• English

Tin thị trường

20 ngân hàng "được khen" vì tích cực hành động chống covid-19

Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú đã biểu dương 20 NHTM đã tích cực, chủ động triển khai hỗ trợ doanh nghiệp, khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Sáng ngày 2/3/2020, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã tổ chức cuộc họp với các tổ chức tín dụng về tăng cường triển khai các giải pháp của ngành ngân hàng hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch.

20-ngan-hang-tich-cuc-hanh-dong-chong-covid-19

Theo ông Nguyễn Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, ảnh hưởng của dịch bệnh dẫn đến khách hàng không có khả năng trả nợ đúng hạn từ đó gia tăng tỷ lệ nợ quá hạn, nợ xấu. Đến nay, có 23 TCTD báo cáo NHNN, ước tính có khoảng 926 ngàn tỷ đồng dư nợ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, chiếm khoảng 14,27% trên tổng dư nợ của 23 TCTD này, và chiếm khoảng 11,3% dư nợ cho vay toàn hệ thống. Trong đó một số ngành có khả năng ảnh hưởng lớn như: nông, lâm nghiệp và thủy sản, doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu, dịch vụ lưu trú, ăn uống, thực phẩm, đồ uống, vận tải, dệt may, da giầy, điện tử, điện lạnh, dầu khí, du lịch, giáo dục…

Trong vòng 3 tuần kể từ khi họp với NHNN, các TCTD đã khẩn trương rà soát tình hình khách hàng vay vốn để chủ động xây dựng chương trình, kịch bản hành động nhằm tháo gỡ khó khăn cho khách hàng vay vốn và bước đầu ghi nhận từ các TCTD hỗ trợ cho trên 44 nghìn khách hàng với dư nợ khoảng 222.000 tỷ đồng thông qua các biện pháp như: cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi vay các khoản nợ hiện hữu, giảm lãi các vay các khoản cho vay mới, miễn giảm các loại phí, triển khai các chương trình, sản phẩm tín dụng... để chia sẻ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp, người dân khắc phục thiệt hại.

Tại cuộc họp, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cũng đã biểu dương 20 NHTM đã tích cực, chủ động triển khai hỗ trợ doanh nghiệp, khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, bao gồm: Agribank, Vietcombank, Vietinbank, BIDV, SeABank, ACB, Techcombank, OCB, MB, Saigonbank, Bản Việt, Kiên Long, Sacombank, TPBank, VPBank, Eximbank, PVCombank, Coopbank, CIMB, UOB.

Trước đó như chúng tôi đã thông tin, từ sau khi NHNN yêu cầu các ngân hàng vào cuộc hỗ trợ các khách hàng bị ảnh hưởng bởi covid-19, nhiều ngân hàng đã đưa ra các gói tín dụng lãi suất ưu đãi hoặc giảm lãi suất, với mức giảm từ 0,5% đến 3% tùy từng ngân hàng và tùy dư nợ bằng USD hay VND. Một số ngân hàng ngoài cơ cấu nợ, giãn nợ, giảm lãi còn đưa ra gói tín dụng quy mô lớn từ vài nghìn tỷ đến hơn 30.000 tỷ đồng cho vay ưu đãi như BIDV, Sacombank, SHB...

Theo cafef.vn


Đăng ký nhận tin
KienlongBank