• English

Tin thị trường

CIC chính thức vận hành hệ thống quản lý dữ liệu mới

Ngày 8/12/2017, Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC) tổ chức Lễ công bố vận hành hệ thống quản lý dữ liệu, hợp đồng CG1 dự án FSMIMS do WB tài trợ.

Tới dự lễ công bố có ông Nguyễn Kim Anh, Bí thư Đảng uỷ, Phó thống đốc NHNN Việt Nam; ông Nguyễn Toàn Thắng, Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng, đại diện các Vụ, Cục NHNN cùng đông đảo cán bộ, công chức, viên chức CIC.

Hệ thống quản lý dữ liệu mới của CIC được xây dựng trên nền tảng công nghệ hiện đại, sử dụng nhiều công cụ, tiện ích của các hãng công nghệ danh tiếng trên thế giới, cho phép CIC quản lý, tích hợp và mở rộng các nguồn thông tin đa dạng, không chỉ tập trung vào các nguồn thông tin truyền thống mà còn hướng tới các nguồn thông tin phi truyền thống, các nguồn dữ liệu khác nhau từ các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân ngoài ngành ngân hàng. Hệ thống dữ liệu mới bao gồm 2 cấu phần với 6 module chính.

Bên cạnh đó, Hệ thống CG1 có hệ quản trị cơ sở dữ liệu 03 lớp, hệ thống an toàn, bảo mật hiện đại giúp ngăn chặn truy cập trái phép; cho phép nhiều tài khoản truy cập cùng một thời điểm; một tài khoản đăng nhập duy nhất dùng chung cho các ứng dụng;… Hệ thống mới này cũng cho phép CIC quản lý chặt chẽ, phân quyền theo đúng các nhóm người dùng khác nhau, bao gồm các đơn vị, Vụ, Cục NHNN; chi nhánh NHNN tỉnh, thành phố; hơn 1.200 TCTD lớn, nhỏ; trên 4.000 chi nhánh TCTD; trên 40.000 tài khoản người dùng của TCTD; nhiều tổ chức tự nguyện khác và tiến tới là hàng triệu khách hàng vay có thể truy cập hệ thống để kiểm tra thông tin cá nhân.

Ngoài ra, thông qua dự án này, CIC đã hoàn thiện được các quy trình nghiệp vụ mới theo hướng chuyên môn hóa và tự động hóa cao, nhiều quy trình thủ công trước đây đã được áp dụng tự động. Với hệ thống quản lý dữ liệu mới, CIC có thể triển khai các kênh cung cấp thông tin trực tiếp từ hệ thống của CIC sang hệ thống đánh giá tín dụng của các TCTD, giảm thiểu tác động của yếu tố con người vào quá trình tra cứu thông tin, đáp ứng yêu cầu “chính xác, kịp thời, an toàn và bảo mật” của các đơn vị sử dụng thông tin.

Qua gần 9 tháng vận hành, hệ thống đã hoạt động cơ bản ổn định, đáp ứng được nhu cầu của người sử dụng. Với việc triển khai thành công Hệ thống CG1 nói riêng và dự án FSMIMS nói chung, CIC đã có được một hệ thống thông tin hiện đại, tương đối hoàn chỉnh để trở thành một trụ cột quan trọng của hệ thống cơ sở hạ tầng tài chính Việt Nam.

Phát biểu tại Lễ công bố vận hành hệ thống, Phó thống đốc Nguyễn Kim Anh nhấn mạnh: “Sau hơn 2 năm triển khai, mặc dù còn gặp những khó khăn nhất định trong quá trình thực hiện dự án nhưng đến nay hệ thống CG1 đã được triển khai thành công và đạt được những thành tựu rõ ràng. Đây là gói thầu đầu tiên của dự án FSMIMS được đưa vào vận hành. Nguồn thông tin đã được làm tốt và mở rộng ra các thành phần trong và ngoài ngành Ngân hàng đáp ứng được yêu cầu hội nhập quốc tế. Hệ thống cũng đã ngăn cản được các xâm nhập bất hợp pháp vào hệ thống, cũng như tạo điều kiện để tăng lượng người truy cập. Nhiều quy trình thủ công đã được cập nhật, giảm thiểu sự tác động của con người vào hệ thống”.

Tổng giám đốc CIC, ông Đỗ Hoàng Phong chia sẻ: “Hợp đồng CG1 có ý nghĩa quan trọng đối với CIC, việc triển khai thành công dự án đã thực sự làm thay đổi, đặt nền tảng công nghệ ban đầu, quan trọng cho CIC và NHNN trong công cuộc hiện đại hóa ngành Ngân hàng. Thông qua dự án này, các cán bộ của CIC cũng đã trưởng thành lên rất nhiều, sẵn sàng đảm nhận và làm chủ công nghệ, vận hành an toàn hệ thống. Trong thời gian tới CIC sẽ nghiên cứu và trình Ban Lãnh đạo NHNN để tiếp tục đầu tư, nâng cấp hệ thống công nghệ thông tin bằng các nguồn tự có và sự hỗ trợ của các Tổ chức quốc tế để phục vụ tốt hơn cho hoạt động chuyên môn xứng đáng là một trụ cột trong hoạt động của NHNN Việt Nam.


Đăng ký nhận tin
KienlongBank