• English

Tin thị trường

BSC dự báo VN-Index có thể lấy lại mốc 1.000 điểm trong tháng cuối năm

Theo BSC, thị trường đã ổn định dần và có cơ hội tăng quay lại vùng điểm kỳ vọng từ 975 – 1.000 điểm vào cuối năm 2018.

CTCK Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) vừa đưa ra báo cáo đánh giá triển vọng TTCK với nhiều thông tin đáng chú ý, sẽ tác động tới thị trường trong tháng 12.

Yếu tố đầu tiên là kinh tế vĩ mô ổn định, KQKD 9 tháng các công ty niêm yết trên 2 sàn tăng trưởng 27,6% so cùng kỳ tạo nền cho sự ổn định của thị trường đến hết năm. Chỉ số P/E VN-Index ở mức 16,2 lần, tương đương một số khu vực và cũng là vùng thấp trong khoảng 1 năm gần đây.

Kinh tế vĩ mô duy trì ổn định trong tháng 11, củng cố cho khả năng Việt Nam sẽ có một năm khá thành công trên phương diện tăng trưởng cao, ổn định vĩ mô và đồng thời hoàn thành tất cả các chỉ tiêu kinh tế xã hội đã đề ra. Cùng với đó, KQKD 9 tháng của các công ty niêm yết cải thiện và hướng tới quý 4 tăng trưởng mạnh. Với KQKD quý 3 được công bố, các công ty niêm yết trên 2 sàn đã có mức tăng trưởng lợi nhuận 9 tháng trên 27,6% so cùng kỳ 2017. Với những yếu tố cơ bản của thị trường và cổ phiếu tiếp tục cải thiện hoặc ít nhất duy trì trong quý 4, thị trường có cơ hội ổn định là neo ở vùng giá quanh 985 điểm vào cuối năm nay.

Yếu tố tiếp theo là hoạt động thoái vốn của các Doanh nghiệp được nối lại với sự thành công ngoài mong đợi của cổ phiếu Vinaconex sẽ tạo tiền đề cho hoạt động thoái vốn năm 2019.

Về tin quốc tế, cuộc hội đàm giữa lãnh đạo 2 quốc gia Mỹ và bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Buenos Aires đã có những tín hiệu tích cực trong nỗ lực hạ nhiệt cuộc chiến thương mại. Thị trường có lý do nhẹ nhõm khi những đe dọa áp thuế toàn bộ hàng hóa Trung Quốc nếu đàm phán không thành công của Tổng thống Mỹ trước đó không thành hiện thực. Lãnh đạo 2 nước đồng ý không leo thang chiến tranh thương mại với lời hứa tạm ngưng áp hàng rào thuế quan mới đến khi cả hai nền kinh tế lớn nhất thế giới thương lượng một thỏa thuận lâu dài. Không có sự đột phá lớn tại cuộc họp thượng đỉnh, sự thống nhất mới này cũng sẽ ngăn chặn leo thang cuộc chiến thương thương mại và mở đường cho các cuộc đàm phán thực chất hơn trong thời gian tới.

Ngoài ra, FED có cuộc họp chính sách vào 19/12, khả năng tăng lãi suất tương đối cao với sự đồng thuận giữa các quan chức FED. Chủ tịch FED đề cập lãi suất hiện tại vẫn còn thấp theo tiêu chuẩn lịch sử, và lãi suất chỉ ngay dưới mức trung lập được dự kiến cho nền kinh tế. Điều này đang khiến thị trường suy luận FED chỉ tăng lãi suất 1 lần 2019 so với dự báo 3 – 4 lần trước đó. Tuy nhiên trong biên bản họp tháng 11/2018, Fed ám chỉ tới khả năng cao là cơ quan này sẽ nâng lãi suất thêm 0,25% trong kỳ họp tháng 12.

Theo khảo sát của Bloomberg, khả năng tăng lãi suất tăng từ 73% cuối tháng 10 lên mức 78% vào cuối tháng 11. Thị trường đang có đồng thuận về khả năng lãi suất trong tháng 12 này. Dòng vốn đang quay trở lại khu vực thị trường mới nổi cũng khó bị ảnh hưởng bởi quyết định này khi triển vọng tăng lãi suất trong năm 2019.

VN-Index có thể trở lại vùng 1.000 điểm trong tháng cuối năm

Thị trường biến động giằng co tăng nhẹ trong tháng 11 nhờ vận động tăng giá của các cổ phiếu Bluechips. Thanh khoản dù vậy duy trì ở mức thấp, động lực tăng điểm không rõ ràng khi chưa có thông tin hỗ trợ.

Theo BSC, những thỏa thuận ban đầu giữa Mỹ - Trung tạm thời chặn đà leo thang của cuộc chiến thương mại và sẽ cũng có ảnh hưởng tích cực lên thị trường thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. 

Thị trường đã ổn định dần và có cơ hội tăng quay lại vùng điểm kỳ vọng từ 975 – 1.000 điểm vào cuối năm 2018.

Trường hợp tích cực, BSC cho rằng VN-Index sẽ tăng lại với kỳ vọng 975 – 1.000 điểm với sự luân chuyển của các cổ phiếu lớn. Thanh khoản duy trì ở mức trung bình, vận động ngành xuất hiện nhưng không rõ rệt.

Trường hợp tiêu cực, những thông tin tiêu cực từ thế giới và sự thoái lui của dòng vốn ngoại, VN-Index giữ ở vùng giá thấp quanh 900 điểm.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ


Đăng ký nhận tin
KienlongBank