• English

Tin thị trường

Bộ Tài chính đối thoại với doanh nghiệp về chính sách thuế, hải quan 2017

(TBTCO) - Sáng 27/11, Bộ Tài chính phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức hội nghị đối thoại về chính sách và thủ tục hành chính thuế, hải quan năm 2017. Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai đã chủ trì hội nghị. 

Điện tử hóa công tác quản lý thuế, hải quan

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết, dưới sự điều hành của Chính phủ, Bộ Tài chính đã thực hiện nhiều giải pháp để tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và hỗ trợ doanh nghiệp theo tinh thần Nghị quyết 36a, Nghị quyết 35 và Nghị quyết 19 của Chính phủ.

Thứ trưởng Vũ Thị Mai cho biết, ngay sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết 19 năm 2017, Bộ Tài chính đã xây dựng kế hoạch hành động để thực hiện Nghị quyết, cũng như Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, đối với lĩnh vực thuế, Bộ Tài chính đã rà soát, chuẩn hóa 300 thủ tục hành chính, trong đó cấp tổng cục là 12 thủ tục, cấp cục thuế là 165 thủ tục và cấp chi cục thuế là 123 thủ tục; đã thực hiện khai thuế điện tử đối với hơn 622.600 doanh nghiệp, đạt 99,64% trên tổng số doanh nghiệp đang hoạt động.

Tổng cục Thuế cũng đã phối hợp với 43 ngân hàng thương mại hoàn thành kết nối điện tử đối với cơ quan thuế, hiện đã có 96% số doanh nghiệp thực hiện nộp thuế điện tử với số tiền 392.169 tỷ đồng với trên 2,4 triệu giao dịch nộp thuế điện tử; đã triển khai thí điểm hoàn thuế điện tử cho 63 tỉnh, thành với 2.155 doanh nghiệp khai hoàn thuế điện tử, đạt gần 32% trên tổng số 6.747 doanh nghiệp tham gia thí điểm với tổng số hồ sơ tiếp nhận là 5.295 hồ sơ, số tiền đề nghị hoàn là hơn 30.000 tỷ đồng.

Đối với ngành Hải quan, Thứ trưởng Vũ Thị Mai cho biết, đã tiếp tục triển khai thực hiện thủ tục hải quan điện tử tại tất cả các đơn vị hải quan. Đến nay đã có trên 8,86 triệu tờ khai xử lý trên hệ thống VNACCS/VCIS với khoảng 74.600 doanh nghiệp tham gia, hơn 573.000 hồ sơ xử lý qua Cơ chế một cửa quốc gia với sự tham gia của hơn 14.700 doanh nghiệp.

Ngành Hải quan cũng đã triển khai cổng thanh toán điện tử tại tất cả các cục hải quan; triển khai hệ thống tiếp nhận, xử lý thông tin lược khai hàng hóa điện tử tại các cảng biển; kết nối với 40 hãng hàng không để kịp thời nắm thông tin quản lý doanh nghiệp hoạt động gia công hàng xuất khẩu; triển khai đề án “nộp thuế điện tử qua ngân hàng phối hợp thu 24/7” nhằm tiếp tục tạo thuận lợi đối đa cho người nộp thuế.

Thứ trưởng Vũ Thị Mai cũng cho biết, thực hiện Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7/2017, Bộ Tài chính đã khẩn trương chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương rà soát, nghiên cứu và ban hành 6 thông tư nhằm cải cách thủ tục cung cấp dịch vụ thu phí, bãi bỏ 2 khoản phí, điều chỉnh giảm mức thu từ 5% - 57% đối với 23 dòng phí có liên quan đến chi phí của doanh nghiệp.

“Những nỗ lực cải cách nêu trên đã được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao. Tại Báo cáo Môi trường kinh doanh năm 2018 do Ngân hàng Thế giới vừa công bố, môi trường kinh doanh của Việt Nam tiếp tục được cải thiện, tăng thêm 14 bậc và xếp hạng 68/190 nền kinh tế được đánh giá (tăng 81 bậc), trong đó chỉ số về nộp thuế là năm thứ 4 liên tiếp được đánh giá là một trong những chỉ số có tác động tích cực nhất đến môi trường kinh doanh chung của Việt Nam”, Thứ trưởng Vũ Thị Mai nói.

Tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, nhất là thuế và hải quan

Theo Thứ trưởng Vũ Thị Mai, thời gian tới Bộ Tài chính sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, mà trọng tâm là thuế và hải quan. Bên cạnh các giải pháp về cơ cấu lại NSNN bảo đảm an toàn, bền vững nền tài chính quốc gia, củng cố ổn định kinh tế vĩ mô, huy động và sử dụng các nguồn lực tài chính hiệu quả, công bằng, thực hiện đạt các mục tiêu về phát triển kinh tế - xã hội, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các giải pháp hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp.

Hơn 600 doanh nghiệp tham dự hội nghị

Ông Đoàn Duy Khương - Phó Chủ tịch VCCI cho biết, hội nghị thu hút hơn 600 doanh nghiệp tham gia. Theo đánh giá của VCCI, thời gian qua Bộ Tài chính là cơ quan luôn đi đầu trong cải cách thủ tục hành chính. Trong cả hai lĩnh vực thuế và hải quan luôn có những đánh giá, tiếp nhận ý kiến của doanh nghiệp và người dân, qua đó giúp các cơ quan Thuế và Hải quan tăng cường rà soát và cải tiến cho phù hợp với tình hình thực tế tại doanh nghiệp. 

“Bộ Tài chính sẽ tập trung hoàn thiện thể chế, đẩy mạnh cải cách hành chính trong lĩnh vực tài chính, trọng tâm là lĩnh vực thuế và hải quan, góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, khuyến khích khởi nghiệp, phát triển doanh nghiệp, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của doanh nghiệp và nền kinh tế theo chỉ đạo của Trung ương, Quốc hội, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ”, Thứ trưởng Vũ Thị Mai nói.

Cũng theo lãnh đạo Bộ Tài chính, trước mắt sẽ phấn đấu đạt mục tiêu môi trường kinh doanh bằng mức trung bình ASEAN-4; rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa xuất khẩu còn 70 giờ, hàng hóa nhập khẩu còn 90 giờ; triển khai hóa đơn điện tử, hoàn thuế điện tử đạt tối thiểu 70% về số thủ tục và 70% về số hồ sơ hoàn thuế giá trị gia tăng điện tử giải quyết trong quý IV/2017.

Ngoài ra, Thứ trưởng Vũ Thị Mai cho biết, sẽ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát để những cải cách thủ tục hành chính đi vào thực tế, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, người nộp thuế. Tiếp tục tăng cường đối thoại với doanh nghiệp; tăng cường công tác tuyên truyền, hỗ trợ và tư vấn pháp luật về thuế để nâng cao nhận thức và tính tuân thủ pháp luật về thuế trong cộng đồng./.

 
Nhật Minh/ Thời Báo Tài chính Việt Nam

Đăng ký nhận tin
KienlongBank