• English

Tin thị trường

Đảm bảo cung cầu hàng hóa dịp Tết Nguyên đán

(TBTCO) - Thời điểm Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 đang đến gần. Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo điều hành giá, nguồn cung hàng hóa chuẩn bị cho dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 khá dồi dào, đa dạng với mức giá hợp lý.
 

Theo nhận định của cơ quan này, nhìn chung nguồn cung hàng hóa chuẩn bị cho dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 khá dồi dào, các doanh nghiệp đã có sự chủ động dự trữ hàng hóa và kết nối tiêu thụ hàng nông sản giữa các vùng miền trong cả nước. Sức mua của người dân dự báo không có nhiều biến động so với các năm trước.

Trong tháng 11 và tháng 12, Bộ Công thương, Bộ Tài chính đã ban hành Chỉ thị bình ổn thị trường Tết. Bộ Giao thông vận tải cũng có công điện về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp Tết.

Được biết, các doanh nghiệp kinh doanh thương mại tại Hà Nội dự kiến dự trữ và đưa ra thị trường giá trị hàng hóa khoảng gần 13.000 tỷ đồng. Đối với các chợ là kênh phân phối truyền thống và chủ yếu cung ứng các nhóm hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu Tết của nhân dân Thủ đô, dự kiến lượng hàng hóa phục vụ Tết ước đạt khoảng 1.000 tỷ đồng.

Tại TP. Hồ Chí Minh cũng chuẩn bị số lượng hàng tăng từ 20-30%, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Để đảm bảo cung cầu hàng hóa, giao thông vận tải thông suốt trong dịp lễ, Ban Chỉ đạo điều hành giá vừa thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, trong đó đã chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương ngoài việc đảm bảo cung cầu, cần kiểm soát giá các hàng hóa, dịch vụ có nhu cầu tăng cao.

Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành (Công thương, Tài chính, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Giao thông vận tải, Văn hóa - Thể thao - Du lịch, Thông tin truyền thông) và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục chỉ đạo triển khai hiệu quả công tác phối hợp bảo đảm cung cầu hàng hóa, giao thông vận tải thông suốt trong dịp Tết.

Bên cạnh đó, chú trọng kiểm soát giá các hàng hóa dịch vụ có nhu cầu tăng cao như dịch vụ vận tải, du lịch tại điểm vui chơi, thăm quan, lễ hội; đẩy mạnh tuyên truyền và hướng dẫn người dân đến các địa điểm bán hàng sạch, hàng bình ổn giá, phản ánh trung thực về cung cầu các mặt hàng lương thực, thực phẩm; đẩy mạnh tuyên truyền chương trình “người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Chủ động bố trí kế hoạch sản xuất, kinh doanh và trực Tết để bảo đảm các hoạt động thông suốt trong dịp Tết Nguyên đán.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, ngành tiếp tục chủ động nắm bắt tình hình điều hành giá các mặt hàng phụ trách tại các địa phương, đề xuất biện pháp điều hành giá phù hợp, tổng hợp báo cáo về Bộ Tài chính tổng hợp chung để xây dựng báo cáo phục vụ cuộc họp Ban Chỉ đạo điều hành giá theo quy định./. 

Minh Anh/ Thời Báo Tài Chính Việt Nam

Đăng ký nhận tin
KienlongBank