• English

Tin thị trường

Các giải pháp điều hành của NHNN được đánh giá cao

Ngày 18/5/2017, tại trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng đã có buổi tiếp Đoàn Phó Trợ lý Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ do bà Dianne Farrell, Phó Trợ lý Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ làm Trưởng đoàn.

Tại buổi tiếp, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng chào mừng Bà Dianne Farrell, Phó Trợ lý Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ đến thăm và làm việc với NHNN nhân dịp công tác tại Việt Nam. Chúc Bà có một chuyến công tác thành công, làm việc hiệu quả với các cơ quan tại Việt Nam. Phó Thống đốc đã chia sẻ, trao đổi với Đoàn các vấn đề về đảm bảo an toàn, tăng cường an ninh mạng, an toàn thông tin cho hệ thống ngân hàng Việt Nam; Hợp tác trong công tác phòng chống rửa tiền và chống tài trợ khủng bố; Dịch vụ thanh toán điện tử.

Về việc tăng cường an ninh mạng, an toàn thông tin, Phó Thống đốc chia sẻ, Ngân hàng Việt Nam là một trong những ngành ứng dụng rộng rãi công nghệ thông tin và truyền thông trong việc cung cấp dịch vụ, tiện ích ngân hàng hiện đại cho nền kinh tế. Hiện nay, phần lớn nghiệp vụ của hệ thống ngân hàng đã được tin học hoá, hiện đại hoá, tập trung hoá, đáp ứng yêu cầu quản lý, điều hành và cung cấp các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng tiên tiến. 

Cùng với việc xây dựng, phát triển hệ thống ứng dụng nghiệp vụ, NHNN và các đơn vị trong ngành đã quan tâm đến vấn đề an toàn bảo mật hệ thống công nghệ thông tin, thực hiện đồng bộ các giải pháp, bao gồm ban hành chính sách liên quan và kiểm tra việc tuân thủ của tổ chức tín dụng, tăng cường đào tạo nâng cao nhận thức về an toàn thông tin, tổ chức triển khai các giải pháp an toàn thông tin và xây dựng hạ tầng thông tin tương đối hiện đại, đồng bộ.

Về dịch vụ thanh toán điện tử, Phó Thống đốc cho biết, chủ trương của Chính phủ về phát triển hệ thống thanh toán không dùng tiền mặt đã tạo ra hành lang pháp lý thuận lợi cho sự phát triển của hoạt động thanh toán điện tử nói riêng và các giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt nói chung tại Việt Nam.

Đối với nội dung phối hợp trong công tác phòng chống rửa tiền và chống tài trợ khủng bố, Phó Thống đốc nhấn mạnh, Việt Nam đã là thành viên của Nhóm Châu Á - Thái Bình Dương về phòng chống rửa tiền (APG) từ năm 2007. Nhận thức được tầm quan trọng trong công tác phòng chống rửa tiền, trong 10 năm qua Quốc hội và Chính phủ thường xuyên chỉ đạo các cơ quan liên quan thực hiện theo các khuôn khổ đã cam kết với Lực lượng đặc nhiệm tài chính (FATF). Việt Nam một mặt từng bước hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, củng cố cơ chế, tăng cường thể chế, đồng thời tích cực hợp tác quốc tế trong công tác phòng chống rửa tiền. 

Hội nghị thường niên APG năm 2014 đã ghi nhận Việt Nam đạt được những tiến triển rất đáng kể về cơ chế phòng chống rửa tiền và chóng tài trợ khủng bố. Việt Nam cũng hết sức nghiêm túc thực hiện các Nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc. Trong lĩnh vực ngân hàng, NHNN cũng thường xuyên cập nhật và có các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài nghiêm túc thực hiện triển khai các Nghị quyết này.

Tại buổi tiếp, Bà Dianne Farrell, Phó Trợ lý Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ cảm ơn Phó Thống đốc đã dành thời gian tiếp Đoàn. Bà Dianne Farrell bày tỏ vui mừng khi trở lại Việt Nam lần này rất ấn tượng với những chuyển biến tích cực của Việt Nam, phấn khởi khi Việt Nam chủ trì Hội nghị APEC, điều đó sẽ tạo cơ hội hợp tác song phương ngày càng mạnh mẽ và phát triển giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. 

Bà Dianne Farrell chúc mừng Ban lãnh đạo NHNN, với sự lãnh đạo xuất sắc đã đưa ra các giải pháp giúp hệ thống ngân hàng Việt Nam phát triển góp phần thức đẩy nền kinh tế Việt Nam và hy vọng có sự hợp tác phát triển mạnh hơn nữa giữa ngân hàng Việt Nam và các đối tác Hoa Kỳ.


Đăng ký nhận tin
KienlongBank