• English

Tin thị trường

ADB bất ngờ nâng dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2019 và 2020

Ngược lại với xu hướng trong khu vực châu Á đang phát triển, ADB nâng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam ...

Theo ấn bản bổ sung vừa công bố của báo cáo Cập nhật Triển vọng Phát triển châu Á 2019 (ADOU2019), ADB đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế khu vực châu Á đang phát triển trong năm nay và năm sau. 

Cụ thể, ADB dự kiến GDP trong khu vực sẽ đạt 5,2% trong cả năm 2019 và 2020, giảm so với dự báo tăng trưởng đưa ra hồi tháng 9 là 5,4% cho năm 2019 và 5,5% cho năm 2020.

Tuy nhiên, ngược lại với xu hướng hạ thấp dự báo tăng trưởng kinh tế trong khu vực, ADB đã điều chỉnh tăng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam tăng từ mức 6,8% lên 6,9% cho năm 2019, và từ mức 6,7% lên 6,8% cho năm 2020.

ADB cho biết, tăng trưởng GDP trong ba quý đầu năm 2019 của Việt Nam đạt 7%, mức cao nhất so với cùng kỳ trong 9 năm qua. Tiêu dùng cá nhân đã tăng 7,3%, trong khi đầu tư tăng 7,7% nhờ môi trường kinh doanh được cải thiện, niềm tin của các nhà đầu tư được duy trì và sự gia tăng đầu tư trực tiếp nước ngoài. 

Với xung lực tăng trưởng mạnh mẽ ngoài dự kiến trong quý 3, ADB dự báo xu hướng này nhiều khả năng sẽ tiếp tục duy trì trong quý 4 và sang năm sau. 

Ở khu vực Đông Á, ADB dự báo tăng trưởng của Trung Quốc đạt 6,1% trong năm nay và 5,8% năm tới, do căng thẳng thương mại và tình trạng suy giảm hoạt động toàn cầu, kết hợp với nhu cầu nội địa suy yếu khi ngân sách của các hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi giá thịt lợn đã tăng gần gấp đôi so với năm ngoái. 

Tuy nhiên, báo cáo của ABD cũng cho rằng tăng trưởng của Trung Quốc có thể bứt tốc nếu Mỹ và Trung Quốc đạt được một thỏa thuận về thương mại. Trong báo cáo công bối hồi tháng 9, ADB dự báo tăng trưởng GDP của Trung Quốc là 6,2% trong năm 2019 và 6% vào năm 2020. 

Ở Nam Á, tăng trưởng của Ấn Độ được dự báo đạt mức thấp hơn là 5,1% trong năm tài khóa 2019, do thua lỗ của một công ty tài chính phi ngân hàng lớn trong năm 2018 dẫn tới tâm lý e ngại rủi ro trong lĩnh vực tài chính và thắt chặt tín dụng. Đồng thời, tiêu dùng bị ảnh hưởng bởi tăng trưởng việc làm thấp và khó khăn ở khu vực nông thôn do mất mùa. Tăng trưởng của Ấn Độ có thể lên tới 6,5% trong năm tài khóa 2020 với các chính sách hỗ trợ. Trong tháng 9, ADB đã dự báo mức tăng GDP của Ấn Độ là 6,5% trong năm 2019 và 7,2% vào năm 2020.

Ở Đông Nam Á, ADB dự báo nhiều quốc gia sẽ tiếp tục chứng kiến xuất khẩu sụt giảm và đầu tư suy yếu, cùng với đó là mức dự báo tăng trưởng bị hạ thấp đối với Singapore và Thái Lan. 

Chuyên gia Kinh tế trưởng của ADB, ông Yasuyuki Sawada, nhận định: "Mặc dù tốc độ tăng trưởng ở châu Á đang phát triển vẫn vững vàng, song căng thẳng thương mại kéo dài đã ảnh hưởng tiêu cực tới khu vực và hiện đang là nguy cơ lớn nhất đối với triển vọng kinh tế trong dài hạn. Đầu tư trong nước cũng đang giảm sút ở rất nhiều quốc gia do niềm tin kinh doanh suy yếu. Mặt khác, lạm phát đang gia tăng trong bối cảnh giá lương thực cao hơn, do dịch tả lợn Châu Phi khiến giá thịt lợn tăng lên đáng kể".

 


Đăng ký nhận tin
KienlongBank