• English

Tin thị trường

Chính thức vận hành hệ thống báo cáo mới của NHNN

Ngày 18/4/2017, tại Hà Nội, Ban Quản lý dự án FSMIMS phối hợp với nhà thầu WINOMI tổ chức Lễ công bố vận hành hệ thống Báo cáo mới thuộc phạm vi Hợp đồng SG4 “Quản trị dữ liệu, kho dữ liệu và các ứng dụng liên quan cho NHNN”.

Tới dự buổi Lễ công bố có Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh; Tổng Lãnh sự Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam – ngài Park Sang Shik; đại diện Ngân hàng Thế giới và lãnh đạo các Vụ, Cục của NHNN.

Trong khuôn khổ Dự án FSMIMS, Hợp đồng SG4 có phạm vi triển khai và đối tượng hưởng lợi trực tiếp lớn nhất, bao phủ toàn hệ thống ngân hàng với hơn 10 Vụ, Cục, Cơ quan, đơn vị sự nghiệp của NHNN Trung ương, NHNN 63 chi nhánh tỉnh, thành phố; 123 tổ chức tín dụng với 2.362 chi nhánh trên toàn quốc, 1.179 Quỹ tín dụng nhân dân cơ sở và 3 tổ chức tài chính vi mô.

Mục tiêu của Hợp đồng là xây dựng một cơ sở dữ liệu điều hành tập trung, thống nhất trên nền tảng công nghệ tiên tiến, chuẩn hóa các mẫu biểu báo cáo theo thông lệ quốc tế và phù hợp với thiết kế dữ liệu của hệ thống CoreBank của các TCTD nhằm đáp ứng công tác chỉ đạo, điều hành và giám sát an toàn hoạt động TCTD của NHNN hiện tại cũng như nhu cầu phát triển trong tương lai.

Hợp đồng SG4 được triển khai bởi liên danh nhà thầu WINOMI gồm 3 đối tác: Will-Be Solution, Hàn Quốc; NOA Advanced Technology Solutions.Inc, Hàn Quốc và MITEC JSC, Việt Nam. Đây là các nhà thầu có bề dày kinh nghiệm trong triển khai các dự án về Kho dữ liệu ở Hàn Quốc cũng như tham gia nhiều dự án công nghệ thông tin trong lĩnh vực tài chính ngân hàng tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, SG4 còn có sự liên kết chặt chẽ với các dự án thành phần khác của FSMIMS, như Dự án “Ngân hàng lõi, kế toán, lập ngân sách và tích hợp hệ thống cho NHNN”; Dự án “Máy chủ, lớp giữa và cơ sở dữ liệu cho NHNN”; Dự án “Các ứng dụng quản lý dữ liệu Trung tâm Thông tin tín dụng - các máy chủ chính, kho dữ liệu lõi, ứng dụng liên quan”… Chính vì vậy, để triển khai thành công nhiệm vụ, từ cuối năm 2016, hợp đồng SG4 đã huy động sự tham gia trực tiếp của trên 4.000 lượt cán bộ trong toàn ngành Ngân hàng.

Phát biểu tại buổi Lễ, Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh cho biết, qua 2 năm triển khai và chính thức vận hành từ ngày 1/1/2017, đến giờ phút này, có thể khẳng định Hợp đồng SG4 đã triển khai thành công. Hệ thống đã cơ bản ổn định và đang hàng ngày, hàng giờ cung cấp thông tin phục vụ việc ra quyết định của NHNN trong xây dựng và điều hành chính sách tiền tệ cũng như trong việc đảm bảo an toàn hoạt động của hệ thống ngân hàng Việt Nam.

“Thay mặt Ban Lãnh đạo NHNN, tôi ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực vượt khó của Tổ triển khai Hợp đồng SG4 của NHNN Việt Nam, sự tận tâm và tính chuyên nghiệp của các kỹ sư Hàn Quốc trong Dự án SG4. Và đặc biệt, xin cảm ơn các chuyên gia WB đã luôn sát cánh cùng NHNN trong quá trình hiện đại hóa ngành Ngân hàng nói chung và triển khai Dự án FSMIMS nói riêng” – Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh nhấn mạnh.

Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh đề nghị Ban Quản lý dự án, Cục Công nghệ tin học, các Vụ, Cục, Cơ quan thụ hưởng trực tiếp Dự án và nhà thầu Will- Be Solution tiếp tục hoàn thiện hệ thống Báo cáo mới của NHNN. Đồng thời, làm tốt công tác chuyển giao công nghệ, đảm bảo hoạt động liên tục, an toàn của hệ thống và sử dụng có hiệu quả các sản phẩm của dự án để đáp ứng thông tin phục vụ công tác quản lý và điều hành của Ban Lãnh đạo NHNN theo phương châm “Đầy đủ, chính xác và kịp thời!”


Đăng ký nhận tin
KienlongBank