• English

Tin thị trường

Chính sách tiền tệ hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, tạo đà phục hồi nền kinh tế

Tinh thần này đã được Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú khẳng định nhiều lần tại buổi họp báo thông tin kết quả hoạt động ngân hàng quý III/2022 diễn ra ngày 23/9.

chinh-sach-tien-te-ho-tro-nguoi-dan

Điều hành CSTT hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, tạo đà phục hồi cho nền kinh tế

Sử dụng linh hoạt các công cụ điều hành

Chia sẻ tại họp báo, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, trong bối cảnh kinh tế thế giới có nhiều biến động, đặc biệt là thị trường tài chính và tiền tệ, NHNN thời gian qua vẫn kiên định với chính sách tiền tệ thận trọng, linh hoạt và đồng bộ. Trong đó, ưu tiên số một của NHNN là kiểm soát lạm phát, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô.

Trước xu hướng lạm phát quốc tế ở mức cao, Fed tăng lãi suất điều hành lên 3-3,25%/năm và dự báo tiếp tục tăng lãi suất lên trên 4%/năm vào năm sau để kiềm chế lạm phát, chỉ số USD đã vượt lên mức trên 111 điểm - mức tăng cao nhất trong hơn 20 năm trở lại đây; các đồng tiền mất giá mạnh so với USD như TWD (-13,5 %), JPY (-25,18%), KRW (-17,57%), PHP (-13,65), EUR (-13,49%), GBP (-20,02%)… Do đó, NHNN đã quyết định tăng các mức lãi suất điều hành từ ngày 23/9.

Theo ông Phạm Chí Quang, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Chính sách tiền tệ (NHNN), nếu để mặt bằng lãi suất ổn định quá lâu trong khi các nước trên thế giới đều điều chỉnh tăng sẽ gây áp lực lớn đến tỷ giá và gây áp lực lên nền kinh tế vĩ mô. Đây là "cuộc chiến tiền tệ" giữ cho đồng tiền không bị mất giá quá nhiều, giảm thiểu tác động của lạm phát toàn cầu tới nền kinh tế. Do đó, thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục theo dõi sát, thích ứng với các diễn biến thị trường trong và ngoài nước, điều hành lãi suất và tỷ giá phù hợp, linh hoạt.

chinh-sach-tien-te-ho-tro-nguoi-dan

Thông tin thêm về động thái tăng lãi suất điều hành, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, động thái này đảm bảo theo hướng phù hợp diễn biến lạm phát thị trường trong và nước ngoài. Đây là công cụ điều hành, khi cần tăng sẽ điều chỉnh tăng, khi cần giảm sẽ giảm để đảm bảo mục tiêu chung, thích ứng với tình hình mới. Dù tăng lãi suất điều hành nhưng NHNN sẽ vận động các ngân hàng cắt giảm chi phí để giữ ổn định mặt bằng lãi suất cho vay và nghiên cứu giảm lãi suất ở một số lĩnh vực ưu tiên.

Bên cạnh đó, NHNN cũng triển khai đồng bộ các công cụ điều hành chính sách tiền tệ khác nhằm ổn định thị trường ngoại tệ, góp phần kiểm soát lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Bà Hà Thu Giang, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ tín dụng các ngành kinh tế (NHNN) cho biết, trên cơ sở mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2022 khoảng 6-6,5% và lạm phát khoảng 4% của Quốc hội, Chính phủ, NHNN định hướng tăng trưởng tín dụng năm 2022 khoảng 14%, có điều chỉnh phù hợp với diễn biến, tình hình thực tế. Trong bối cảnh hiện nay, việc duy trì công cụ hạn mức tín dụng là phù hợp nhằm đảm bảo an toàn hoạt động của hệ thống ngân hàng.

Theo đó, tín dụng được điều hành nhằm tích cực hỗ trợ phục hồi kinh tế nhưng không chủ quan với rủi ro lạm phát, chỉ đạo tổ chức tín dụng an toàn, hiệu quả, hướng tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ; kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro; tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng.

Đến ngày 16/9, tín dụng toàn nền kinh tế tăng 10,47% so với cuối năm 2021 và tăng 17,19% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, tín dụng ngành nông lâm thủy sản tăng 7,31%; ngành công nghiệp và xây dựng tăng 7,42%; ngành thương mại và dịch vụ tăng 10,72%. Ngoài ra, tốc độ tăng trưởng tín dụng cao cũng xuất hiện ở một số ngành như công nghiệp chế biến chế tạo; xây dựng; bán buôn và bán lẻ, sửa chữa ô tô, mô tô, xe máy và xe có động cơ khác; thông tin và truyền thông; hoạt động chuyên môn, khoa học và công nghệ; hoạt động hành chính và dịch vụ hỗ trợ; hoạt động dịch vụ khác.

chinh-sach-tien-te-ho-tro-nguoi-dan

Nhờ phối hợp đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Chính sách tiền tệ cho biết, tỷ giá trên thị trường ngoại hối tiếp tục ổn định, góp phần kiểm soát lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô mặc dù thị trường quốc tế có nhiều biến động lớn. Trong 9 tháng đầu năm, đồng Việt Nam chỉ mất giá khoảng 4% so với đồng USD, thấp hơn rất nhiều so với các đồng khác và là một trong những đồng tiền ổn định nhất trong khu vực; thị trường ngoại hối cũng hoạt động thông suốt, các nhu cầu được đáp ứng đầy đủ.

Trong 8 tháng đầu năm, NHNN tiếp tục giữ nguyên lãi suất điều hành trong bối cảnh lạm phát và lãi suất toàn cầu tăng nhanh, áp lực lạm phát tiếp tục gia tăng. Qua đó, tạo điều kiện cho các tổ chức tín dụng tiếp cận được nguồn vốn với chi phí thấp của NHNN. Đồng thời chỉ đạo các tổ chức tín dụng giảm chi phí hoạt động để giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ doanh nghiệp và người dân vượt qua khó khăn. Đến hết tháng 8/2022, lãi suất huy động bình quân tăng nhẹ khoảng 0,33% và lãi suất cho vay tăng 0,34% so với cuối năm 2021.

Triển khai nhiều giải pháp đồng bộ

Tuy nhiên, trong bối cảnh kinh tế vĩ mô bất định và có nhiều thách thức, việc điều hành chính sách tiền tệ sẽ rất khó khăn khi vừa kiểm soát lạm phát, vừa ổn định kinh tế vĩ mô vừa hỗ trợ phục hồi kinh tế. Do đó, NHNN sẽ tập trung triển khai đồng bộ.

chinh-sach-tien-te-ho-tro-nguoi-dan

Theo bà Hà Thu Giang cho biết, trong điều hành, NHNN tiếp tục tập trung tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ, cho vay phục vụ nhu cầu đời sống, tín dụng tiêu dùng với mức lãi suất hợp lý, đảm bảo an toàn vốn vay, hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế xã hội; tiếp tục kiểm soát chặt chẽ rủi ro tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro.

Chỉ đạo các ngân hàng thương mại cân đối nguồn vốn để cho vay các dự án, phương án sản xuất kinh doanh hiệu quả, nhất là các ngành, lĩnh vực được hỗ trợ lãi suất tại Nghị định 31/2022/NĐ-CP; tiếp tục thực hiện có hiệu quả các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng theo chỉ đạo của NHNN, các chương trình, chính sách tín dụng theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; chỉ đạo các tổ chức tín dụng tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp trong việc tiếp cận tín dụng, đáp ứng nhu cầu hợp pháp của người dân, góp phần hạn chế “tín dụng đen”; tạo điều kiện cho Ngân hàng Chính sách xã hội thực hiện tốt các chương trình tín dụng chính sách.

Với định hướng điều hành chính sách tiền tệ, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Chính sách tiền tệ cho biết, NHNN sẽ tiếp tục theo dõi sát, thích ứng với các diễn biến thị trường trong và ngoài nước; điều hành linh hoạt, thận trọng và phối hợp đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ và phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa, các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm kiềm chế lạm phát, đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ phục hồi kinh tế.

Đồng thời NHNN sẽ điều hành lãi suất phù hợp với diễn biến lạm phát và thị trường trong và ngoài nước; tiếp tục chỉ đạo các tổ chức tín dụng tiết giảm chi phí hoạt động để giảm lãi suất cho vay; điều hành tăng trưởng tín dụng khoảng 14%, hỗ trợ phục hồi kinh tế nhưng không chủ quan với rủi ro lạm phát; chỉ đạo các tổ chức tín dụng hướng dòng vốn vào sản xuất kinh doanh để tạo động lực tăng trưởng bền vững, hạn chế tín dụng vào lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro; điều hành tỷ giá linh hoạt, ổn định tỷ giá và thị trường ngoại tệ, góp phần kiểm soát lạm phát kịp thời, can thiệp thị trường ngoại tệ khi cần thiết.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú khẳng định, từ nay tới cuối năm, toàn Ngành đặt ra mục tiêu là tập trung kiểm soát lạm phát, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, ổn định giá trị đồng tiền; tập trung hỗ trợ cho doanh nghiệp, tạo điều kiện nhanh chóng để thực hiện các mục tiêu khôi phục và tăng trưởng nền kinh tế sau dịch; tiếp tục đảm bảo thanh khoản cho nền kinh tế, thanh khoản của các tổ chức tín dụng; tiếp tục đảm bảo an toàn hệ thống các tổ chức tín dụng bằng các công cụ, chỉ số an toàn, công tác thanh tra giám sát… NHNN đang theo dõi, giám sát để đánh giá kịp thời việc tăng trưởng tín dụng của năm nay để có cơ sở điều hành cho năm 2023 và các năm tiếp theo.

Theo thoibaonganhang.vn


Đăng ký nhận tin
KienlongBank