• English

Tin thị trường

Chuyển biến tích cực trong công tác xử lý nợ xấu

Ngày 28/8/2018, Ngân hàng Nhà nước VIệt Nam (NHNN) tổ chức Hội nghị sơ kết 01 năm triển khai Nghị quyết số 42/2017/QH14 và Quyết định số 1058/QĐ-TTg.


Toàn cảnh Hội nghị

Hội nghị được tổ chức dưới hình thức truyền hình trực tuyến tại phòng họp trực tuyến của NHNN và NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố.

Tham dự Hội nghị tại điểm cầu trung tâm Hà Nội có Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, đại diện Ban Kinh tế Trung ương, Ban Nội chính Trung ương, Ủy ban Kinh tế Quốc hội, Uỷ ban Pháp luật Quốc hội, Văn phòng Chính phủ, Bộ Tư pháp, Bộ Tài chính, Bộ Công an, Bộ Tài nguyên Môi trường, Tòa án Nhân dân Tối cao, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao…

Chủ trì Hội nghị có Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng và các Phó Thống đốc NHNN. Ngoài ra, tại điểm cầu NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố, Hội nghị còn có sự tham dự của đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội tại địa phương, đại diện lãnh đạo UBND tỉnh, thành phố, các sở, ban ngành liên quan (Công an tỉnh, Sở Tài chính, Cơ quan Thuế, Sở Tư pháp, Sở Tài nguyên Môi trường, Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân).

Theo thông tin tại Hội nghị, tính đến ngày 30/6/2018, hệ thống các TCTD đã xử lý được 138,29 nghìn tỷ đồng nợ xấu xác định theo Nghị quyết 42 (không bao gồm 61,04 nghìn tỷ đồng dự phòng rủi ro để xử lý nợ xấu nội bảng).

Trong đó, xử lý nợ xấu nội bảng là 70,23 nghìn tỷ đồng (chiếm 50,78%), xử lý các khoản nợ đang hạch toán ngoài bảng cân đối kế toán xác định theo Nghị quyết 42 là 21,59 nghìn tỷ đồng (chiếm 15,61%) và xử lý các khoản nợ xấu xác định theo Nghị quyết 42 đã bán cho VAMC được thanh toán bằng trái phiếu đặc biệt là 46,46 nghìn tỷ đồng (chiếm 33,59%).

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh cho biết, đến nay, Nghị quyết 42 và Quyết định 1058 đã triển khai được 1 năm.

Lãnh đạo NHNN cũng cho biết, thời gian tuy chưa dài nhưng có thể khẳng định với sự lãnh đạo trực tiếp, sát sao của Chính phủ, sự phối hợp của các Bộ, ngành và địa phương, sự chỉ đạo toàn diện và quyết liệt của Ngân hàng Nhà nước, sự vào cuộc nghiêm túc và trách nhiệm của các TCTD, 02 văn bản quy phạm trên đã đi vào cuộc sống. Qua đó, tạo sự chuyển biến tích cực trong công tác xử lý nợ xấu và cơ cấu lại các TCTD, thể hiện định hướng chính sách đúng đắn của Quốc hội và Chính phủ, tạo niềm tin đối với hệ thống các TCTD nói riêng và của cả xã hội nói chung.

Trên cơ sở Nghị quyết số 42, Quyết định 1058 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật các Tổ chức tín dụng, theo Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh, đến nay, hầu hết các phương án cơ cấu lại của các TCTD đã được NHNN phê duyệt; kết quả cơ cấu lại và xử lý nợ xấu của các TCTD bước đầu đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Đó là năng lực tài chính của các TCTD được củng cố, vốn điều lệ tăng dần; Năng lực quản trị điều hành của các TCTD từng bước được nâng cao để tiệm cận với thông lệ quốc tế; Tính minh bạch trong hoạt động của các TCTD từng bước được cải thiện; Chất lượng tín dụng được nâng cao cùng với các biện pháp kiểm soát, phòng ngừa nợ xấu mới phát sinh đã góp phần quan trọng giảm tỷ lệ nợ xấu của hệ thống các TCTD; Công tác thanh tra, giám sát được tăng cường đã góp phần ngăn chặn, phát hiện và xử lý kiên quyết các rủi ro và sai phạm của TCTD, thúc đẩy các TCTD triển khai nghiêm túc, có hiệu quả Quyết định 1058.

Mặc dù công tác cơ cấu lại hệ thống các TCTD gắn với xử lý nợ xấu trong thời gian qua đã đạt được kết quả đáng khích lệ, tuy nhiên, vẫn còn tồn tại những khó khăn, vướng mắc, đòi hỏi sự chung sức, nỗ lực của toàn hệ thống chính trị, sự hỗ trợ từ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự phối hợp của các Bộ, ngành, địa phương và đặc biệt là sự nỗ lực, quyết tâm với trách nhiệm cao hơn nữa của mỗi TCTD.

Do vậy, với vai trò là cơ quan chủ trì chỉ đạo triển khai việc thực hiện Nghị quyết số 42 và Quyết định 1058, hôm nay NHNN tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn ngành Ngân hàng nhằm đánh giá kết quả đạt được sau 01 năm triển khai Nghị quyết của Quốc hội và Quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Nhân Hội nghị này, thay mặt Ban lãnh đạo NHNN, Phó 'Thống đốc Nguyễn Kim Anh xin trân trọng cảm ơn các đồng chí lãnh đạo đã luôn quan tâm, chỉ đạo, hỗ trợ cho hoạt động của ngành Ngân hàng nói chung cũng như việc triển khai Nghị quyết 42 và Quyết định 1058 nói riêng, NHNN rất mong Hội nghị nhận được những ý kiến chỉ đạo quý báu của đồng chí Phó Thủ tướng và ý kiến tham gia của các đồng chí lãnh đạo Trung ương, địa phương.

thoibaonganhang.vn sẽ tiếp tục thông tin về diễn biến Hội nghị này.

 


Đăng ký nhận tin
KienlongBank