• English

Tin thị trường

Bệnh nhân nhiễm 2019-nCoV được điều trị miễn phí

Chiều 5/2, tại buổi họp báo cung cấp thông tin về  dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus Corona (nCoV), Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho hay tất cả các trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona được điều trị miễn phí.

benh-nhan-nhiem-virus-corona-ncov-duoc-dieu-tri-mien-phi

PGS.TS Nguyễn Thanh Long - Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì buổi họp báo

Đây là lần thứ 2 Bộ Y tế tổ chức gặp gỡ, trực tiếp chia sẻ thông tin và trả lời các nội dung xung quanh việc phòng chống dịch bệnh liên quan đến chủng corona virus mới.

Mở đầu cuộc họp báo, PGS.TS Nguyễn Thanh Long thông tin, phía Trung Quốc đang rất hy vọng vào các giải pháp của mình, khi số ca nghi nhiễm giảm đi, số chữa khỏi tăng lên. Chủng virus này cùng họ với virus gây bệnh SARS. Bản thân virus gây bệnh trên động vật là chính. Nhưng từ năm 2003 đã gây 3 đợt dịch trên người, bao gồm bệnh SARS, MERS-CoV và viêm phổi Vũ Hán.

PGS.TS Nguyễn Thanh Long cho biết: Hiện chỉ có 2 ca tử vong ngoài Vũ Hán, tỷ lệ tử vong bệnh này là 1,8% (SARS tử vong 10%, MERS- CoV tử vong 34%). Hiện 80% ca tử vong ở Vũ Hán (ổ dịch tại Trung Quốc) là trên 60 tuổi, 75% có 1 bệnh nền như tim mạch, phổi tắc nghẽn mãn tính, huyết áp cao.... Tỷ lệ mắc bệnh thấp hơn ở trẻ em và phụ nữ. 

Bên cạnh đó, Thứ trưởng cũng chia sẻ: Giải trình tự gen virus corona cho thấy trên 90% gen virus giống dơi nhưng mùa này Vũ Hán không có dơi. Bệnh lây qua vật chủ nào thì chưa rõ. Nhưng không phải là lây các con vật nhà nuôi như chó, mèo...

Hiện nay, theo đại diện của Bộ Y tế, Việt Nam có đủ năng lực xét nghiệm. Phác đồ điều trị bệnh của Việt Nam tiệm cận trình độ thế giới. Bộ Y tế đang chỉ đạo các địa phương tập huấn xét nghiệm. Bộ xét nghiệm có thể sản xuất tại Việt Nam, tới đây có thể đủ sinh phẩm để thực hiện xét nghiệm. Sắp tới sẽ đẩy nhanh xét nghiệm nhanh sàng lọc khi toàn bộ quy trình xét nghiệm thấp nhất từ 5,5 giờ đến 8,9 giờ.

Để phòng chống dịch bệnh hiệu quả, Thứ trưởng Bộ Y tế yêu cầu cần sử dụng đồng loạt tất cả các biện pháp phòng lây nhiễm. Cách phòng ngừa nCoV hiệu quả nhất là tránh tiếp xúc trực tiếp qua không khí với người nhiễm bệnh, đứng cách xa 1m với người hắt hơi sổ mũi, ho; Dùng giấy, khẩu trang phải vứt bỏ, rửa tay nhiều lần trong ngày, tránh tiếp xúc với đám đông, nơi tập trung đông người, để không khí tại nơi ở làm việc thông thoáng. Đặc biệt, người dân phải rửa tay nhiều lần trong ngày, vì nghiên cứu cho thấy cứ 10 phút con người lại đưa tay lên mặt. 

Theo một nghiên cứu mới đây, trong 15 phút, virus này có thể lây lan trong khoảng không hẹp vì vậy không nên tiếp xúc với đám đông. Vệ sinh bề mặt là biện pháp quan trọng để phòng bệnh, thường xuyên dùng nước tẩy rửa thông thường lau rửa vật dụng trong gia đình. Quan trọng nhất hiện nay, theo ông Long là cách ly, ngành y tế xác định mỗi người là một ổ dịch nên khi xác định phải kiểm soát ngay, bởi lây lan ra thì rất là khó. 

Hiện Bộ Y tế đang triển khai 4 vòng cách ly gồm: Tất cả những người bệnh, nghi nhiễm bệnh thì đều coi là bệnh, cách ly tuyệt đối tại bệnh viện, bởi có 8 người đi từ Vũ Hán về đã 5 người nhiễm; Vòng hai là cách ly những trường hợp công dân Việt Nam và Trung Quốc đi qua Trung Quốc về Việt Nam thì cách ly tại gia đình và cơ sở lưu trú; Vòng ba là những người tiếp xúc người bệnh là cách ly hạn chế; Vòng bốn là người tiếp xúc với người tiếp xúc người bệnh.

Bên cạnh đó, đại diện của Bộ Y tế cũng khẳng định khẩu trang y tế không phải là một giải pháp dành cho tất cả, bởi chưa chứng minh được hiệu quả phòng bệnh. Người dân không cần thiết đeo khẩu trang trong điều kiện thông thường. Nơi nắng, gió như Tây Nguyên không nhất thiết dùng khẩu trang y tế vì virus này rất sợ nắng, gió và tia cực tím.

Thông tin tại buổi họp báo, ông Đỗ Văn Đông, Phó cục trưởng Cục Quản lý Dược cho biết: Quản lý thị trường đã làm việc với các Sở Y tế về các hành vi găm hàng, đẩy giá ở các cơ sở đã bị phát hiện, để xem xét xử lý tuỳ mức độ.  Hiện có trên 70.000 nhà thuốc có kênh tốt để cấp phát, hướng dẫn người dân sử dụng khẩu trang. Các dược sĩ không nên tăng giá khẩu trang lúc này. Người dân xem chỉ dẫn của Bộ Y tế để cân bằng cung cầu.

Để thông tin đầy đủ về tình hình dịch bệnh đến người dân, PGS.TS Nguyễn Thanh Long cho biết Bộ Y tế đang phối hợp với nhà mạng phát triển app hướng dẫn biểu hiện bệnh thế nào, tự cách ly ra sao... App sẽ ra ra mắt trong vài ngày tới, chạy trên cả hệ điều hành iOS và Android.

Theo Thoibaonganhang.vn


Đăng ký nhận tin
KienlongBank