• English

Tin thị trường

Bộ Tài chính đề nghị các địa phương tăng cường quản lý, giữ ổn định giá cả thị trường

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái về công tác điều hành giá năm 2021, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Lãnh đạo Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đề nghị tăng cường quản lý, giữ ổn định giá cả thị trường tại địa phương.

Để kiểm soát giá cả và lạm phát ở mức 4% như Quốc hội cho phép, dư địa còn lại cho phép mức tăng giá trung bình cho các tháng còn lại là 0,66%/tháng. Như vậy nếu giữ được giá không để tăng đột biến thì sẽ đạt mục tiêu Quốc hội đặt ra. Nhưng giá cả vẫn tiếp tục có những tác động tăng và công tác kiểm soát lạm phát cũng còn tiềm ẩn nhiều rủi ro.

bo-tai-chinh-de-nghi-cac-dia-phuong-tang-cuong-quan-ly

Trước hết, diễn biến phức tạp và lan rộng của dịch bệnh COVID-19 cũng sẽ có những tác động ít nhiều đến giá cả. Bên cạnh đó, là những biến động trên thị trường thế giới về giá nhiên liệu, phôi thép, thép phế thế giới có thể diễn biến tăng cao đột biến làm giá trong nước tăng theo, chưa kể tác động từ căng thẳng thương mại giữa các quốc gia, nhất là Mỹ - Trung Quốc, căng thẳng địa chính trị tại nhiều vùng lãnh thổ. 

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã yêu cầu các bộ, ngành, địa phương và các cơ quan có liên quan theo chức năng nhiệm vụ được giao tiếp tục thực hiện công tác quản lý, điều hành giá, kiểm soát lạm phát năm 2021 một cách thận trọng, linh hoạt và chủ động, giữ ổn định mặt bằng giá. Đây cũng là một giải pháp hỗ trợ thực hiện mục tiêu kép, là giải pháp vừa để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh và đời sống của người dân, vừa hỗ trợ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu sự chủ động, phối hợp chặt chẽ nghiêm túc triển khai thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá và tăng cường kiểm tra chuyên ngành, chuyên đề về giá, giám sát giá cả thị trường, kịp thời tham mưu cho các cấp có thẩm quyền điều hành giá phù hợp với nguyên tắc thị trường và điều hành kinh tế vĩ mô.

Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng, lãnh đạo Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi Ủy ban nhân dân (UBND) các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Theo văn bản được Bộ Tài chính gửi Ủy ban nhân dân (UBND) các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, Lãnh đạo Bộ Tài chính đề nghị các địa phương tiếp tục tăng cường công tác quản lý, điều hành và bình ổn giá cả thị trường trên địa bàn để hỗ trợ cho việc thực hiện mục tiêu kép của Chính phủ, vừa giữ ổn định mặt bằng giá để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh và đời sống của người dân, vừa hỗ trợ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tránh để xảy ra các biến động bất thường về giá ảnh hưởng đến đời sống kinh tế - xã hội.

Bộ Tài chính đề nghị các địa phương phải theo dõi sát diễn biến giá cả thị trường trên địa bàn để kịp thời có biện pháp bình ổn giá theo quy định của pháp luật, nhất là đối với những hàng hóa, dịch vụ tiêu dùng thiết yếu của người dân, hàng hóa thiết yếu là đầu vào cho sản xuất trên địa bàn như vật tư y tế phòng dịch, các sản phẩm nông nghiệp tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19...

Phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành trong công tác lưu thông phân phối hàng hóa để tránh hiện tượng sốt giá cục bộ do khan hiếm hàng hóa hoặc sụt giảm giá bất lợi đối với hàng nông sản do bị ùn tắc trong lưu thông, phân phối. Tổng hợp các khó khăn, vướng mắc báo cáo kịp thời Ban Chỉ đạo điều hành giá (qua Bộ Tài chính) để kịp thời có chỉ đạo. 

Tăng cường công tác quản lý kê khai giá, niêm yết giá, nhất là đối với vật tư y tế phòng chống dịch, hàng hóa thiết yếu trên địa bàn; kiểm soát chặt chẽ yếu tố hình thành giá đối với các hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước định giá, hàng hóa, dịch vụ mua sắm từ nguồn ngân sách nhà nước, hàng hóa, dịch vụ công ích, dịch vụ sự nghiệp công... 

Đồng thời, đẩy mạnh công tác kiểm tra chuyên ngành, chuyên đề về giá, giám sát giá cả thị trường; xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm pháp luật về giá. Chủ động tính toán, xây dựng phương án giá đối với các mặt hàng do Nhà nước định giá thuộc thầm quyền quy định giá của địa phương trong đó đánh giá kỹ liều lượng, mức độ điều chỉnh cho phù hợp từng giai đoạn đảm bảo mục tiêu kiểm soát lạm phát.  

Lãnh đạo Bộ Tài chính cũng yêu cầu đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thông tin kịp thời về tình hình thị trường giá cả; công khai, minh bạch thông tin về giá, nhất là đối với các hàng hóa, dịch vụ thuộc diện kê khai giá để hạn chế tối đa các tác động tăng giá do yếu tố tâm lý, kỳ vọng lạm phát, tránh các tin đồn thất thiệt gây ảnh hưởng đến mặt bằng giá cả thị trường, đời sống người dân. 

Theo khảo sát thị trường, mặc dù dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp nhưng trong đợt dịch lần này, không có hiện tượng đổ xô đi mua hàng tích trữ, người dân vẫn tin tưởng vào khả năng cung ứng hàng hóa thiết yếu của hệ thống phân phối.

Theo thoibaonganhang.vn


Đăng ký nhận tin
KienlongBank