• English

Tin thị trường

“Đào tạo gắn kết với doanh nghiệp”: Điểm sáng trong mô hình giáo dục đại học tại UEF

Sáng 6/7, trường Đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM (UEF) đã long trọng tổ chức buổi lễ ký kết hợp tác đào tạo năm 2018 cùng 27 doanh nghiệp và tọa đàm “Đào tạo gắn kết với doanh nghiệp” với sự tham gia của hơn 120 doanh nhân tại Khách sạn InterContinental TP.HCM.
Buổi Lễ còn có sự hiện diện, chúc mừng của PGS.TS. Trần Quang Quý – Nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, hiện là Phó Chủ tịch Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam, Ông Đỗ Hữu Tuyết, Phó Vụ trưởng đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bà Ngô Thị Hoàng Các – Phó Trưởng Ban Thi đua khen thưởng TP.HCM, đại diện các Hiệp hội, các Sở Ban Ngành TPHCM, Lãnh đạo Nhà trường cùng các Phòng, Ban Khoa, Viện, Trung tâm và các thầy cô giảng viên đại diện cho các khoa của UEF.
 
 Phát biểu khai mạc buổi Lễ, TS. Nguyễn Thanh Giang – Hiệu trưởng Nhà trường khẳng định: “Trải qua 11 năm hình thành và phát triển, UEF xác định mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, có khả năng hội nhập nền kinh tế toàn cầu. Để thực hiện mục tiêu này, UEF đã triển khai mô hình đào tạo gắn với doanh nghiệp thông qua nhiều hoạt động, diễn ra thường xuyên, liên tục. Từ đây sinh viên UEF tiếp thu được nhiều kiến thức thực tế, được trau dồi kỹ năng nghề nghiệp, đảm bảo kênh thực tập – việc làm. Mạng lưới đối tác của trường không ngừng được mở rộng. Và buổi lễ ký kết hôm nay đã minh chứng cho sự phát triển không chỉ về lượng mà còn về chất này.
Trong quá trình hợp tác, Nhà trường luôn trân trọng và mong muốn lắng nghe được những góp ý từ phía các doanh nghiệp về quá trình đào tạo của Nhà trường. Và buổi tọa đàm hôm nay là dịp để chúng tôi tiếp thu những ý kiến quý báu của các anh chị doanh nhân. Nhà trường cam kết sẽ nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng nhu cầu của xã hội, của doanh nghiệp trong thời gian tới”.
 
Có thể nói quá trình đào tạo gắn kết thực tiễn là một trong những yếu tố khẳng định thế mạnh và uy tín của UEF trong hệ thống giáo dục quốc gia. Năm nay, Lễ ký kết hợp tác với 27 doanh nghiệp lớn trên nhiều lĩnh vực khác nhau, gắn liền với các ngành học của trường được tổ chức nhằm mục tiêu nối dài điểm đến cho học kỳ thực tế, tăng cường kênh kiến tập, thực tập cũng như đảm bảo việc làm cho sinh viên.
Các doanh nghiệp ký kết hoạt động trong các lĩnh vực tương ứng với các ngành đào tạo của Nhà trường như kế toán kiểm toán, chứng khoán, ngân hàng, truyền thông, ngoại ngữ, giáo dục, bất động sản, dịch vụ du lịch - nhà hàng - khách sạn, công nghệ thông tin, quản trị nhân lực,... Có thể kể đến những đại diện nổi bật như: Tập đoàn Savills, Công ty chứng khoán SSI, Công ty Vinpearl, Công ty TNHH Phần Mềm SS4U, Ngân hàng TMCP Bắc Á, Công ty Tư vấn – Kiểm toán Chuẩn Việt, Adecco Việt Nam, Khách Sạn Winsor Plaza (5 sao), DEK Technoligies (Úc), Ngân hàng Kiên Long, Công Ty TNHH Tư Vấn Phát triển Nguồn nhân lực Toàn cầu, Công ty cổ phần bất động sản GOLDEN LAND, Công ty Cổ phần MISA,...
Nội dung của các bản thỏa thuận hợp tác được ký kết trong buổi lễ tập trung vào vấn đề hợp tác xây dựng chương trình đào tạo theo hướng ứng dụng nghề nghiệp, học bổng dành cho sinh viên vượt khó học giỏi, thực tập và việc làm, hỗ trợ các cuộc thi chuyên môn, nghiên cứu khoa học và hoạt động học thuật, giảng dạy chuyên đề, tọa đàm, hội thảo,... Đồng thời, các đơn vị sẽ đồng hành cùng UEF trong các sự kiện thường niên của Nhà trường như: ngày hội tuyển dụng, từ giảng đường đến khởi nghiệp,...
Đặc biệt buổi tọa đàm ngay sau Lễ ký kết với sự tham gia của đại diện hơn 120 doanh nghiệp đã ký kết hợp tác và đồng hành với UEF trong những năm qua, đã tạo điều kiện cho lãnh đạo các khoa, phòng và giảng viên UEF tiếp cận với đại diện các doanh nghiệp, cùng đánh giá thực trạng và tìm ra các giải pháp mới để phát triển bền vững mối quan hệ giữa Nhà trường và doanh nghiệp, đổi mới nội dung, chương trình, phương pháp đào tạo gắn kết, đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp.
 
Tại đây, đại diện doanh nghiệp chia sẻ về những kỹ năng cần thiết cho sinh viên tiếp cận các ngành nghề, tham gia góp ý đổi mới chương trình, giáo trình, phương pháp giảng dạy của UEF theo nhu cầu doanh nghiệp và đánh giá thực trạng mặt mạnh, điểm yếu của sinh viên hiện nay.   
Nhận định về sinh viên UEF, bà Đỗ Xuân Nhung – Giám đốc công ty TNHH Gia Hòa Vạn Hưng cho biết: “Tôi có may mắn hợp tác với UEF trong thời gian trên 3 năm. Thông qua quá trình đào tạo kỹ năng mềm, tôi nhận thấy các bạn sinh viên của trường rất năng động, nhiệt tình trong các hoạt động. Bên cạnh việc hỗ trợ đào tạo, công ty chúng tôi cũng đã nhận một số bạn sinh viên đến thực tập. Tôi thực sự bất ngờ bởi tuy còn rất trẻ nhưng các bạn có tinh thần chịu khó và rất ham học hỏi. Qua buổi lễ ký kết hôm nay, tôi hy vọng sẽ gắn bó lâu dài với Nhà trường, tiếp tục hỗ trợ các bạn sinh viên những kiến thức thực tế, hòa nhập nhanh chóng với môi trường doanh nghiệp.”
Với sự kỳ vọng dành cho thế hệ trẻ, bà Nguyễn Thị Kim Khánh - Quản lý dự án nguồn nhân lực - Trưởng phòng đào tạo Công ty cổ phần Vinpearl (thuộc tập đoàn Vingroup) cũng chia sẻ: “Đến tham dự chương trình hôm nay, tôi rất kỳ vọng và đặt niềm tin vào thế hệ trẻ được đào tạo trong môi trường chuyên nghiệp, đẳng cấp như UEF. Thông qua thỏa thuận ký kết hợp tác này, chúng tôi có những cam kết với phía Nhà trường về việc hỗ trợ tốt nhất cho các bạn sinh viên, giúp các bạn tiếp cận với thực tế nghề nghiệp, tiếp cận với những cơ hội phát triển bản thân, phát triển sự nghiệp”.
  
“Tôi nhận thấy hoạt động hôm nay của UEF là vô cùng ý nghĩa, vì bản thân cũng rất quan tâm đến vấn đề chất lượng đào tạo sinh viên. Khi Nhà trường chủ động tổ chức sự kiện này đồng nghĩa với việc chủ động kết nối với doanh nghiệp, tạo cơ hội hợp tác đào tạo và việc làm cho sinh viên” - Ông Đoàn Quý Lâm – CEO Công ty Cổ phần tập đoàn truyền thông Mai A khẳng định.
Qua buổi tọa đàm, các giảng viên tại UEF cũng có cơ hội bày tỏ ý kiến, nguyện vọng nhận được sự phối hợp của các doanh nghiệp đối tác nhằm mang lại chương trình giảng dạy tốt nhất cho sinh viên.
Từ những nội dung trên, sự kiện ký kết hợp tác và tọa đàm cùng doanh nghiệp mở ra cơ hội lớn để nhà trường phát huy thế mạnh trong đào tạo, đồng thời thiết lập mối quan hệ bền chặt giữa nhà tuyển dụng - nhà trường - nguồn nhân lực chất lượng cao. Từ đó mang đến cho sinh viên UEF những nền tảng tốt, tạo lợi thế cạnh tranh giúp các bạn dễ dàng ứng tuyển ngay sau khi tốt nghiệp, đảm nhận các vị trí quan trọng tại các công ty, tập đoàn hàng đầu.

Tin: Trần Hà, Ảnh: Cao Tân, Mỹ Trinh

uef.edu.vn


Đăng ký nhận tin
KienlongBank