• English

Tin thị trường

Đáp ứng đủ mọi nhu cầu vốn cuối năm

NHNN chi nhánh TP.HCM cho biết sẽ nới lỏng tần suất giao dịch đối với các TCTD lên nhiều đợt giao dịch vào những tuần áp Tết, thay vì 2 lần một ngày như trong năm.

Nhu cầu vốn cuối năm tăng cao

Nhu cầu vốn cuối năm bao giờ cũng tăng cao do hoạt động sản xuất hàng hóa Tết tăng cao và các nhà xuất khẩu cần một lượng tiền lớn để thanh toán các hợp đồng đến hạn. Đây là những vấn đề các ngân hàng dự báo được. Tuy nhiên nhiều hoạt động kinh tế phát sinh buộc các ngân hàng phải có phương án chuẩn bị lượng tiền mặt cho phù hợp với thực tế để không xảy ra thừa thiếu cục bộ. 

Theo Cục Phát hành Kho quỹ, năm 2017 riêng tiền mệnh giá lớn (từ 10.000 đồng trở lên) NHNN Việt Nam đã cung ứng cho TP.HCM trên 300.000 tỷ đồng; tiền mệnh giá nhỏ (loại dưới 10.000 đồng) cung ứng cho thành phố hơn 500.000 tỷ đồng. Tính đến thời điểm này, tổng dư nợ của các TCTD trên địa bàn TP.HCM đã đạt hơn 1,7 triệu tỷ đồng, tổng vốn huy động đã vượt mức 2 triệu tỷ đồng. Tỷ lệ tín dụng trên vốn huy động (LDR) của các TCTD ở mức 85%. Với mức trên TP.HCM đang chiếm khoảng trên dưới 30% tổng nguồn vốn huy động và dư nợ cho vay của toàn hệ thống ngân hàng trên cả nước.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc NHNN chi nhánh TP.HCM cho biết, mặc dù tốc độ tăng trưởng huy động vốn (15%) của các TCTD trên địa bàn năm 2017 thấp hơn tốc độ tăng trưởng tín dụng (18,5%). Nhưng với giá trị tuyệt đối của nguồn vốn huy động vẫn cao hơn dư nợ, các TCTD vẫn đảm bảo đủ tất cả các nhu cầu vốn cung ứng cho phát triển kinh tế TP.HCM.

Đề phòng lãi suất tăng

Lãi suất tăng là một thực tế ở một vài ngân hàng có nhu cầu cho vay tăng đột biến, hoặc cuối năm DN rút tiền chi trả tiền lương, tiền công... Điển hình như đầu tháng 11 vừa qua, một số NHTM rục rịch tăng lãi suất huy động để cơ cấu nguồn vốn chuẩn bị cho thanh khoản khi nhu cầu tăng trưởng tín dụng tăng vào cuối năm.

Nỗi lo lãi suất huy động tăng luôn nằm trong nghị trình của nhà điều hành, do thị trường có yếu tố tâm lý, khi một NHTM tăng lãi suất huy động các NHTM cũng phải tăng để giữ chân khách hàng tránh tình trạng vốn huy động chạy từ NHTM này sang NHTM khác. Nhất là địa bàn TP.HCM có hơn 2.000 TCTD đang đặt hoạt động, trong đó có rất nhiều chi nhánh cấp 1 đang cạnh tranh nhau rất mạnh trên thị trường.

Ngày 19/12, Phó thống đốc NHNN Đào Minh Tú đã có cuộc làm việc với NHNN chi nhánh TP.HCM về các hoạt động ngân hàng ở TP.HCM..

Phó thống đốc Đào Minh Tú yêu cầu hệ thống ngân hàng TP.HCM phải tập trung cung ứng vốn, dịch vụ ngân hàng cho nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội TP.HCM những tháng cuối năm vì thành phố có nhiều DN đóng trụ sở tại địa bàn sẽ tạo ra sức lan tỏa ra các tỉnh thành khác. Đi liền với cung ứng vốn là kiểm soát tốt an toàn an ninh thanh toán thông qua hệ thống ngân hàng điện tử hạn chế những rủi ro có thể xảy ra trong những ngày cuối năm.

Phải đảm bảo thanh toán thông suốt

Đảm bảo đủ vốn đi đôi với đáp ứng nhu cầu tiền mặt trong lưu thông dịp cuối năm là nhiệm vụ quan trọng đối với một thị trường lớn như TP.HCM. Theo NHNN chi nhánh TP.HCM, để phục vụ tiền mặt cho Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018. Hiện nay, ngân hàng đã lên kế hoạch tiền mặt phục vụ thanh toán cuối năm trên địa bàn, NHNN chi nhánh TP.HCM dự kiến mức bội chi đối với các TCTD tối thiểu 39.000 tỷ đồng đến 40.000 tỷ đồng, tăng 5,4% so với thời điểm Tết Nguyên đán năm trước. Với số tiền dự kiến NHNN chi nhánh TP.HCM tin tưởng rằng sẽ đáp ứng kịp thời nhu cầu thanh toán trên địa bàn.

Dự kiến 2 tuần nữa, NHNN chi nhánh TP.HCM sẽ bắt đầu thực hiện công tác cung ứng tiền mặt phục vụ Tết Nguyên đán cho các TCTD. Đặc biệt, sẽ có một nguồn dự trữ tiền mặt phục vụ nhu cầu cho hệ thống máy ATM trong thời gian nghỉ Tết. Từng TCTD sẽ phải lập kế hoạch nhu cầu tiền mặt phục vụ Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.

NHNN chi nhánh TP.HCM cho biết sẽ nới lỏng tần suất giao dịch đối với các TCTD lên nhiều đợt giao dịch vào những tuần áp Tết, thay vì 2 lần một ngày như trong năm. Điều này sẽ là một giải pháp đảm bảo phục vụ kịp thời nhu cầu thanh toán vào thời điểm cuối năm, gắn chặt với an ninh an toàn tài sản kho quỹ trong dịp cuối năm.


Đăng ký nhận tin
KienlongBank