• English

Tin thị trường

Bảo đảm tăng trưởng tín dụng phù hợp với diễn biến kinh tế

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 10 chiều nay (29/10), Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà đã trả lời các câu hỏi của báo chí về vấn đề các NHTM tiếp tục tăng lãi suất huy động, các giải pháp để hỗ trợ các doanh nghiệp trong vay vốn để sản xuất kinh doanh.

bao-dam-tang-truong-tin-dung

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà trả lời câu hỏi của báo chí

Phó Thống đốc cho biết, điều hành chính sách tiền tệ có mục tiêu quan trọng nhất là kiểm soát lạm phát, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô. Thứ hai là bảo đảm thanh khoản của các tổ chức tín dụng cũng như của cả nền kinh tế. Thứ ba là ổn định thị trường tiền tệ, trong đó có 3 biến số quan trọng là: Lãi suất, tỷ giá, tăng trưởng tín dụng. Thứ tư là bảo đảm an toàn cho các tổ chức tín dụng, kênh dẫn vốn cho nền kinh tế.

Đề cập chi tiết về tăng trưởng tín dụng, Phó Thống đốc thông tin, năm nay có một đặc thù là ngay từ đầu năm, Ngân hàng Nhà nước đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng là 14%, cao hơn mức của 2 năm trước 2020-2021. Thực tế tín dụng đã tăng ngay từ những tháng đầu năm và đây là diễn biến rất khác so với các năm trước. Đến nay, tín dụng tiếp tục ở mức cao so với cùng kỳ của các năm trước.

Cụ thể, tín dụng đến ngày 25/10 tăng 11,5% so với cuối năm ngoái và so với cùng kỳ năm ngoái đã tăng trên 17%, là mức cao so với cùng kỳ nhiều năm trước đây.

Rõ ràng là tăng trưởng kinh tế của chúng ta trong 9 tháng có sự đóng góp tích cực của việc tăng trưởng tín dụng nhanh ngay từ đầu năm. Tuy nhiên, mặt bằng vốn năm nay rất khác mọi năm là huy động vốn tăng trưởng chậm và hiện nay tốc độ huy động vốn tăng khoảng 4,6% so với đầu năm, tức là chỉ bằng 1/3 so với tốc độ tăng trưởng của tăng trưởng tín dụng. Điều này đặt ra thách thức đối với hệ số sử dụng vốn của hệ thống ngân hàng rất cao, cũng gây quan ngại về thanh khoản của hệ thống ngân hàng vì có huy động tiền được mới cho vay được nền kinh tế.

Trong bối cảnh đó, với áp lực bảo đảm nguồn vốn để có thể bảo đảm thanh khoản cho các tổ chức tín dụng cũng như có nguồn vốn để cung cấp tín dụng cho nền kinh tế, Ngân hàng Nhà nước đã điều chỉnh các mức lãi suất điều hành từ cuối tháng 9 và gần đây nhất là từ 24/10 điều chỉnh lần 2, tăng lãi suất điều hành và tăng lãi suất trần huy động của các kỳ hạn ngắn dưới 6 tháng. Điều này bảo đảm cho các tổ chức tín dụng có khả năng huy động thêm được nguồn vốn để bảo đảm an toàn thanh khoản và có điều kiện để cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế.

Điều này cũng phù hợp với thế giới khi lạm phát tăng cao và kéo dài, chưa dự báo được điểm dừng. Tất cả các ngân hàng trung ương trên thế giới đã tăng lãi suất, điển hình là Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng nhanh và rất mạnh lãi suất đã làm cho đồng tiền nội tệ của các nước mất giá theo. Ngân hàng trung ương các nước lại tiếp tục phải tăng lãi suất bởi 2 lý do: Một là để chống lạm phát trong nước, hai là để chống đỡ sự giảm giá của đồng nội tệ so với USD.

Việc tăng lãi suất của Ngân hàng Nhà nước là phù hợp với điều kiện kinh tế vĩ mô trong nước cũng như bối cảnh quốc tế khi nền kinh tế của chúng ta có độ mở lớn, hội nhập sâu rộng kinh tế quốc tế.

Giải thích việc mặt bằng lãi suất lên như thế cũng có ý kiến quan ngại về khả năng tiếp cận tín dụng của các doanh nghiệp, Phó Thống đốc cho biết: Việc tăng lãi suất là phù hợp với xu hướng chung, bảo đảm an toàn thanh khoản, bảo đảm khả năng huy động vốn để cho vay nền kinh tế.

"Ngân hàng Nhà nước trong quá trình điều hành luôn luôn chỉ đạo các tổ chức tín dụng tập trung vốn cho các đối tượng ưu tiên, các tổ chức kinh doanh. Thực tế các lĩnh vực này từ đầu năm đến giờ tăng trưởng tốt, góp phần tích cực cho tăng trưởng kinh tế", Phó Thống đốc cho biết.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước áp dụng trần lãi suất cho vay ưu tiên, bảo đảm cho 5 lĩnh vực ưu tiên của Chính phủ. Các doanh nghiệp đủ điều kiện có thể tiếp cận với nguồn vốn với lãi suất thấp hơn lãi suất thị trường.

Cuối tháng 8 và đầu tháng 9 vừa qua, Ngân hàng Nhà nước cũng điều chỉnh các hạn mức tín dụng các tổ chức tín dụng, trong đó Ngân hàng Nhà nước tiếp tục yêu cầu các ngân hàng, các tổ chức tín dụng tập trung vốn vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, ưu tiên như là xăng dầu hay các mặt hàng thiết yếu của nền kinh tế.

“Chúng tôi cũng đang tập trung chỉ đạo bảo đảm cho tăng trưởng tín dụng phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô và bảo đảm cho khả năng tiếp cận vốn của nền kinh tế cũng như các doanh nghiệp”, Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà cho biết.

Theo thoibaonganhang.vn


Đăng ký nhận tin
KienlongBank