• English

Tin thị trường

"Chốt" mức đề xuất tăng lương 2018 là 6,5%

(NLĐO)- Hội đồng tiền lương Quốc gia bắt đầu họp từ sáng nay 7-8 đã "chốt" mức đề xuất tăng lương tối thiểu vùng năm 2018 là 6,5%.

Đúng 8 giờ 30 sáng 7-8, tại trụ sở Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) ở Hà Nội, Hội đồng tiền lương Quốc gia đã tổ chức phiên họp lần 3 về mức đề xuất tăng lương tối thiểu vùng 2018.

Kết thúc phiên họp, Hội đồng "chốt" mức đề xuất tăng lương tối thiểu vùng năm 2018 là 6,5%.

Kỳ họp kết thúc lúc 10 giờ 45 phút sáng 7-8. Sau đó đã diễn ra buổi họp báo thông báo kết quả kỳ họp.

Trước đó, trước khi kỳ họp diễn ra, đại diện các bên đã có cuộc trao đổi nhanh với báo giới về quan điểm của mình. Ông Doãn Mậu Diệp, Chủ tịch Hội đồng tiền lương Quốc gia, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH, hy vọng các bên sẽ chốt mức tăng trong sáng nay.

Theo ông Diệp, các thành viên hội đồng đều hy vọng sẽ đi tới kết quả chung cuối cùng. Hai phiên vừa qua thể hiện thiện chí của các bên. Việc chênh lệch về mức đề xuất là điều bình thường. Bởi khi thương lượng, các bên đều có quyền đưa ra ý kiến của mình. Chỉ số lạm phát, tốc độ phát triển của doanh nghiệp. Phương án ban đầu, các mức đề xuất tăng lương tối thiểu vùng chênh nhau tới 8%, tới nay chỉ 3%. Hiện cả hai bên đều đang cân nhắc và tính toán để có đi tới phương án cuối cùng cho mức đề xuất tăng lương tối thiểu vùng năm 2018.

Nói về mức sống tối thiểu, ông Doãn Mậu Diệp cho rằng việc xác định mức sống tối thiểu cần dựa trên nhu cầu lương thực thực phẩm và phi lương thực thực phẩm. Hai bên đều có phương án tính toán về mức sống tối thiểu riêng của mình. "Tuy nhiên, sự chênh lệch giữa lương tối thiểu và mức sống tối thiểu là vấn đề chung của các quốc gia. Ngay cả ở châu Mỹ, lương tối thiểu vẫn chưa đáp ứng được mức sống tối thiểu" - ông Doãn Mậu Diệp nói.

Ông Mai Đức Chính, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, cho biết: "Tổng LĐLĐ Việt Nam đã chấp nhận giảm mức đề xuất tăng lương từ 13,3 % xuống còn 8 %. Đây đã là sự nhượng bộ rất nhiều. Tới buổi họp này, chúng tôi vẫn giữa quan điểm đề xuất mức tăng 8 % như phiên hợp lần 2. Nếu thấp nhất, mức đề xuất sẽ không thấp hơn mức của năm 2016 cho năm 2017 (tăng 7,3% so với năm 2016).

Ông Hoàng Quang Phòng, Phó chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cho biết: "Chúng tôi đề xuất tăng 5 %". Đề xuất này thực tế đã vượt khả năng chi trả của doanh nghiệp, đặc biệt cần phải tạo "dư địa" cho doanh nghiệp có cơ sở phát triển bền vững và cạnh tranh. Đề xuất của chúng tôi khoảng 5%. Việc tăng lương tối thiểu vừa giúp tăng mức sống của người lao động (NLĐ) nhưng cũng phải đảm bảo cho doanh nghiệp phát triển. Đảm bảo hài hoà 2 bên. Qua 7 tháng đầu năm 2017, hơn 73.000 doanh nghiệp được thành lập mới và cũng có 50.000 doanh nghiệp giải thể hoặc tạm dừng hoạt động. Như vậy, tính trung bình cứ 3 doanh nghiệp thành lập mới thì có 2 doanh nghiệp giải thể. Chúng tôi không muốn câu chuyện này tái diễn và gia tăng.

Ông Hoàng Quang Phòng cho rằng ngay cả khi lương tối thiểu đáp ứng được mức sống tối thiểu thì điều kiện sống của NLĐ chưa chắc đã tăng và còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác.

"Mức sống của NLĐ không chỉ có lương tối thiểu mà còn dựa vào các yếu tố khác nữa. Thực tế, lương tối thiểu mới đáp ứng được 90 % mức sống tối thiểu. Chúng tôi mong muốn NLĐ phải phấn đấu hơn trong công việc, nâng cao trình độ tay nghề, kỷ luật lao động và năng suất lao động. Qua đó có thêm tiền thưởng về năng suất lao động, thưởng cải tiến kỹ thuật, chế độ phúc lợi xã hội khác mà chủ doanh nghiệp mang lại. Chỉ có sự cố gắng của hai bên thì mức sống của NLĐ mới có thể tăng lên được. Trong tuần qua, chúng tôi có khảo sát nhanh các hiệp hội, tuy nhiên quan điểm của đa số là giữ nguyên không tăng. Đây là điều có tác động lớn tới quyết định của VCCI trước khi vào họp. Chúng tôi đã động viên các doanh nghiệp cần chia sẻ với NLĐ trong điều kiện hiện nay. Chúng tôi khẳng định không thể không tăng nhưng tăng mức nào thì cần đàm phán cụ thể"- ông Phòng khẳng định.

V.Duẩn/ Theo Người Lao Động

Đăng ký nhận tin
KienlongBank