• English

Tin thị trường

Đoàn công tác Chính phủ khảo sát tiến độ triển khai các Khu công nghiệp và Cảng Quốc tế Long An

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đánh giá cao vai trò của Cảng Quốc tế Long An, kết nối các khu công nghiệp trong và ngoài địa bàn tỉnh Long An, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

doan-cong-tac-chinh-hpu-khao-sat-tien-do-trien-khai-cac-kcn-cang-qt-long-an-1

Đoàn công tác của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái làm việc tại tòa nhà điều hành Cảng Quốc tế Long An

Trong không khí cả nước hân hoan chào mừng Ngày thống nhất Đất nước 30/4 và Quốc tế lao động 1/5, nhân dịp về thăm các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Long An, ông Lê Minh Khái – Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ cùng ông Lê Tấn Tới – Thứ trưởng Bộ Công an, các vị Lãnh đạo Chính phủ; Đại diện các Bộ, Ngành trung ương; Ông Nguyễn Văn Được – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Long An; Ông Nguyễn Văn Út – Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân tỉnh Long An; Ông Nguyễn Ngọc Huân - Cục trưởng Cục Hải quan Long An đã có chuyến thăm và làm việc tại tòa nhà Điều hành - Cảng Quốc tế Long An (xã Tân Tập, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An).

Tại buổi làm việc, ông Võ Quốc Thắng – Chủ tịch HĐQT Đồng Tâm Group, thay mặt chủ đầu tư báo cáo Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái, lãnh đạo tỉnh Long An và đoàn công tác về tiến độ dự án, kế hoạch triển khai trong năm 2021 và các năm tiếp theo. Dựa trên tình hình khai thác dày đặc như hiện nay, ông mạnh dạn đề xuất thành lập Chi cục Hải quan Cửa khẩu Cảng Quốc tế Long An nhằm tiết giảm thời gian làm thủ tục hải quan cho các doanh nghiệp nhập xuất nhập hàng thông qua Cảng.

Ông Nguyễn Ngọc Huân - Cục trưởng Cục Hải quan Long An báo cáo thêm, nhận thấy kiến nghị của chủ đầu tư về việc thành lập Chi cục Hải Quan Cửa khẩu Cảng Quốc tế Long An là hoàn toàn phù hợp, vì thực tế hiện nay Cục Hải Quan tỉnh Long An cách xa Cảng Quốc tế Long An hơn 50km và với tốc độ phát triển của Cảng, nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp thực hiện thủ tục hải quan nhanh chóng, thuận lợi, rất mong được sự quan tâm và ủng hộ của Phó Thủ tướng cũng như các cấp, các ngành có liên quan.

Từ những trình bày báo cáo của chủ đầu tư và phía Lãnh đạo tỉnh Long An, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đánh giá cao vai trò của Cảng Quốc tế Long An, kết nối các khu công nghiệp trong và ngoài địa bàn tỉnh Long An, thúc đẩy phát triển Kinh tế – Xã hội vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đồng tình với những ý tưởng và đề xuất của chủ đầu tư liên quan đến đẩy mạnh phát triển logistics vùng bằng việc tận dụng và phát huy lợi thế từ hệ thống sông ngòi dày đặc vốn có. Cũng tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị Ban Lãnh đạo Cảng Quốc tế Long An triển khai thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong khuôn viên hoạt động của Cảng.

doan-cong-tac-chinh-hpu-khao-sat-tien-do-trien-khai-cac-kcn-cang-qt-long-an-2

Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái cùng các đồng chí Lãnh đạo tham gia hoạt động trồng cây lưu niệm trong khuôn viên Cảng Quốc tế Long An

Vừa qua, với diễn biến ngày càng phức tạp của COVID-19, Ban Lãnh đạo Cảng Quốc tế Long An đã triển khai thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt để kiểm soát và phòng, chống dịch bệnh như phối hợp với các cơ quan chức năng đo nhiệt độ, xịt khử trùng toàn bộ lao động và phương tiện ra vào cảng mỗi ngày. Bên cạnh đó, các chuyến tàu cập cảng trong thời gian này đều phải được tiến hành khử trùng, các thuyền viên đều phải khai báo y tế và hạn chế tối đa việc lên xuống tàu cũng như tiếp xúc với cán bộ, công nhân viên Cảng Quốc tế Long An. Với sự chuẩn bị kỹ càng và tuân thủ nghiêm ngặt các quy định phòng chống dịch, tập thể cán bộ, công nhân viên Cảng Quốc tế Long An vẫn cung cấp dịch vụ tốt nhất cho khách hàng trong thời gian này.

Với diện tích 147 hecta bao gồm 7 cầu cảng và 4 bến sà lan, Cảng Quốc tế Long An do Đồng Tâm Group làm chủ đầu tư, có khả năng tiếp nhận tàu 30.000 – 70.000 DWT, tổng chiều dài cầu cảng là 1.670m, đang trong quá trình vừa xây dựng vừa khai thác. Bên cạnh Khu dịch vụ công nghiệp rộng 239 hecta là Khu công nghiệp rộng 396 hecta, cũng nằm trong Khu liên hợp dịch vụ cảng biển cùng các tiện ích nhằm đáp ứng nhu cầu trọn gói cho các doanh nghiệp đến đầu tư.

doan-cong-tac-chinh-hpu-khao-sat-tien-do-trien-khai-cac-kcn-cang-qt-long-an-3

Đoàn công tác chụp hình lưu niệm tại tòa nhà điều hành Cảng Quốc tế Long An

Hiện Cảng Quốc tế Long An đã hoàn thành xây dựng 3 cầu cảng, cầu cảng số 4 hoàn thành vào cuối năm 2021 nâng tổng chiều dài bờ cảng lên 900 mét. Các cầu cảng số 6 và số 7 đang được triển khai xây dựng, và khi hoàn thành có thể tiếp nhận tàu trọng tải lên đến 70.000 DWT. Chủ đầu tư đang xúc tiến hoàn tất các thủ tục pháp lý xin mở rộng quy mô cầu cảng số 8 và 9 có công suất thiết kế đón tàu trọng tải lên đến 100.000 DWT. Khi đó, tổng chiều dài liên tục của bờ cảng lên đến 2.368m. Quy mô công suất hàng hóa thông quan đạt hơn 80 triệu tấn/năm. Ngoài ra, chủ đầu tư còn có kế hoạch xây dựng cầu cảng chuyên dụng, phục vụ khai thác hàng lỏng của các tàu chuyên chở hàng lỏng, dầu/khí hóa lỏng.

Tất cả các hạng mục đang được khẩn trương triển khai xây dựng đúng theo tiến độ, hoàn thành vào năm 2023, theo định hướng phát triển Cảng Quốc tế Long An thành cảng biển đa năng, giàu tiềm lực.

Theo thoibaongnahang.vn


Đăng ký nhận tin
KienlongBank