• English

Tin thị trường

Có nên áp hạn mức thẻ tín dụng?

VTV.vn - Chủ thẻ tín dụng có tài sản đảm bảo sẽ chỉ được cấp hạn mức tối đa 1 tỷ đồng, còn nếu không có tài sản đảm bảo thì hạn mức thẻ chỉ được nhiều nhất là 500 triệu đồng.

Đây là nội dung mới được Ngân hàng Nhà nước đưa ra trong bản dự thảo sửa đổi Thông tư về quản lý thanh toán thẻ, nếu được thông qua sẽ chính thức có hiệu lực đầu năm 2019.

Ngân hàng Nhà nước cũng quy định, ngân hàng thương mại chỉ được cấp hạn mức tín dụng không quá 80% giá trị của tài sản đảm bảo.

Đây là lần đầu tiên những giới hạn về hạn mức được Ngân hàng Nhà nước đưa ra với mục đích quản lý tốt hơn hoạt động thanh toán  thẻ tín dụng, hạn chế những rủi ro, như bị đánh cắp tiền qua thẻ.

Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng, việc quản lý rủi ro đối với sản phẩm thẻ thanh toán phải do chính các ngân hàng thương mại đánh giá và kiểm soát.

Theo thống kê mới nhất từ Hiệp hội thẻ, cả nước hiện có hơn 112 triệu thẻ, tức bình quân một chủ thẻ thanh toán khoảng 1,6 triệu đồng trong một tháng. Tuy nhiên, những giao dịch lớn vài trăm triệu, thậm chí cả tỷ đồng cho một thanh toán đã được ghi nhận. Và hạn mức của những chiếc thẻ này trên thực tế vượt ngưỡng mà Ngân hàng Nhà nước dự thảo.

Thanh toán hàng hóa giá trị lớn không phổ biến nhưng không hiếm. Nếu dự thảo được Ngân hàng Nhà nước thông qua thì khi đi mua sắm, thay vì dùng một chiếc thẻ, người tiêu dùng cùng lúc sẽ phải sử dụng nhiều thẻ.

Trung tâm Tin tức VTV24

Đăng ký nhận tin
KienlongBank