• English

Tin thị trường

Bộ Tài chính lên tiếng về quy trình bán bảo hiểm xe

Trước phản ánh doanh nghiệp bán bảo hiểm xe máy không tuân thủ quy định pháp luật, Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm yêu cầu doanh nghiệp rà soát việc triển khai bán bảo hiểm.

Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) vừa có công văn gửi các doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ về việc bán bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự (TNDS) của chủ xe cơ giới.

Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm cho biết thời gian qua nhận được phản ánh về việc một số doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ có dấu hiệu bán bảo hiểm bắt buộc TNDS của chủ xe cơ giới không tuân thủ đúng quy định pháp luật hiện hành.

Giao dịch mua bán bảo hiểm xe máy diễn ra trên vỉa hè tại TP.HCM. Ảnh: Văn Nguyện.

Cục này đề nghị các doanh nghiệp bảo hiểm chủ động kiểm tra, rà soát việc triển khai bảo hiểm bắt buộc TNDS của chủ xe cơ giới trong toàn hệ thống, đảm bảo thực hiện đúng quy tắc, điều khoản, biểu phí và mức trách nhiệm bảo hiểm bắt buộc TNDS của chủ xe cơ giới theo quy định pháp luật hiện hành.

Trường hợp phát hiện các hành vi vi phạm tiến hành chấn chỉnh, xử lý kịp thời. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp bảo hiểm cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chính sách bảo hiểm bắt buộc TNDS của chủ xe cơ giới.

Cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến hợp đồng bảo hiểm và giải thích rõ về quy tắc, điều khoản, biểu phí và mức trách nhiệm bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới; quyền và nghĩa vụ của chủ xe cơ giới cho chủ xe cơ giới.

Trường hợp các doanh nghiệp bảo hiểm vi phạm, tùy theo mức độ, Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm sẽ xem xét, xử phạt vi phạm hành chính theo quy định.

Trước đó, thông tin Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) ra quân thực hiện tổng kiểm soát phương tiện giao thông cơ giới đường bộ khiến nhiều người dân tìm mua bảo hiểm ôtô, xe máy. Một số chủ phương tiện thừa nhận mua để đối phó khi bị kiểm tra giấy tờ, chứ chưa hiểu ý nghĩa của loại bảo hiểm này.

Trên các vỉa hè tại Hà Nội và TP.HCM, đồng loạt treo biển quảng cáo bán bảo hiểm xe máy giá 10.000 đồng/năm. Tuy nhiên, khách hàng không thể mua được với giá này.

Đại diện một doanh nghiệp bán bảo hiểm nói với Zing tờ bảo hiểm của doanh nghiệp mua tại vỉa hè không có giá trị về cả về mặt pháp lý hay để bồi thường. Chuyên gia cho rằng không nên mua loại bảo hiểm được bày bán trên vỉa hè bởi không được cơ quan chức năng kiểm định nên có thể là hàng giả, hàng sai quy định.

Theo zingnews.vn


Đăng ký nhận tin
KienlongBank