• English

Tin thị trường

Áp lực giảm lãi suất trong năm 2017


Mặt bằng lãi suất trong năm 2016 đã giảm, nhưng trong năm 2017 này, Chính phủ vẫn tiếp tục yêu cầu hệ thống ngân hàng phấn đấu để giảm thêm lãi suất cho vay.

Để làm được điều này, ngoài việc cắt giảm thêm chi phí, các ngân hàng cần phải đẩy nhanh hàng loạt các nhiệm vụ quan trọng khác như tái cơ cấu và xử lý nợ xấu ... bởi chỉ có vậy, việc giảm lãi suất trong thời gian tới mới bền vững và tránh được các rủi ro cho toàn hệ thống.

Không chỉ giảm lãi suất mà hệ thống ngân hàng còn phải kiềm chế lạm phát, đồng thời giữ ổn định kinh tế vĩ mô và thực hiện tái cơ cấu hệ thống, xử lý nợ xấu triệt để... Năm 2017 được coi là 1 năm nhiều việc vất vả đối với hệ thống ngân hàng. Bởi vậy, ngay từ đầu năm, người đứng đầu NHNN đã ban hành liên tiếp 3 chỉ thị với các yêu cầu cụ thể về những nhiệm vụ quan trọng cho cả hệ thống.

Ông Lê Xuân Nghĩa, chuyên gia kinh tế, cho biết: "Cơ hội giảm lãi suất cho vay ra là có thực. Nó phụ thuộc rất lớn vào việc Ngân hàng Trung ương mở rộng tín dụng tới đâu và việc chúng ta xử lý triệt để nợ xấu tới đâu".

Một trong những nhiệm vụ được coi là trọng tâm và cấp bách trong năm 2017 của ngành ngân hàng, đó chính là sớm trình Quốc hội thông qua một cơ chế xử lý nợ xấu và tài sản đảm bảo bằng 1 luật riêng. Đây sẽ là cơ hội tích cực trong việc xử lý nợ xấu và tái cơ cấu hệ thống ngân hàng, qua đó hỗ trợ các ngân hàng xem xét hạ lãi suất.

Toàn hệ thống ngân hàng đã đặt mục tiêu trong năm 2017 là sẽ hạ mặt bằng lãi suất cho vay từ 0,5 đến 1%. Mức hạ không nhiều nhưng cũng không phải là dễ với các ngân hàng trong bối cảnh hiện nay.

Theo Chí Sơn - Văn Lương - Minh Đức/ VTV


Đăng ký nhận tin
KienlongBank