• English

Tin thị trường

Cần những giải pháp đồng bộ để thúc đẩy cầu tín dụng

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2024, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Phạm Thanh Hà cho biết, ngành Ngân hàng đã và đang có nhiều nỗ lực, giải pháp để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh và đẩy mạnh tín dụng. Tuy nhiên, cần sự phối hợp đồng bộ từ các chính sách khác về tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng tín dụng.

can-nhung-giai-phap-dong-bo-de-thuc-day-cau-tin-dung

Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà tại Họp báo Chính phủ tháng 2/2024

Phó Thống đốc cho biết, trong điều hành tín dụng năm 2024, NHNN đã xác định một mức tín dụng phù hợp với mục tiêu tăng trưởng kinh tế và kiểm soát lạm phát với mức tăng trưởng tín dụng khoảng 15% năm 2024. NHNN đã giao hết toàn bộ chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2024 cho các tổ chức tín dụng (TCTD) vào ngày 31/12 và thông báo công khai nguyên tắc xác định, phân bổ để TCTD chủ động thực hiện tăng trưởng tín dụng.

Thực tế triển khai đầu năm 2024, qua 2 tháng, tín dụng tăng trưởng chậm hơn so với cùng kỳ của các năm, trong khi là thanh khoản hệ thống TCTD rất dồi dào.

Theo Phó Thống đốc, nguyên nhân chung là do yếu tố mùa vụ. Tháng 12/2023, tăng trưởng tín dụng rất mạnh khoảng 4%. Thông thường yếu tố mùa vụ vào quý IV, hoạt động kinh tế sẽ sôi động hơn, kéo theo hoạt động cho vay cũng sôi động hơn. Còn tháng 1, tháng 2 thường là tháng Tết, theo yếu tố mùa vụ nên hoạt động tín dụng sẽ giảm và hoạt động vay vốn cũng không được tăng trưởng như quý IV năm trước.

Ngoài ra, yếu tố nữa là, năm nay, nền kinh tế thế giới chưa thực sự khởi sắc, các thị trường chính trong nước cũng chưa phát triển mạnh mẽ nên ảnh hưởng đến yếu tố đầu ra, xuất khẩu, trong khi đó thị trường trong nước còn khó khăn nên cầu về tín dụng cũng có sự suy giảm.

Về giải pháp, NHNN đã triển khai nhiều giải pháp để thúc đẩy tăng trưởng tín dụng cho các TCTD. Ngay đầu tháng 2, NHNN đã có văn bản chỉ đạo các TCTD tập trung đẩy mạnh giải pháp tăng trưởng tín dụng, tăng cường rà soát, đơn giản hóa thủ tục cho vay để tăng khả năng tiếp cận vốn của khách hàng; tập trung tăng cường công tác chuyển đổi số áp dụng vào quy trình tín dụng để tăng khả năng tiếp cận vốn và phổ cập rộng hơn hoạt động tín dụng ngân hàng. Sang tháng 2 (ngày 20/2), NHNN cũng đã tổ chức hội nghị toàn ngành để đẩy mạnh tín dụng ngân hàng, hỗ trợ doanh nghiệp và thúc đẩy tăng trưởng tín dụng.

Phó Thống đốc cho hay, NHNN đang khẩn trương rà soát các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành để sửa đổi phù hợp với Luật Các TCTD (sửa đổi) vừa được thông qua, tăng khả năng tiếp cập vốn tín dụng ngân hàng, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân.

Như vậy, NHNN đã và đang có nhiều nỗ lực, giải pháp để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh và đẩy mạnh tín dụng. Về phía người cho vay (ngân hàng), thanh khoản rất dồi dào và sẵn sàng nguồn vốn cho nền kinh tế. “Tuy nhiên, cần có sự phối hợp chính sách của các cơ quan một cách đồng bộ hơn, trong đó, cần nâng cao hiệu quả hoạt động của các quỹ như Quỹ Bảo lãnh tín dụng cho Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV), Quỹ Phát triển DNNVV, để tăng cường khả năng tiếp cận tín dụng của các doanh nghiệp này” – Phó Thống đốc nhận định.

Về phía người đi vay, các doanh nghiệp cần tích cực thực hiện giải pháp tái cơ cấu hoạt động, có thêm các dự án đầu tư hay sản xuất kinh doanh khả thi, chứng minh được sự khả thi của các dự án, đồng thời minh bạch, tăng cường năng lực tài chính để người cho vay thẩm định và cung ứng dịch vụ vốn vay cho người vay một cách thuận lợi trong thời gian tới.

Qua theo dõi của NHNN, tín dụng tháng 1 có giảm, tháng 2 giảm ít hơn do nhu cầu tín dụng tháng 2 có tăng lên. Như vậy, tín dụng tháng sau đã có sự tăng trưởng hơn. “Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi tăng trưởng tín dụng của tháng 3, quý I và các tháng tiếp theo để có giải pháp cụ thể thúc đẩy tăng trưởng tín dụng, hỗ trợ người đi vay và tăng trưởng nền kinh tế” - Phó Thống đốc nhấn mạnh.

Theo sbv.gov.vn


Đăng ký nhận tin
KienlongBank