• English

Tin thị trường

Chính sách tiền tệ đang đi đúng hướng

Chia sẻ tại hội thảo “Chính sách tài chính – tiền tệ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế 6 tháng cuối năm 2017” do Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tổ chức ngày 14/7, các chuyên gia nhấn mạnh, chính sách tài chính – tiền tệ vẫn sẽ tiếp tục là một trong những lực đẩy quan trọng để tạo ra sự bứt phá của tăng trưởng.

PGS. TS. Đào Văn Hùng - Giám đốc Học viện Chính sách và Phát triển, Bộ KH&ĐT nhận định, trong giai đoạn từ năm 2010 đến nay, các mức lãi suất điều hành được điều chỉnh giảm khá mạnh. Đây là tín hiệu tích cực giúp các TCTD giảm lãi suất cho vay nói chung và các chương trình ưu tiên nói riêng. Nhờ đó các mức cho vay ưu đãi đã giảm sâu hơn đối với khu vực sản xuất và vốn chảy mạnh hơn vào nền kinh tế thực.

TS. Nguyễn Thạc Hoát, Trưởng khoa Tài chính - tiền tệ, Học viện Chính sách và Phát triển bổ sung, nghiên cứu số liệu cung tiền Việt Nam từ 2001-2016 cho thấy, khi cung tiền tăng sẽ tác động tích cực đến tăng trưởng với độ trễ 2 quý. Trong ngắn hạn, khi tăng cung tiền, lạm phát tăng cao và nhanh. Nhưng tăng cung tiền ở mức hợp lý thì sẽ giúp ổn định và kiểm soát lạm phát. “CSTT đang đi đúng hướng nhưng độ trễ còn rất lớn do vướng mắc ở quy trình thủ tục. Phải làm sao để chính sách đi vào cuộc sống nhanh hơn, sẽ tác động nhiều hơn, hiệu quả hơn”, ông Hoát nhận xét.

Đánh giá chung về thị trường tiền tệ 6 tháng đầu năm 2017, TS. Cấn Văn Lực, Chuyên gia tài chính ngân hàng cho rằng NHNN đã điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt và nhất quán, lựa chọn giải pháp phù hợp gắn liền với các mục tiêu đặt ra và điều kiện thị trường cụ thể. Tín dụng tăng trưởng khá đã góp phần hỗ trợ tích cực cho tăng trưởng kinh tế. Thanh khoản hệ thống ngân hàng được đảm bảo tốt và mặt bằng lãi suất duy trì ổn định mặc dù chịu áp lực tăng vào đầu năm. Thị trường ngoại hối ổn định trở lại sau một số biến động trong 2 tháng cuối năm 2016.

Tuy nhiên, ông Lực cũng khuyến nghị điều hành CSTT 6 tháng cuối năm cần tiếp tục theo hướng thận trọng, chặt chẽ, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế trong ngắn hạn; đồng thời tiếp tục đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô và phát triển bền vững hệ thống các TCTD. Các giải pháp cụ thể để thực hiện mục tiêu này là mở rộng tăng trưởng cung tiền và tín dụng ở mức hợp lý (16-18%) trong năm 2017; tổng hợp các giải pháp đảm bảo thanh khoản hệ thống cuối năm, nhất là trong bối cảnh huy động vốn chậm hơn so với tín dụng; xem xét điều chỉnh nhẹ Thông tư 06 về áp dụng tỷ lệ dùng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn; tập trung đẩy nhanh quá trình tái cơ cấu các TCTD và triển khai Nghị quyết xử lý nợ xấu.


Đăng ký nhận tin
KienlongBank