• English

Tin thị trường

Chia sẻ kinh nghiệm về phòng chống rửa tiền thời đại công nghệ số

Ngày 16/5/2018 tại Hà Nội, NHNN phối hợp với Công ty PWC phối hợp tổ chức Hội thảo Phòng chống rửa tiền thời đại công nghệ số.

Tại Hội thảo, ông Nguyễn Văn Ngọc, Cục trưởng Cục Phòng chống rửa tiền (NHNN) cho biết, thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về phòng chống rửa tiền, thời gian qua, NHNN và cụ thể là Cục Phòng chống rửa tiền đã phối hợp chặt chẽ vơi các cơ quan có liên quan trong và ngoài ngành tổ chức, hướng dẫn giám sát việc triển khai các quy định của pháp luật về phòng chống rửa tiền đối với hệ thống ngân hàng nói riêng cũng như tất cả đối tượng báo cáo khác theo quy định của Luật Phòng chống rửa tiền nói chung.

Từ năm 2014 đến nay, tuy chưa có văn bản quy phạm pháp luật nào mới nhưng NHNN đã đưa ra nhiều báo cáo hướng dẫn triển khai phòng chống rửa tiền. Trong quá trình hướng dẫn triển khai quy định, NHNN nhận được sự tương tác của đối tác, đối tượng báo cáo và ghi nhận những khó khăn mà các đơn vị triển khai đang gặp phải, nhất là liên quan đến công nghệ số.

Tại Hội thảo, ông Ngọc cũng chia sẻ khá cụ thể chính sách, khung pháp lý đối với phòng chống rửa tiền ở Việt Nam như quy định pháp luật về phòng chống rửa tiền; phạm vi điều chỉnh của Luật Phòng chống rửa tiền… Thông qua Hội thảo này, ông Ngọc hy vọng các diễn giả sẽ chia sẻ kinh nghiệm, tháo gỡ những vướng mắc liên quan hệ thống ngân hàng nói riêng và các đối tượng phòng chống rửa tiền nói chung.

Các diễn giả đều nhấn mạnh hoạt động rửa tiền là một trong những vấn đề nghiêm trọng xuyên biên giới có thể gây tổn hại tới rất nhiều nước trên thế giới. Đặc biệt, trong bối cảnh toàn cầu hóa, các giao dịch quốc tế ngày càng đa dạng cùng với sự phát triển công nghệ mới, công nghệ đột phá tạo ra nhiều thách thức đối với các ngân hàng Việt Nam trong việc tuân thủ các yêu cầu pháp luật về phòng chống rửa tiền ở hiện tại và tương lai, các thủ đoạn rửa tiền ngày càng tinh vi và khó bóc tách hơn.

Đại diện của PWC cũng chỉ ra những điểm yếu trong phòng chống rửa tiền mà cơ quan này đã nhận diện thông qua nghiên cứu khảo sát như phân loại rủi ro khách hàng không hiệu quả, tầm quan trọng của việc tuân thủ phòng chống rửa tiền không được hiểu rõ ở tất cả các cấp nhân sự trong ngân hàng; quy trình tiếp nhận khách hàng không hiệu quả… Muốn quản lý, rà soát được giao dịch, khách hàng phải có hệ thống công nghệ hiện đại để tìm kiếm mọi rủi ro có thể có. “Các NH đang mở rộng các kênh ngân hàng di động, kỹ thuật số để đáp ứng nhu cầu của khách hàng một cách hiệu quả hơn về chi phí, tuy nhiên việc đáp ứng các nghĩa vụ về nhận biết khách hàng (KYC) theo yêu cầu pháp lý đang tạo ra thách thức cho các ngân hàng trong quá trình tiếp nhận khách hàng”, Phó Tổng giám đốc PWC Singapore Richard J Major đánh giá và nhấn mạnh lợi ích việc triển khai phương pháp tiếp nhận khách hàng: Tăng cường kiểm soát để ngăn chặn và phát hiện việc sử dụng hồ sơ định danh giả mạo; cải thiện xử lý xuyên suốt trong quy trình công tác tiếp nhận khách hàng; giảm đáng kể yêu cầu nộp hồ sơ bằng cách thủ công…

Đồng tình quan điểm cần có những sản phẩm công nghệ giảm thiểu rủi ro nhưng ông Ngọc lưu ý phải đánh giá xem xét kỹ lưỡng những sản phẩm nào tội phạm có thể lạm dụng và đưa ra biện pháp quản rị rủi ro trước khi đưa ra thị trường cung cấp cho khách hàng.

Về những giải pháp phòng chống rửa tiền trong thời gian tới, ông Ngọc cho biết, hiện NHNN đang tổng kết đánh giá 5 năm thực hiện Luật Phòng chống rửa tiền để trên cơ sở đó đề xuất với Quốc hội sửa Luật Phòng chống rửa tiền. Đồng thời, từng bước tháo gỡ khó khăn cũng như nâng cao ý thức tuân thủ các định chế, đặc biệt là các đối tượng báo cáo tuân thủ liên quan đến phòng chống rửa tiền; ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin vào công tác phòng chống rửa tiền.


Đăng ký nhận tin
KienlongBank