• English

Tin thị trường

Đảm bảo tiền lương cho người lao động phải nghỉ việc, cách ly do Covid

Đến nay, đã có hơn 600 công nhân dương tính với SARS-CoV-2, nhiều doanh nghiệp phải tạm dừng hoạt động; một bộ phận công nhân lao động phải nghỉ việc, mất việc làm do bị cách ly…

dam-bao-tien-luong-cho-nguoi-lao-dong-phai-nghi-viec

Công nhân tại một khu công nghiệp của tỉnh Bắc Giang. Ảnh - Đình Anh.

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại các khu công nghiệp, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có chỉ đạo công đoàn các cấp về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19 trong khu công nghiệp, tập trung hỗ trợ công nhân trong khu cách ly, phong tỏa.  

Theo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, đến nay đã có hơn 600 đoàn viên, người lao động dương tính với SARS-CoV-2, nhiều doanh nghiệp phải tạm dừng hoạt động. Một bộ phận công nhân lao động phải nghỉ việc, mất việc làm do bị cách ly, nằm trong khu vực phong tỏa hoặc do doanh nghiệp dừng hoạt động.

Trước tình hình trên, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam yêu cầu các cấp công đoàn cảnh giác cao độ, sẵn sàng “trực chiến” vì dịch Covid-19 đã xuất hiện nhiều ca ở trong cộng đồng. Khi phát hiện ca mắc cần tập trung phối hợp với chính quyền, người sử dụng lao động khoanh vùng, cách ly ngay lập tức, tổ chức lấy mẫu, xét nghiệm nhanh nhất có thể.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam yêu cầu các cấp công đoàn chủ động đối thoại, thương lượng với người sử dụng lao động để chăm lo, hỗ trợ, đảm bảo chế độ, tiền lương cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Tổ chức công đoàn cũng khuyến khích người lao động tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Công nhân về quê cách ly tại nhà phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch khi di chuyển.

Cơ quan này cũng yêu cầu các cấp công đoàn chủ động đối thoại, thương lượng với người sử dụng lao động để chăm lo, hỗ trợ, đảm bảo chế độ, tiền lương cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Đặc biệt là đối với các trường hợp công nhân là F0, F1, F2 và công nhân lao động đang phải nghỉ việc do dịch, do thực hiện cách ly trong khu vực bị phong tỏa theo quyết định của chính quyền.

Bên cạnh đó, công đoàn cần triển khai, hướng dẫn các cấp công đoàn trực thuộc thực hiện việc chi hỗ trợ khẩn cấp cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 trong đợt bùng phát dịch lần thứ 4 từ ngày 27/4 kịp thời, đúng đối tượng.

Các địa phương, ngành căn cứ điều kiện, diễn biến dịch thực tế và cân đối nguồn tài chính để cân nhắc, quyết định mức chi phù hợp, có dự liệu tình huống xấu khi số lượng đoàn viên, người lao động bị mắc dịch tiếp tục tăng.

Riêng đối với các tỉnh, thành phố đang có dịch, đặc biệt là các tỉnh, thành phố đã có nhiều công nhân lao động trong doanh nghiệp và trong khu công nghiệp dương tính với SARS-CoV-2, đề nghị công đoàn bám sát địa bàn.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng nhấn mạnh, phải chăm lo chu đáo cho đoàn viên, người lao động đang ở khu vực bị phong tỏa; không để đoàn viên, người lao động trong khu vực cách ly, phong tỏa bị thiếu đói…

Theo vnconomy.vn


Đăng ký nhận tin
KienlongBank