• English

Tin thị trường

Chính phủ quyết tâm đạt mục tiêu tăng trưởng GDP 6,7%

VTV.vn - Báo cáo tại Quốc hội, Chính phủ đã đưa ra bức tranh tổng thể về phát triển kinh tế xã hội trong năm qua với quyết tâm cao đạt chỉ tiêu tăng trưởng GDP 6,7% trong năm nay.

Báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã  hội và ngân sách nhà nước năm 2016 được Chính phủ trình bày trước Quốc hội ngày 22/5 cho thấy trong số 13 chỉ tiêu Quốc hội được giao, có 11 chỉ tiêu đạt và vượt mục tiêu. Đáng chú ý nhất là tín dụng tăng 5,75%, cao nhất so với cùng kỳ trong 6 năm gần đây. Mặt bằng lãi suất ổn định và có xu hướng giảm. Tổng thu ngân sách nhà nước đạt 32,7% dự toán cả năm, tăng 17,8%. Chính phủ đã rà soát, hoàn thiện các quy định pháp luật, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính. Trong 4 tháng, có gần 40.000 doanh nghiệp đăng ký mới với tổng số vốn đăng ký và bổ sung đạt 825.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, vẫn còn 2 chỉ tiêu xấp xỉ đạt kết hoạch gồm tốc độ tăng trưởng GDP và tốc độ tăng tổng kim ngạch xuất khẩu. Cụ thể, tăng trưởng kinh tế  năm ngoái đạt 6,21%, thấp hơn so với kế hoạch đề ra. Trong quý I năm nay,  tăng trưởng GDP thấp hơn cùng kỳ, tuy nhiên, Chính phủ khẳng định mục tiêu tăng trưởng GDP ở mức 6,7% như đã đặt ra sẽ là mục tiêu quyết tâm đạt được.

Đồng tình với các nhóm giải pháp nêu ra trong báo cáo của Chính phủ nhưng Ủy ban Kinh tế nhận định chỉ tiêu tăng trưởng GDP 6,7% của năm nay là khó thực hiện bởi để đạt được con số này, các quý còn lại phải tăng trưởng trung bình trên 7%. Với quyết tâm cao để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP 6,7%, cần phải thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp.

Để bàn luận sâu hơn về chủ đề này, chương trình Vấn đề hôm nay đã mời tới trường quay Phó Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Văn Cường - Ủy viên Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc.

Ban Thời sự/VTV

Đăng ký nhận tin
KienlongBank