• English

Tin thị trường

Dịp nghỉ lễ 2/9 cận kề, Ngân hàng Nhà nước bơm ròng gần 24.000 tỷ đồng ra thị trường

Nhu cầu tiền đồng của các doanh nghiệp và cá nhân được dự báo sẽ tăng lên trước kỳ nghỉ lễ 2/9.

Dịp nghỉ lễ 2/9 cận kề, Ngân hàng Nhà nước bơm ròng gần 24.000 tỷ đồng ra thị trường

Theo bản tin thị trường tiền tệ tuần từ 19/8 - 23/8 vừa được công bố bởi Công ty Chứng khoán SSI, tuần qua, Ngân hàng Nhà nước chỉ phát hành 18 nghìn tỷ đồng tín phiếu, trong khi có tới 42 nghìn tỷ đồng tín phiếu đến hạn khiến lượng tín phiếu lưu hành giảm liên tục về 18 nghìn tỷ đồng – mức thấp nhất trong vòng 4 tháng gần đây. Kênh OMO không phát sinh giao dịch mới, 20 tỷ đồng mua kỳ hạn tuần trước đã đáo hạn, số dư trở về 0.

Tính chung, Ngân hàng Nhà nước đã bơm ròng 23.980 tỷ đồng qua thị trường mở.

Lãi suất liên ngân hàng dao động quanh 3%/năm và tăng nhẹ vào ngày thứ 6 lên mức 3,12%/năm với kỳ hạn qua đêm. Chênh lệch lãi suất VND-USD ở mức 0,7%/năm.

"Dự kiến lãi suất liên ngân hàng có thể tăng nhẹ trong tuần này khi nhu cầu tiền đồng của các doanh nghiệp và cá nhân tăng lên trước kỳ nghỉ lễ 2/9", SSI cho hay.

Về lãi suất, trên thị trường thế giới, tính từ đầu tháng 8 đến nay, đã có tới 19 nước trong đó bao gồm 3 nước thuộc khu vực Đông Nam Á là Thái Lan, Philippines và Indonesia đã điều chỉnh giảm lãi suất với mức giảm đều là 0,25 điểm%.

Tuy vậy, SSI nhận định Việt Nam có vẻ như vẫn nằm ngoài làn sóng hạ lãi suất. Lãi suất huy động ở một số ngân hàng thương mại (NHTM) thậm chí còn được điều chỉnh tăng trên biểu lãi suất hoặc theo các chương trình ưu đãi lãi suất có thời hạn.

Lãi suất huy động kỳ hạn 13 tháng ở các NHTM cổ phần cỡ nhỏ tăng thêm khoảng 0,2-0,4 điểm%, lên mức 8-8,4%/năm. Tuy nhiên, các NHTM này chỉ áp dụng với đối tượng khách hàng cá nhân, lãi suất huy động với khách hàng tổ chức hầu như không đổi.

Tỷ giá trong nước bình lặng trước sóng gió thế giới

Trong bối cảnh chờ đợi những tín hiệu rõ hơn từ FED, các đồng tiền gần như đã có một tuần bình lặng và chỉ số DXY duy trì ở mức trên 98, giá vàng hạ nhiệt xuống dưới 1.500 USD/oz, giá dầu brent phục hồi lên trên 60 USD/thùng.

Tuy nhiên, đó là cho tới trước ngày thứ Sáu (23/8), phát biểu được chờ đợi của chủ tịch FED tại hội nghị Jackson Hole quá chung chung và bị gạt qua một bên trước những tuyên bố tăng thuế dữ dội từ cả Trung Quốc và Mỹ. Trung Quốc tuyên bố áp thuế 5-10% lên 75 tỷ hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ từ 1/9 và 15/12. Gần như ngay lập tức, Trump tuyên bố tăng thuế từ 25% lên 30% với 250 tỷ hàng hóa Trung Quốc từ 1/10 và từ 10% lên 15% với 300 tỷ hàng hóa còn lại từ 1/9.

Cũng giống những lần trước, sự leo thang bất ngờ của cuộc chiến thương mại Mỹ -Trung lại khiến cho thị trường tài chính toàn cầu chao đảo.

Chỉ số DXY giảm 0,53 điểm, về mức 97,64; CNY mất giá 0,75% so với tuần trước, về sát mức 7,1 CNY/USD; các đồng tiền trú ẩn như JPY và CHF lại quay đầu tăng giá. Vàng tăng gần 2% chỉ trong ngày thứ 6 và tiếp tục tăng rất mạnh, trở về vùng đỉnh hơn 6 năm gần đây và giá dầu giảm trở lại. Trái phiếu Chính phủ Mỹ tăng giá, lợi tức giảm sâu ở tất cả các kỳ hạn.

Do thị trường Việt Nam giao dịch sớm hơn nên những biến động trong ngày 23/8 chưa tác động đến thị trường ngoại hối của Việt Nam.

Tỷ giá giao dịch USD/VND tiếp tục có một tuần bình lặng, giảm đồng loạt 5 VND/USD ở cả hai chiều mua vào - bán ra trên cả thị trường ngân hàng và tự do, về mức lần lượt là 23.145/23.265 và 23.195/23.210.

Tỷ giá trung tâm được điều chỉnh tăng 7 VND/USD, lên đỉnh mới là 23.127.

"Theo thông tin từ Tổng cục Hải quan, cán cân thương mại hàng hóa của Việt Nam thặng dư 1,19 tỷ USD trong nửa đầu tháng 8, lũy kế từ đầu năm đến 15/8 thặng dư 2,93 tỷ USD.

SSI cho rằng diễn biến tích cực của cán cân thương mại (thặng dư 1,19 tỷ USD trong nửa đầu tháng 8), dòng vốn FDI và ngoại tệ thu được từ bán vốn cổ phần khả quan, mùa kiều hối cũng đang đến gần sẽ gia tăng nguồn cung ngoại tệ trong thời gian tới, là cơ sở để tin tưởng rằng tỷ giá USD/VND sẽ không biến động mạnh dù áp lực quốc tế đang gia tăng.

Theo vietnamfinance.vn


Đăng ký nhận tin
KienlongBank