• English

Tin thị trường

Ngân hàng Nhà nước nâng kỷ lục hút bớt tiền về


Lượng tiền đồng Ngân hàng Nhà nước hút về liên tục tạo quy mô lớn chưa từng thấy nhiều năm qua...

Ngày 5/3, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục duy trì mạch phát hành tín phiếu quy mô lớn để hút bớt tiền về, lãi suất VND trên liên ngân hàng vẫn tiếp tục giảm sâu.

Theo bản tin Công ty Chứng khoán VPBS cập nhật chiều qua (5/3), chỉ riêng trong tuần vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đã hút ròng tới 50.500 tỷ đồng trên thị trường mở.

Công cụ hút về chủ yếu vẫn là qua phát hành tín phiếu, với tần suất và quy mô duy trì ở mức cao kể từ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán đến nay.

Cụ thể, sau Tết, Ngân hàng Nhà nước liên tục phát hành tín phiếu với quy mô chào thầu nhiều phiên lên tới 20.000 tỷ đồng; kỳ hạn từ 14 ngày cũng được nới lên 28 ngày, với lãi suất tương ứng 0,6% và 0,9%/năm.

Còn theo số liệu tổng hợp từ một thành viên tham gia thị trường liên ngân hàng, hôm qua (5/3), Ngân hàng Nhà nước tiếp tục chào thầu 10.000 tỷ đồng tín phiếu với kỳ hạn 28 ngày. Các tổ chức tín dụng hấp thụ 8.000 tỷ đồng với lãi suất giữ nguyên ở mức 0,9%.

Theo đó, khối lượng tín phiếu lưu hành, ứng với quy mô hút bớt tiền về qua kênh này, tăng lên mức 92.100 tỷ đồng - quy mô lớn chưa từng có trong nhiều năm qua.

Tần suất và quy mô hút bớt tiền về nói trên diễn ra sau khi Ngân hàng Nhà nước liên tục mua ròng ngoại tệ lượng lớn và cấp tập cuối 2017 đầu 2018. Tín phiếu vẫn là công cụ chính trong nghiệp vụ này, mang tính ngắn hạn và gắn với chi phí lãi suất khi hút về cũng đáng chú ý.

Mặc dù cấp tập hút bớt tiền về như trên, nhưng lãi suất VND trên thị trường liên ngân hàng vẫn liên tiếp giảm rất nhanh và mạnh, điểm hoán đổi lãi suất VND-USD theo đó đã trở lại trạng thái âm, sau khi dương trước Tết; giá USD trên thị trường liên ngân hàng cũng liên tục tăng cao những phiên vừa qua.

Cụ thể, tính đến ngày 5/3, lãi suất chào bình quân liên ngân hàng VND tiếp tục giảm 0,02 - 0,05 điểm phần trăm ở hầu hết các kỳ hạn so với phiên cuối tuần trước, riêng kỳ hạn 2 tuần tăng nhẹ 0,01 điểm phần trăm.

Trên thị trường này, lãi suất VND qua đêm đã rơi sâu về 1,16%/năm từ mức trên 4%/năm trước Tết; kỳ hạn 1 tuần còn 1,34%; 2 tuần 1,66% và 1 tháng 2,40%. Trong khi đó lãi suất chào bình quân USD đã cao hơn đáng kể, qua đêm 1,58%; 1 tuần 1,73%; 2 tuần 1,87%, 1 tháng 2,07%.

Điểm hoán đổi lãi suất VND-USD âm là một trong những yếu tố tác động đến tỷ giá USD/VND. Trên liên ngân hàng, giá USD cũng liên tục tăng qua các phiên giao dịch vừa qua, đến ngày 5/3 đã giao dịch ở mức 22.769 VND, cao hơn nhiều so với mức 22.700 VND mà Ngân hàng Nhà nước yết mức mua vào từ trước Tết cho đến nay.

Theo hải Vân

Vneconomy


Đăng ký nhận tin
Kienlongbank