• English

Tin thị trường

Các ngân hàng tăng cường huy động vốn dài hạn


Phát hành chứng chỉ tiền gửi, trái phiếu... là những giải pháp được nhiều ngân hàng thương mại đưa ra nhằm tăng cường huy động vốn dài hạn.

Theo khảo sát của Ngân hàng Quốc tế, có tới 60% khách hàng gửi tiết kiệm chọn kỳ hạn ngắn. Khi hết hạn họ xoay vòng gửi lại để dự phòng cho các khoản chi bất thường mà không bị mất lãi. Nắm bắt tâm lý này, các ngân hàng đang thiết kế thêm nhiều sản phẩm tiền gửi có tính thanh khoản cao hơn.

Nhiều ngân hàng đang có các sản phẩm như trái phiếu doanh nghiệp, chứng chỉ quỹ trái phiếu với lãi suất lên tới 8%/năm nhằm tăng cường huy động vốn dài hạn, để đáp ứng quy định của Ngân hàng Nhà nước . Từ đầu năm nay, các ngân hàng chỉ được dùng 50% vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn và tỷ lệ này tiếp tục phải giảm về 40% vào năm sau.

"Điều chỉnh cơ cấu nguồn vốn trung, dài hạn tạo điều kiện kéo dư nợ vay ngắn hạn cho dài hạn, có điều kiện cho ngân hàng giảm lãi suất cho vay nói chung" - Bà Nguyễn Thị Mùi, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính tiền tệ Quốc gia cho biết.

Theo các chuyên gia, việc đa dạng các kênh huy động tiền gửi trung, dài hạn cũng giúp ngân hàng có cơ cấu vốn ổn định hơn, tiệm cận với tiêu chuẩn an toàn vốn theo thông lệ quốc tế.

Theo Hoa Trà - Vũ Nhất/ VTV


Đăng ký nhận tin
KienlongBank