• English

Tin thị trường

Đẩy mạnh nội địa hóa ô tô

Ngày 7-4, trong chuyến công tác tại tỉnh Ninh Bình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham quan dây chuyền sản xuất ở nhà máy ô tô của Tập đoàn Hyundai Thành Công.

Sau khi biểu dương doanh nghiệp đã có nhiều nỗ lực trong việc thực hiện Chiến lược phát triển ngành ô tô Việt Nam, Thủ tướng cho rằng nếu không có sự quyết tâm của một số địa phương trong thời gian qua thì chiến lược này có nguy cơ thất bại. Vừa qua, Quảng Nam, Ninh Bình, Vĩnh Phúc và một số địa phương khác đã tập trung phát triển sản xuất ô tô. Đến nay, một số địa phương đã có kết quả đáng khích lệ. 

Thủ tướng hoan nghênh tỉnh Ninh Bình, Tập đoàn Hyundai Thành Công đã đầu tư 500 triệu USD xây dựng dự án Tổ hợp sản xuất ô tô tại KCN Gián Khẩu (tỉnh Ninh Bình). Thủ tướng đánh giá cao tập đoàn này nộp ngân sách hơn 7.000 tỉ đồng trong năm 2016 cũng như hướng đi trong việc hợp tác, liên kết với đối tác nước ngoài (Tập đoàn Hyundai - Hàn Quốc).

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng chỉ ra mặt tồn tại của doanh nghiệp như chủ yếu còn lắp ráp, thị phần ít, chưa có dòng sản phẩm nổi trội. Đến năm 2018, thuế nhập khẩu xe nguyên chiếc từ một số thị trường sẽ về mức 0%. Do đó, nếu không nỗ lực thì sẽ vấp phải vấn đề không hiệu quả.

Một chiếc ô tô có hơn 800 chi tiết nên việc nội địa hóa 100% là khó nhưng Thủ tướng mong muốn tập đoàn cố gắng sản xuất phụ tùng quan trọng nhất, kể cả động cơ. Cùng với thị trường trong nước, cần hướng tới xuất khẩu.

T.Dũng/ Người Lao động

Đăng ký nhận tin
KienlongBank