• English

Tin thị trường

Chính phủ Anh hỗ trợ TP.HCM triển khai Sàn giao dịch heo

Ngày 7/3, Tổng lãnh sự quán Vương quốc Anh và Cục Thực thi quy định quốc tế thuộc Bộ Kinh doanh, Năng lượng và Chiến lược công nghiệp Anh ký kết bản ghi nhớ với Sở Công thương TP.HCM về phối hợp thực hiện chương trình cải cách quy định, nâng cao chất lượng nông sản ngành thịt heo (lợn) thông qua hỗ trợ sàn giao dịch.

Theo ông Nguyễn Ngọc Hòa, Phó Giám đốc Sở Công thương TP.HCM, thị trường TP.HCM tiêu thụ 10.000 con heo/ngày với giá trị 2 triệu USD, một năm tổng giá trị lên đến 750 triệu USD. Nguồn cung cấp tập trung vào 10 tỉnh thành lân cận.

Hiện nay, thành phố đã có đề án cung cấp thịt heo với việc truy xuất dữ liệu từ 90 cơ sở chăn nuôi xuất bán/ngày cho thị trường TP.HCM. Theo đó, hiện nay, TP.HCM đã có 7 cơ sở giết mổ chiếm 50% lượng heo tiêu thụ trên địa bàn; Long An có 9 cơ sở giết mổ chiếm 45%; 5% còn lại thuộc 7 cơ sở khác tại các tỉnh khác. TP.HCM đã có dữ liệu khá hoàn chỉnh về cơ sở chăn nuôi, giết mổ và nguồn gốc thị heo.

Hiện nay, trên thị trường thương lái rất quan trọng quyết định giá cả chất lượng, người tiêu dùng và người chăn nuôi là yếu thế không có vai trò trong chuỗi cung cấp. Nhà nước thì lại nắm bắt thông tin thị trường chậm sau các công ty.

Với đề án truy xuất nguồn gốc thì nhà nước cũng đã nắm tương đối nhưng cũng chưa quản lý chặt chẽ các chủ thể. Việc điều hướng chăn nuôi và tiêu dùng dường như bị động dẫn đến giá cả không ổn định và nhà nước phải đi giải cứu

Sàn giao dịch heo sẽ ứng dụng công nghệ thông tin và các giải pháp quản lý hiện đại với ngành hàng thịt heo, từ đó nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất, kinh doanh, công tác quản lý nhà nước, kiểm soát dịch bệnh, quản lý an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng, đáp ứng yêu cầu xuất khẩu và thực hiện giảm thiểu các thủ tục hành chính, các quy định kiểm dịch, tiết kiệm thời gian, nhân lực, chi phí quản lý.

Đồng thời, Sàn sẽ góp phần hiệu quả để triển khai Quy hoạch chăn nuôi hiện đại, quy mô công nghiệp, hạn chế, giảm dần các hoạt động chăn nuôi tự phát, nhỏ lẻ và xây dựng các cơ sở giết mổ công nghiệp gia súc, gia cầm của Thành phố và hỗ trợ, bổ sung giải pháp kiểm tra, kiểm soát, giám sát chặt chẽ giúp ngăn chặn hiệu quả tình trạng lây lan dịch bệnh trên gia súc.

“Sàn giao dịch heo được dự báo làm tiền đề mở rộng ra các sản phẩm nông sản khác, hướng tới hình thành phương thức kinh doanh mới văn minh, hiện đại cho sản phẩm nông nghiệp Việt Nam”, ông Hòa nói.

Cục Thực thi quy định quốc tế thuộc Bộ Kinh doanh, Năng lượng và Chiến lược công nghiệp Anh thống nhất nội dung hợp tác, hỗ trợ kỹ thuật cho Sở Công thương TP.HCM nghiên cứu, xây dựng và đưa vào vận hành Sàn Giao dịch ngành hàng thịt heo, trong khuôn khổ Chương trình Hỗ trợ kỹ thuật tài trợ bởi Quỹ Thịnh vượng Chính phủ Anh.

Sự hợp tác sẽ cung cấp cho Sở Công thương những hỗ trợ về kỹ thuật, cung cấp thông tin, kinh nghiệm pháp lý, chuyên gia… trong việc nghiên cứu, khảo sát thực tế, xây dựng mô hình và thí điểm triển khai, đưa vào hoạt động Sàn giao dịch heo và thịt heo, cũng như tìm hiểu những quy định thành lập, hoạt động sàn giao dịch, công tác quản lý, đào tạo chuyên môn.

Theo thoibaonganhang.vn


Đăng ký nhận tin
KienlongBank