• English

Tin thị trường

AFDCM+3: Tăng cường hợp tác tài chính khu vực

(TBTCO) - Từ ngày 11 - 13/12/2017 tại Hokkaido, Nhật Bản diễn ra Hội nghị Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN+3 (AFDCM+3) dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Tài chính Nhật Bản và Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương Phi-líp-pin.
  

Tham dự hội nghị có đại diện Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Giám đốc Văn phòng Nghiên cứu kinh tế vĩ mô khu vực ASEAN+3 (AMRO), Phó Tổng Thư ký ASEAN, Thứ trưởng Tài chính, Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương các nước trong khu vực ASEAN+3.

Đoàn đại biểu Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà làm trưởng đoàn tham dự Hội nghị.

Tại Hội nghị, các Thứ trưởng Tài chính, Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương các nước ASEAN, Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc cùng đại diện các tổ chức quốc tế đã chia sẻ quan điểm về tình hình kinh tế tài chính, triển vọng kinh tế vĩ mô của khu vực và toàn cầu cũng như các giải pháp để giảm thiểu tác động của những rủi ro, nhằm ổn định tài chính và thúc đẩy tăng trưởng trong trung và dài hạn, rà soát các tiến độ triển khai các sáng kiến hợp tác tài chính của khu vực Đa phương hóa Sáng kiến Chiềng Mai (CMIM), Sáng kiến Phát triển thị trường trái phiếu Châu Á (ABMI) cũng như thông qua các chính sách hoạt động và kế hoạch hoạt động trung hạn của AMRO.

Triển vọng phát triển kinh tế toàn cầu và khu vực

Hội nghị cùng chung nhận định kinh tế toàn cầu đã phục hồi vào năm 2017 với đà tăng trưởng tích cực hơn năm 2016, đặc biệt tăng trưởng từ những nền kinh tế lớn với động lực tăng trưởng chủ yếu nhờ tăng trưởng từ cầu nội địa và tiêu dùng cá nhân.

Theo đánh giá của IMF, tăng trưởng ở các nền kinh tế tiên tiến đạt mức 2,6% trong khi ở các nền kinh tế mới nổi là 3,6%, lạm phát ở khu vực châu Á được duy trì ổn định, thương mại và đầu tư nước ngoài tăng trưởng tốt. Dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm 2018 sẽ đạt khoảng 4%.

Mặc dù nền kinh tế thế giới vẫn đang trên đà phục hồi nhưng các Thứ trưởng và Phó Thống đốc đồng quan điểm cho rằng các nền kinh tế cũng đối mặt với các thách thức và rủi ro từ khác biệt định hướng chính sách giữa các nền kinh tế phát triển và đang phát triển, bất ổn trong chính sách toàn cầu hóa, chính sách bảo hộ, nguồn lực còn khó khăn, năng suất lao động thấp.

Hội nghị đã nhận định tầm quan trọng trong việc thực thi các giải pháp chính sách sau khủng hoảng tài chính, sử dụng các công cụ chính sách tiền tệ, tài khóa nhằm giúp tăng trưởng kinh tế bền vững và toàn diện, củng cố niềm tin, trên cơ sở điều kiện kinh tế khác nhau của các nền kinh tế thành viên; cũng như nhấn mạnh vai trò phối hợp của các tổ chức tài chính quốc tế trong việc nghiên cứu các biện pháp quản lý luồng vốn một cách phù hợp, tác động của các dòng luân chuyển vốn và duy trì sự ổn định kinh tế tài chính toàn cầu.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Trần Xuân Hà đã chia sẻ về xu hướng tăng trưởng tích cực của kinh tế toàn cầu, động lực tăng trưởng xuất phát từ những nền kinh tế mới nổi và đang phát triển nhờ gia tăng xuất khẩu, chính sách tài khóa phù hợp, chính sách tiền tệ linh hoạt đã góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và kiềm chế lạm phát.

Tuy nhiên, kinh tế toàn cầu cũng đối mặt với các thách thức, bao gồm tác động từ chính sách kinh tế của các nền kinh tế lớn, rủi ro địa chính trị, thách thức từ biến đổi khí hậu. Các nền kinh tế đang phát triển cũng có những khó khăn nhất định như nguồn lực hạn chế cho phát triển cơ sở hạ tầng, tỷ lệ nợ công, nợ doanh nghiệp cao, nguy cơ lạm phát quay trở lại trong thời gian tới.

Trong bối cảnh đó, các nước trong khu vực cần có sự hợp tác chặt chẽ để thúc đẩy thương mại và đầu tư, củng cố cầu nội địa, thực thi chính sách tài chính, tiền tệ hiệu quả, tái cơ cấu nền kinh tế, tập trung nguồn lực để phát triển cơ sở hạ tầng và khuyến khích sự tham gia của khu vực tư nhân, triển khai các chính sách an sinh xã hội… để đảm bảo nền kinh tế tăng trưởng bền vững và hiệu quả.

Lãnh đạo Bộ Tài chính cũng chia sẻ những thành tựu của kinh tế Việt Nam trong năm 2017: Tăng trưởng kinh tế có khả năng đạt 6,7% nhờ gia tăng xuất khẩu và đầu tư, trong thời gian tới Chính phủ Việt Nam tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh để khuyến khích xuất khẩu và đầu tư hiệu quả.

Chính sách tài khóa đã có tiến bộ đáng kể, bội chi ngân sách giảm còn 3,7% GDP, chi ngân sách vẫn hỗ trợ tăng trưởng. Việt Nam sẽ tiếp tục tái cơ cấu ngân sách, tăng nguồn thu nội địa, đảm bảo quản lý nợ công bền vững trong giới hạn được Quốc hội cho phép.

Việt Nam chủ trương đẩy mạnh cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, kết hợp cổ phần hóa với niêm yết trên thị trường chứng khoán, tăng cường cơ chế quản trị công ty, đảm bảo công khai minh bạch.

Việt Nam tiếp tục thực hiện chính sách tiền tệ có hiệu quả, hỗ trợ tăng trưởng nhưng vẫn đảm bảo kiềm chế lạm phát.

Tăng cường hợp tác tài chính trong khu vực

Tại hội nghị, các Thứ trưởng và Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương đã tiến hành rà soát các hoạt động và sáng kiến hợp tác tài chính Đa phương hóa Sáng kiến Chiềng Mai (CMIM) và cam kết sẽ tăng cường hơn nữa cơ chế này như là một mạng lưới an toàn tài chính khu vực.

Hội nghị ghi nhận tiến độ đạt được khi triển khai sáng kiến, bao gồm chuẩn bị vận hành thử nghiệm CMIM trong giai đoạn chưa xảy ra khủng hoảng, hoàn thiện bộ chỉ số kinh tế vĩ mô để đánh giá tình hình kinh tế của các nước thành viên, tăng cường phối hợp giữa cơ chế CMIM và các công cụ cho vay của IMF để đảm bảo CMIM sẽ là công cụ hữu hiệu nhằm bổ sung cho mạng lưới an ninh tài chính toàn cầu.

Hội nghị đánh giá cao những nỗ lực của Văn phòng Nghiên cứu kinh tế vĩ mô ASEAN+3 (AMRO) với tư cách là một tổ chức quốc tế và thông qua các chính sách hoạt động của AMRO, bao gồm Kế hoạch hoạt động, Khung khổ đánh giá hiệu quả hoạt động, Khung khổ đánh giá phát triển nguồn nhân lực của AMRO, chính sách xuất bản của AMRO.

Hội nghị cũng ghi nhận tiến độ AMRO nộp đơn xin làm quan sát viên thường trực của Liên Hợp quốc nhằm gia tăng kết nối của AMRO với các tổ chức trên thế giới và nâng cao tiếng nói của khu vực tại Liên Hợp quốc trong quá trình ổn định tài chính khu vực.

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Trần Xuân Hà đã ghi nhận những đóng góp của AMRO trong quá trình đối thoại chính sách của khu vực, đồng thời đề nghị AMRO tiếp tục có các phân tích nghiên cứu sâu về diễn biến kinh tế khu vực và toàn cầu, tập trung vào phân tích thương mại đầu tư nội khối, giữa khu vực và các đối tác để có đánh giá toàn diện và khuyến nghị chính sách phù hợp, đồng thời đoàn Việt Nam cũng đề nghị tiếp tục hoàn chỉnh bộ chỉ số đánh giá kinh tế vĩ mô (ERPD), phương pháp luận và đồng nhất chỉ tiêu thống kê giữa các nền kinh tế để có phân tích, đánh giá chính xác với thực tế.

Sáng kiến Thị trường Trái phiếu Châu Á (ABMI)

Về phát triển thị trường trái phiếu Châu Á (Sáng kiến ABMI), Hội nghị ghi nhận tiến độ triển khai của ABMI, góp phần quan trọng vào phát triển thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ - kênh huy động vốn dài hạn trong khu vực.

Trong khuôn khổ Sáng kiến, Hội nghị hoan nghênh việc thông qua chủ trương tăng vốn cho Quỹ Bảo lãnh tín dụng và đầu tư ASEAN +3 (CGIF) để tăng quy mô bảo lãnh cho các dự án phát hành trái phiếu doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy sự phát triển của thị trường trái phiếu phát hành bằng đồng nội tệ.

Các Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc cũng đánh giá cao tiến độ thực hiện và kết quả đạt được của các nhóm công tác ABMI trong việc nghiên cứu nâng cao môi trường thu hút nhà đầu tư, phát triển thêm công cụ đầu tư mới, hoàn thiện khung khổ pháp lý, phát triển cơ sở hạ tầng cho thị trường trái phiếu cũng như các hoạt động triển khai các chương trình hỗ trợ kỹ thuật để phát triển thị trường trái phiếu trong nước của các nền kinh tế thành viên.

Hội nghị Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN+3 đã thành công tốt đẹp. Hội nghị lần sau sẽ nhóm họp tại Singapore vào tháng 4/2018 dưới sự đồng chủ trì của Singapore và Hàn Quốc.

HTQT/ Thời Báo Tài chính Việt Nam

Đăng ký nhận tin
KienlongBank