• English

Tin thị trường

APEC đối thoại về các Hiệp định Thương mại tự do

VTV.vn - Ngày 27/8, tại TP.HCM, đã diễn ra Đối thoại của APEC về các Hiệp định Thương mại khu vực và Hiệp định Thương mại tự do (RTA/FTA) trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Trọng tâm của cuộc đối thoại là chia sẻ thông tin, trao đổi kinh nghiệm nhằm tháo gỡ vướng mắc liên quan tới đàm phán và ký kết RTA/FTA, cùng nhau phát triển kinh tế, ổn định xã hội và chia sẻ thịnh vượng chung.

Tham gia sự kiện có các trưởng SOM APEC, quan sát viên chính thức của APEC, diễn giả và các đại biểu. Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Việt Nam - Chủ tịch SOM APEC 2017 - Bùi Thanh Sơn đã phát biểu khai mạc.

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định, vì là nơi tập trung hơn 1/2 các FTA trên thế giới, APEC là diễn đàn tốt nhất đề bàn thảo về các RTA và FTA. Trong gần 30 năm qua, các RTA và FTA tại khu vực đã phát triển mạnh mẽ cả về số lượng, quy mô và tính chất.

Tính đến năm 2016, có hơn 150 FTA, trong đó bao gồm ít nhất một thành viên APEC có hiệu lực. Ngày càng có nhiều FTA thế hệ mới được đàm phán và ký kết, tập trung vào các vấn đề thương mại và đầu tư thế hệ mới, các vấn đề sau biên giới cũng như các rào cản mang tính phi thuế quan.

FTA mang lại nhiều lợi ích về tăng trưởng kinh tế, tiếp cận thị trường, thu hút FDI, tác động cải cách thể chế, luật lệ trong nước. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, vấn đề cần đặt ra là làm thế nào để tranh thủ tối đa các lợi ích kinh tế - xã hội của các FTA; đồng thời giảm thiểu những tác động bất lợi từ chi phí điều chỉnh, sự bất bình đẳng thu nhập gia tăng…

Hoàng Phát - Hồng Việt (Ban Thời sự)


Đăng ký nhận tin
KienlongBank