• English

Tin thị trường

DN sẽ quản lý nhiều dịch vụ thuế trên một hệ thống duy nhất

(Chinhphu.vn) - Tổng cục Thuế đã hoàn thiện các chức năng của hệ thống dịch vụ thuế điện tử (eTax) thí điểm, đồng thời nâng cấp đáp ứng các thay đổi chính sách nghiệp vụ năm 2016 (tương đương với hệ thống khai thuế, nộp thuế điện tử).

Theo đó, từ ngày 11/12/2017 đến 10/3/2018, Tổng cục Thuế triển khai mở rộng hệ thống dịch vụ thuế điện tử cho toàn bộ doanh nghiệp tại các tỉnh Bắc Ninh, Phú Thọ. Với hệ thống này, các doanh nghiệp có thể tiếp cận và quản lý tất cả các dịch vụ thuế điện tử trên một hệ thống duy nhất, thay vì phải đăng nhập vào nhiều ứng dụng khác nhau như trước đây.

Hệ thống eTax là hệ thống một cửa tập trung nên người nộp thuế chỉ cần sử dụng một tài khoản, đăng nhập vào một hệ thống để sử dụng tất cả các dịch vụ, quản lý tất cả các hồ sơ thuế mà không cần thay đổi địa chỉ trang web hay đăng nhập lại hệ thống. Điều này sẽ giúp người nộp thuế dễ dàng thực hiện đầy đủ các bước trong các quy trình kê khai thuế, nộp thuế, hoàn thuế, tra cứu thông tin hồ sơ, nghĩa vụ thuế.

Đối với các doanh nghiệp có quy mô lớn, ngoài một tài khoản chính của mỗi một mã số thuế, doanh nghiệp có thể tạo thêm các tài khoản cho các chức danh khác nhau trong doanh nghiệp như: Giám đốc, Kế toán trưởng, Kế toán viên... giúp cho việc kiểm soát trách nhiệm các thành viên một cách bảo đảm, linh hoạt.

Bên cạnh đó, hệ thống eTax có thêm chức năng tra cứu để người nộp thuế có thể tra cứu các hồ sơ thuế đã gửi đến cơ quan thuế, các thông báo xử lý kết quả của các hồ sơ thuế, tra cứu thông tin nghĩa vụ thuế, số thuế phải nộp.

Với hệ thống này, các màn hình làm việc được thiết kế lại, bổ sung thêm các tính năng mới, nhưng vẫn tương đồng về giao diện cũng như cung cấp các chức năng hiện có trên các ứng dụng hiện tại, giúp người nộp thuế có thể làm quen với hệ thống mới một cách nhanh chóng, thuận tiện.

Đối với các doanh nghiệp đã giao dịch với cơ quan thuế trên các hệ thống khai thuế, nộp thuế, mọi thông tin về tài khoản giao dịch và hồ sơ của doanh nghiệp sẽ được chuyển sang hệ thống eTax để tiếp tục sử dụng các dịch vụ của cơ quan thuế mà không phải đăng ký lại.

Theo Tổng cụ Thuế, khi chính thức đưa hệ thống eTax vào sử dụng, doanh nghiệp sẽ dừng sử dụng hệ thống kê khai, nộp thuế điện tử cũ. Cơ quan thuế cũng đã gửi tới người nộp thuế hướng dẫn cụ thể để có thể sử dụng hệ thống này.

T. Minh/ Báo Chính Phủ

Đăng ký nhận tin
KienlongBank