giá trị trong nông nghiệp nông thôn đóng góp cho GDP chỉ 18%. Do vậy, chúng ta phải đặt câu hỏi vì sao năng suất chúng ta thấp, cần phải quan tâm nhiều hơn nữa tới khu vực này.

 

Nhóm PV

Theo Nhịp sống kinh tế

 


Đăng ký nhận tin
KienlongBank