• English

Tin thị trường

Các nước cần thúc đẩy đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng Đông Nam Á

VTV.vn -Phát triển cơ sở hạ tầng là nhân tố quan trọng đặc biệt trong việc duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế, thúc đẩy kết nối và hoàn thành các mục tiêu xây dựng cộng đồng ASEAN.

Ngày 5/4, Ngân hàng Thế giới đã phối hợp với Thời báo Tài chính của Anh và Chính phủ Singapore tổ chức Hội nghị thường niên về Tài chính Cơ sở hạ tầng lần thứ 8.

Hội nghị có sự tham dự của các lãnh đạo hàng đầu của các định chế tài chính quốc tế như Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), Ngân hàng Thế giới (WB), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cũng như các quan chức tài chính, ngân hàng từ nhiều quốc gia.

Chủ đề của Hội nghị năm 2018 là "Tăng cường các giải pháp thúc đẩy đầu tư tư nhân vào phát triển cơ sở hạ tầng ở Đông Nam Á".

Hiện nay, nhu cầu đầu tư cơ sở hạ tầng tại châu Á nói chung và khu vực Đông Nam Á nói riêng đang ngày một tăng nhanh trước đòi hỏi của việc tăng cường tính kết nối xuyên biên giới.

Ông HENG SWEE KEAT - Bộ trưởng Tài chính Singapore cho rằng: "Một chương trình phát triển cơ sở hạ tầng mạnh mẽ, hiệu quả và toàn diện trong ASEAN sẽ giúp thúc đẩy tính hiệu quả và cạnh tranh của nền kinh tế các nước thành viên ASEAN, mở ra những cơ hội khai thác các tiềm năng dài hạn cho nền kinh tế".

Theo dự báo của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), nhu cầu đầu tư vào cơ sở hạ tầng của các nước ASEAN hàng năm là vào khoảng 184 tỷ USD và tổng số vốn trong giai đoạn từ 2016 đến 2030 sẽ cần khoảng 2.800 tỷ USD.

Để huy động được nguồn vốn này nhằm hiện thực hóa các mục tiêu đặt ra, với vai trò là nước Chủ tịch ASEAN 2018, Singapore cũng đã đưa ra những sáng kiến của mình nhằm tăng cường thu hút đầu tư tư nhân vào cơ sở hạ tầng.

Một trong những sáng kiến đó là nước này sẽ thành lập một cơ quan thuộc Chính phủ với tên gọi Cơ quan hạ tầng châu Á. Cơ quan này sẽ là đầu mối và là nơi giúp tăng cường kết nối giữa các cơ quan chính phủ, các công ty tư nhân, các bên liên quan trong toàn ASEAN nhằm tìm ra các cơ hội cho đầu tư phát triển hạ tầng trong khu vực.

VTV.VN

 


Đăng ký nhận tin
KienlongBank