• English

Tin thị trường

Chứng khoán BSC dự báo VN-Index có thể trở lại mốc 1.000 điểm trong tháng 11


BSC cho rằng thị trường có cơ hội lập đáy tại vùng đáy cũ 885-900 điểm và sẽ tăng lại kiểm tra 1.000 điểm trong tháng 11 nếu không có biến cố lớn từ thị trường thế giới.

CTCK Ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam (BSC) vừa công bố báo cáo cập nhật tháng 11 với nhiều thông tin đáng chú ý có thể ảnh hưởng tới TTCK Việt Nam.

Đầu tiên là kết quả của cuộc bầu cử quốc hội Mỹ giữa nhiệm kỳ sẽ diễn ra vào ngày 6/11. Kết quả bất lợi sẽ phá vỡ trật tự hiện tại, tác động mạnh đến chính trường Mỹ và quyết sách của Tổng thống đương nhiệm nửa sau nhiệm kỳ.

FED có cuộc họp chính sách vào 8/11 tuy nhiên sự chú ý sẽ dồn vào cuối tháng 11, thời điểm diễn ra Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Buenos Aires vào ngày 29/11, trong đó có cuộc hội đàm giữa lãnh đạo 2 quốc gia Mỹ và Trung trong nỗ lực hạ nhiệt cuộc chiến thương mại.

Theo khảo sát của Bloomberg, nhiều khả năng FED chưa tăng lãi suất trong kỳ họp tháng 11, tuy nhiên khả năng này sẽ cao tại kỳ họp tháng 12. Trong bối cảnh cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung ngày càng được mở rộng về quy mô, tầm ảnh hưởng lớn và cũng là vấn đề có tính thời sự. Hội nghị thượng đỉnh G20 vào cuối tháng 11, nơi nguyên thủ 2 quốc gia sẽ có cuộc gặp chính thức là cơ hội khôi phục quan hệ cá nhân và hạ nhiệt cuộc chiến thương mại. Đây sẽ là thông tin đáng chờ đợi nhất kể từ khi cuộc chiến thương mại diễn ra từ 6/7 năm nay.

Ngoài ra, giá dầu sau khi giảm trong tháng 10 cũng có khả năng tăng giá trở lại khi Mỹ áp dụng xử phạt các giao dịch liên quan đến ngành năng lượng Iran vào 5/11 sẽ là thông tin đáng chú ý.

Trong nước, thông tin về quốc hội khóa XIV kỳ họp thứ 6 quyết định nhiều vấn đề quan trọng như phát triển kinh tế xã hội, ngân sách, nhân sự và một số Luật mới cũng ít nhiều có ảnh hưởng tới thị trường. Bên cạnh đó, việc KQKD quý 3 các doanh nghiệp phần lớn được công bố với mức tăng trưởng khoảng 24%, đưa mức tăng trưởng 9 tháng khoảng 23% so với cùng kỳ. KQKD cải thiện góp phần giảm P/E VN-Index giảm xuống còn 15,97, mức thấp trong 1 năm sẽ là bệ đỡ cho thị trường vào những tháng cuối năm.

VN-Index có thể trở về mốc 1.000 điểm trong tháng 11?

Theo đánh giá của BSC, mặc dù thị trường biến động mạnh trong tháng 10 nhưng điều này không hoàn toàn phản ánh đầy đủ sự ổn định vĩ mô, và tình hình cải thiện lợi nhuận tích cực từ các Doanh nghiệp.

Thị trường và tâm lý NĐT bị chi phối mạnh từ thông tin quốc tế. Dù vậy, lực bán không lớn do giá trị margin tại các công ty chứng khoán đã giảm về gần giá trị đầu năm và giảm hơn 20% so với đỉnh. Do vậy, BSC cho rằng thị trường có cơ hội lập đáy tại vùng đáy cũ 885-900 điểm và sẽ tăng lại kiểm tra 1.000 điểm trong tháng 11 nếu không có biến cố lớn từ thị trường thế giới.

Trường hợp tích cực, VN-Index sẽ tạo đáy tại 885-900 điểm và tăng lại với kỳ vọng trên 1.000 điểm. Mặt bằng giá hợp lý tạo điều kiện cho dòng tiền luân chuyển ở số ngành và nhóm cổ phiếu.

Trường hợp tiêu cực, những thông tin tiêu cực từ thế giới và sự thoái lui của dòng vốn ngoại, VN-Index rớt sâu khỏi mức hỗ trợ 885 điểm và hình thành vùng suy thoái rộng.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ


Đăng ký nhận tin
KienlongBank