• English

Tin thị trường

Bộ Tài chính khuyến cáo cảnh giác với email có chứa mã độc tống tiền

Sáng 18/3/2019, Cục Tin học và Thống kê tài chính (Bộ Tài chính) gửi khuyến cáo tới là các cán bộ, công chức, viên chức thuộc Bộ Tài chính cần nâng cao cảnh giác, không mở và click vào các liên kết (link) cũng như các tập tin đính kèm trong email có chứa các tập tin dạng .doc, .pdf, .zip… đây có thể là những email có chữa mã độc tống tiền GandCrab 5.2.


Từ giữa tháng 3/2019 đến nay, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) đã phát hiện các chiến dịch phát tán mã độc tống tiền GandCrab 5.2 vào Việt Nam và các nước Đông Nam Á. “GandCrab 5.2 là phiên bản mới trong họ mã độc tống tiền GandCrab lan rộng trên toàn cầu trong hơn một năm qua. Tin tặc khai thác và tấn công sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng”, VNCERT khuyến cáo.

GandCrab 5.2 đã phát tán thông qua thư điện tử giả mạo từ Bộ Công an Việt Nam với tiêu đề “Goi trong Cong an Nhan dan Viet Nam”, có đính kèm tệp documents.rar. Ngày 15/3, VNCERT đã gửi công văn đến Bộ Công an để cảnh báo. Đồng thời, gửi công văn hỏa tốc tới các bộ, ban, ngành về việc theo dõi, ngăn chặn mã độc GandCrab 5.2 giả mạo Bộ Công an.

Theo các chuyên gia ngành tin học, mã độc GandCrab là loại mã độc rất nguy hiểm, có thể đánh cắp thông tin và mã hóa toàn bộ dữ liệu trên máy bị nhiễm. Tin tặc lợi dụng mã này để thực hiện nhiều cuộc tấn công khác. Hiện nay, loại mã độc này đã có phiên bản mới là GandCrab 5.2.

Khi người dùng giải nén và mở tệp tin đính kèm, mã độc sẽ được kích hoạt và toàn bộ dữ liệu người dùng bị mã hóa, đồng thời sinh ra một tệp nhằm yêu cầu và hướng dẫn người dùng trả tiền chuộc từ 400-1.000 USD.

Trước tình hình đó, ngày 18/3, Cục Tin học và Thống kê tài chính (Bộ Tài chính) gửi khuyến cáo tới người dùng là các cán bộ, công chức, viên chức thuộc Bộ Tài chính cần nâng cao cảnh giác, không mở và click vào các liên kết (link) cũng như các tập tin đính kèm trong email có chứa các tập tin dạng .doc, .pdf, .zip… được gửi từ người lạ hoặc nếu email được gửi từ người quen nhưng cách đặt tiêu đề hoặc ngôn ngữ khác thường. Khi nhận được email đáng nghi ngờ thì cần thông báo ngay cho bộ phận hỗ trợ kỹ thuật. Đồng thời, nếu phát hiện máy tính bị nhiễm mã độc này, cần ngay lập tức cô lập các máy tính đã nhiễm.

Theo tapchitaichinh.vn


Đăng ký nhận tin
KienlongBank